Theo đó, TP Dĩ An được xây dừng trên cơ sở 60,10 km2 diện tích thiên nhiên và quy mô dân số 403.760 người, giáp TP Thuận An, thị phường Tân Uyên, TP.HCM và tỉnh giấc Đồng Nai. Sau khi thi công TP Dĩ An có 7 công ty hành chính cấp xã, thị trấn (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

TP Thuận An được thiết kế trên cơ sở vật chất toàn cục 83,71 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 508.433 người của thị xã Thuận An, tiếp giáp TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị thị trấn Tân Uyên và TP.HCM. Sau khi xây đắp TP Thuận An có 10 doanh nghiệp hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và phố An Sơn.

Hai thành phố mới được thi công được xem là nơi có vận tốc tạo ra kinh tế với tốc độ cao, xung quanh nhị địa phương là Đồng Nai và TP.HCM.

Bên cạnh đó, nhiều phần các khu công nghệ lớn đều nằm ở 2 địa phương này nên đây được xem là lối vào trong phát hành kinh tế của tỉnh Bình Dương. Hình như, trong quyết nghị này còn thi công 4 phường của thị phường Tân Uyên (Bình Dương) gồm: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa.

Kể trong khoảng ngày 1/2, ngoài TP Thủ Dầu Một sẽ có thêm 2 thành phố trong tổng số 9 huyện, thị xã và thành phố của thức giấc Bình Dương.

Thời gian cách đây không lâu, làn sóng đầu tư bất động sản Bình Dương đang có sự chuyển dịch mạnh khỏe sang khu vực phía Đông bao gồm thị thị trấn Dĩ An và thị thị trấn Thuận An. Đa dạng khách hàng đang đổ dần về đây “săn” đất nền để đón gió chuỗi hệ thống cơ sở đang tạo ra. Thăm dò cho thấy mặt bằng giá đất nền tại các dự án ở Dĩ An đã tăng trong khoảng 30-50% chỉ trong vòng một năm qua. Đây là mức lớn mạnh khá cao, tạo lợi nhuận lôi cuốn cho người muốn tích lũy của nả cũng như đầu cơ.

Duyên cớ cốt yếu trước hết là đối tượng mua hàng "đón gió" nhị địa phương này sẽ được nâng lên thành thị trấn, đặc biệt lại giáp giới với các huyện phía Đông TPHCM. Một duyên cớ nữa là do cơ sở vật chất liên lạc khu vực phía Đông tỉnh giấc Bình Dương đang được đầu cơ ào ạt theo kế hoạch hình thành tam giác kinh tế Bình Dương - Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai.

Bây giờ, ngoài trục đường vành đai 3, vòng đai 4, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, ĐT 746, ĐT 747B mở rộng, sắp tới các khu vực này còn đón thêm đa dạng công trình giao thông "tỉ đô". Có thể kể tới như tuyến cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc TPHCM – Lộc Ninh, metro thành phố mới Bình Dương – Uyên Hưng – Tân Thành, metro Dĩ An – Tân Uyên, kéo dài metro Bến Thành – Suối Tiên tới thị phường Dĩ An…

Các tòa tháp này tạo sự kết nối về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với Bình Dương, thị trấn Biên Hòa trở nên vô cùng thuận lợi. Liên kết với sân bay quốc tế Long Thành, Hoa Phượng đỏ Cát Lái, cảng Cái Mép – Thị Vải,… sẽ tạo điều kiện cho khu vực kinh tế sôi động nhất cả nước như hổ mọc thêm cánh.

Hình như yếu tố giao thông, hoạt động mua bán bất động sản phía Đông Bình Dương còn được hỗ trợ trong khoảng sự phát hành của các khu công nghiệp như VSIP, Sóng Thần, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, VSIP II,... vốn đang tập trung hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư và công nhân sinh sống, làm cho việc. Trong khoảng đó sinh ra yêu cầu rất lớn về nhà đất, từ căn hộ, đất nền giá rẻ, nhà thị trấn xây sẵn cho tới các khu vi la sang chảnh bỏ ra cho chuyên gia và doanh gia.

Trên thực tế, mặt bằng giá đất ở tại Dĩ An, Thuận An vẫn còn thấp so với các khu vực phụ cận. Thêm vào đó, chuỗi hệ thống nhân thể ích từ giáo dục, y tế cho tới vui chơi giải trí liên tục mọc lên đã giúp cho hoạt động mua bán BĐS trở nên thú vị trong mắt các chủ đầu tư. Vì thế, thời gian vừa mới đây hàng loạt nhà đầu tư đã mua tới khu vực này tạo ra công trình như Kim Oanh, Phú Đông, Samland và cả "ông lớn" Vingroup. Dĩ nhiên, vài công trình đưa ra thị trường thời điểm qua không thể đáp ứng nhu cầu của hoạt động mua bán.

Theo Nghị quyết số 1210/2016/NQ-UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trên cơ sở phân tách, đánh giá tổng phù hợp theo 59 tiêu chuẩn trong 5 tiêu chí của đô thị loại I, hiện Bình Dương đạt 82,34/100 điểm (pháp luật là 75/100 điểm và không có điểm liệt). Dĩ nhiên, đối với mục tiêu số 3 - về mật độ dân số, hiện nay của tỉnh giấc là 769 người/ km², chưa đạt so với quy định là trên 3.000 người/km².

Hiện có 43 tiêu chuẩn tỉnh đã đạt và vượt mức điểm tối đa, 8 tiêu chuẩn đã đạt nhưng vẫn còn thấp, 8 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu, trong đó có 6 tiêu chuẩn không đạt nhưng không bị khống chế nhạo (gồm doanh thu bình quân đầu người/năm so với cả nước; mật độ con đường trong khu vực nội thị; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng; tỷ trọng nước thải đô thị được giải quyết đạt quy chuẩn công nghệ; tỷ lệ dùng chế độ hỏa táng; tỷ lệ tuyến thị trấn văn minh thành phố/tổng số các con phố chính khu vực nội thị) và 2 tiêu chuẩn không đạt điểm, bị khống chế giễu (gồm mật độ dân số đô thị tính trên quy mô đất tự nhiên; mật độ dân số khu vực nội thị tính trên quy mô đất xây dựng đô thị).

Để hoàn thiện các chỉ tiêu xây đắp Bình Dương trở thành thành phố loại I, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây đắp, cho biết trong thời gian đến sở sẽ phối thích hợp với các cấp can hệ tham vấn UBND tỉnh tiếp diễn chỉ đạo đầu tư xây đắp kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ; chấp hành tốt các chương trình phát hành đô thị, chương trình đột nhiên phá đã đề ra. Sở cũng phối hợp tham vấn UBND thức giấc chỉ đạo triển khai các dự án trung tâm, mang tính bỗng phá tạo ra kinh tế - xã hội như: Tiếp tục khai triển nhà cửa nâng cấp mở mang tuyến đường Nguyễn Tri Phương và tuyến nhánh Bàu Bàng - Văn Công Khai, tuyến phố trục chính Đông Tây, các con phố Đông Bắc 2 (TX.Dĩ An); nâng cấp mở rộng các con phố ĐT743 đoạn từ miếu Ông Cù đi cầu vượt Sóng Thần… để hoàn thiện các tiêu chuẩn đạt nhưng còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định trong năm 2020 tỉnh giấc tiếp tục doanh nghiệp thi hành có hiệu quả chiến lược hành động triển khai đề án phát triển đô thị đối phó với biến đổi khí hậu quá trình 2017- 2020, đô thị lanh lợi, đô thị tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, thức giấc đẩy nhanh tiến độ các tòa tháp, dự án trung tâm mang tính gắn kết vùng, sớm đưa các công trình vào sử dụng.

Đối với các tòa tháp đủng đỉnh tiến độ, tỉnh sẽ sớm xác định cỗi nguồn, có biện pháp túa gỡ chi tiết để đẩy với tốc độ cao tiến độ kết thúc dự án. Tỉnh giấc cũng tiếp tục thi hành rộng rãi giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu cơ, trong đó có nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước, nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư các nhà cửa, công trình thị trấn trên địa bàn thức giấc...

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất