Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ nhận ra ánh đèn neon đặc sắc hình thành ở trục đường chân trời. Khi bạn gần đến cuối cánh đồng, tiếng ù ù của hệ thống máy lọc không khí hiện ra càng ngày càng rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, sử dụng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 thị trấn gầy.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây đắp. Đã 11 giờ đêm nhưng công tác ở công trường xây dựng nhà máy thứ 6 của khu tinh vi vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại và được canh gác khá chặt chẽ. Tòa nhà rất rộng, đạp xe quành đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn khiến việc trong ngành chip bán dẫn hoặc trong một vài lĩnh vực can dự, nhiều kĩ năng những chữ cái sáng choang trên gia đình máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 tổ chức kinh doanh còn lại trong danh sách 30 công ty niêm yết trị giá nhất thế giới. Nhưng sự thật là Apple (công ty trị giá vốn hóa lớn thứ nhì quả đât, ở mức 1.000 tỷ đô la Mỹ), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la), Visa (thứ 9, trị giá 380 tỷ đô la Mỹ), Disney (thứ 21, trị giá 249 tỷ đô la) và rộng rãi công ti khác sẽ không thể được như ngày nay ví như không có công ty đứng ở vị trí thứ 26 với trị giá vốn hóa 228 tỷ USD: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như hồ hết các ông lớn công nghệ khác, TSMC không trực tiếp bán vật phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho số đông. Những nhà máy đóng hộp của TSMC cung ứng một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – linh hồn của nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghiệp cao của trái đất tân tiến. Những chiếc điện thoại điện thoại, chợ điện tử, thẻ mưu trí, phục vụ truyền hình trực tiếp video... đông đảo đều phụ thuộc tham gia những con chip như vậy.

Sở hữu 90% thị trường chip cao cấp do bên thứ 3 đóng gói, TSMC hiện đang ách thống trị thứ tự chế biến hệ thống cơ sở cơ sở có ý nghĩa cần thiết trong nhân loại tiến bộ, bằng bí quyết xử lý item ở chừng đúng mực mà không công ty nào có thể bắt kịp. Nhập vai trò cần thiết đối với các đơn vị quản lý công nghệ cao của cả Mỹ và China, TSMC ảnh hưởng tới cả những vấn đề địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm gần như linh kiện (ví dụ như các bóng bán dẫn) được ép vào một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những người thành lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng lên do vì để làm cho ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu bé dại kích thước của các linh kiện. Tuy nhiên, sản xuất những con chip siêu bé bỏng sẽ cần đến hạ tầng cơ sở vật chất siêu tốt.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc đến ở phía trên, sẽ bắt đầu đóng chai chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn tham gia mỗi milimet vuông trên tấm silicon, phát triển những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – bé nhỏ hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 trở thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây đắp trên nhân loại, với số tiền dành tham gia khoảng 17 tỷ USD. Nhà máy văn minh của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi phí lớn lao để xây đắp các nhà máy như fab 18 cùng với những công tác phức tạp mà nhà máy này giải quyết khiến những người chưa có thương hiệu sẽ dễ dãi thua cuộc. Và kể cả ví như tổ chức kinh doanh nào đó có thể bắt kịp năng suất bây giờ của TSMC, hãng cũng sẽ dễ dàng nhân rộng diện tích chế biến và cho đối thủ "hít bụi".

Khi TSMC được thiết kế năm 1987, đây chẳng phải là nhà đóng chai chip độc nhất mà các tổ chức kinh doanh có thể phù hợp tác. Nhưng vì các con chip nhỏ xíu hơn cần tới những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các tổ chức kinh doanh có thể tự khiến cho ra con chip của riêng mình sụt giảm và hoạt động đóng chai theo thích hợp đồng phát triển mạnh.

Sau đó điện thoại thông minh có mặt trên thị trường. Những tổ chức kinh doanh đóng chai máy tính bảng bậc nhất đều muốn tối ưu hóa các con chip của họ và tích hợp chip tham gia phần còn lại của bảng mạch máy tính bảng thay vì tìm chip đa dụng từ những công ti như Intel. Nhưng vì không phải là 1 công ty đóng hộp chip, họ cần tới bạn nào đó chuẩn bị sản xuất theo đòi hỏi riêng. Thành ra TSMC đã trở thành nhà cung ứng quan trọng cho nhị trong số những công ti công nghiệp lớn nhất thế giới: Huawei và Apple. Mỗi công ty hiện đóng góp hơn 10% tổng doanh thu của TSMC.

Đương nhiên chiến thắng trên phạm vi thế giới cũng mang đến vấn đề mới. Morris Chang, người thành lập của TSMC, từng thừa nhận rằng khi mà trái đất không còn yên bình, TSMC cũng mắc kẹt trong những tình thế khó khăn xử. Làng công nghệ châu Á đang bàn tán phổ thông hơn về 1 quả đât bị phân phối thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung ứng sẽ bị phân tách làm 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô chừng như TSMC là điều chẳng phải dễ dãi.

Đọc thêm Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat