Trong năm 2019, nhị thức giấc Thanh Hóa và Nghệ An hình thành nhiều dự án mới, trong đó có phần nhiều các công trình đấu giá đất nền với tỷ lệ tiếp thu cao (khoảng 70%). Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs, khách mua chủ yếu là nhà đầu cơ và nhà đầu tư nhỏ nhắn lẻ, không có phổ quát nhu cầu thực. Các nhà đầu cơ sau khi tậu được các lô đất đấu giá thì nhanh chóng đẩy giá lên cao để bán sinh lời.

Ngay sau khi giá được đẩy lên cao, hoạt động mua bán có tín hiệu sốt ảo, những người có nhu cầu thực không bằng lòng tầm giá này, thành ra khiến giảm nhịp hoạt động mua bán trong quý 4-2019. Tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, thương lượng lờ lững, vật phẩm chính yếu là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa giành được phổ biến sự nhiệt tình của khách hàng và các chủ đầu tư nhỏ lẻ bởi ý định dùng không cao.

Ông Đính cho nhân thức, Quảng Ninh và Hải Phòng là hai địa phương thời điểm mới đây chứng kiến sự phát triển khỏe khoắn về hạ tầng cơ sở vật chất, liên lạc và thị trấn. Riêng Quảng Ninh đến nay đã có gần 1.000 công trình BĐS trên địa bàn toàn tỉnh. Từ Móng Cái tới Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên,… đều đang có sự tạo ra rất mạnh về hạ tầng làm cho hoạt động mua bán bất động sản tại đây tăng tốc rất mạnh. "Việc kiểm soát của tỉnh Quảng Ninh là hợp lý trong bối cảnh hoạt động mua bán phát hành mạnh, số lượng dự án lớn, các nhà đầu tư và đội ngũ môi giới đổ về rất đông. Chính vì thế mà dù chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt nhưng hoạt động mua bán tại đây vẫn bất biến, vững bền", ông Đính nói.

Tại các tỉnh giấc miền Trung như Đà Nẵng và Nha Trang, lãnh đạo VARs đánh giá đây là nhì thị trường có tốc độ phát hành khá giống nhau, giá nhà đất được bất biến ở mức hợp lý. Tất nhiên, hoạt động mua bán đang thể hiện phổ biến nhân tố, khan hiếm item mới, giao dịch chậm rì rì. Lượng vật phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn kho. Cụ thể, tại Đà Nẵng, có những dự án được đầu tư bài bạn dạng nhưng giá đất chỉ dao động từ 30 - 40 triệu tiền việt/m2. Tại Nha Trang, có những công trình đất nền được đầu cơ mạnh, với giá từ 10 triệu tới hơn 20 triệu/m2.

Theo ông Đính, giá tiền này được cho là hợp lý, nhưng điều đáng nói là không có giao dịch. “Các công trình được chào bán tại Đà Nẵng và Nha Trang chỉ có tỉ lệ tiếp thụ khoảng 20 – 25%. Căn do là các công trình tại nhì thị trấn này đều có yếu tố về pháp lý, dẫn tới tâm lý e sợ trong khoảng khách hàng và các chủ đầu tư”, ông Đính cho hay. Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, những năm vừa qua là nhì thị trường được đầu cơ khá mạnh về cơ sở cơ sở vật chất, thú vị hàng nghìn các chủ đầu tư trên cả nước đổ về. Dĩ nhiên do điều hành chưa tốt đã làm cho bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo.

bat dong san tinh nao hot nhat trong nam qua

Thanh Hóa và Nghệ An được đánh giá là hai hoạt động mua bán phát triển tấp nập nhất năm 2019

Tại khu vực phía nam, chi tiết là các tỉnh giấc miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, hoạt động mua bán BĐS đang tận dụng rất tích cực sự sụt giảm mạnh về nguồn cung của TP.HCM, bùng nổ rất với tốc độ cao các công trình bất động sản nhà ở. "Đây là những vùng có sự kết nối rất tốt với TP.HCM. Cho nên, khi hoạt động mua bán BĐS TP HCM chững lại thì ngay lập tức, làn sóng đầu tư khởi đầu có sự dịch chuyển", ông Đính phản hồi.

Đương nhiên, theo chỉ đạo VARs, hoạt động mua bán khu vực này tạo ra nhanh khi mà cơ quản nhà nước buông lỏng quản lý đã tạo thời cơ phát triển các dự án không thích hợp luật pháp pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động mua bán và niềm tin từ các nhà đầu tư, khách hàng. Được nhân thức hiện nay khu vực này đang bị siết chặt hoạt động đầu tư nên giao dịch giảm tốc, hoạt động mua bán chững lại trong khoảng cuối năm 2019.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, lượng cung và thương lượng cũng có sự sụt giảm khỏe mạnh, tỷ lệ thu nạp thấp bởi các điều về nguồn hỗ trợ, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án. Khác biệt là tâm ý e ngại trong khoảng đối tượng mua hàng sau hàng loạt những sai phạm trong công đoạn cấp phép đầu tư phát triển công trình,…

Tại một vài địa phương khác, giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát hành kinh tế và cơ sở thành phố đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn tới hệ lụy là tổ chức nhà nước yếu tố chỉnh thuế đất, cư dân đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Trong khoảng đó kéo theo hoạt động đầu cơ sản xuất đô thị bị sụt giảm. Giá ảo làm các nhà đầu tư rời khỏi hoạt động mua bán, làm suy giảm sản xuất kinh tế địa phương và hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat