Doanh thu bán bia tại vietnam đã giảm chí ít 25% kể trong khoảng khi các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với các tài xế có hiệu lực tham gia ngày 1/1. Cảnh sát liên lạc đã thu hơn 6.200 khoản tiền phạt. Các công ti bia, những người ca cẩm rằng các hình phạt này quá khắc nghiệt, đã hạ thấp giá để xả hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Nghị định 100, người nhân tố khiển xe máy có thể phải đương đầu với mức phạt cao tới 8 triệu Việt Nam Đồng, gấp đôi mức tối đa trước đó và có thể bị giữ bằng lái trong nhì năm, tăng trong khoảng mức năm bốn tuần trước đó. Những người lái ô tô hoặc xe chuyển vận có thể bị phạt với mức phạt lên đến 40 triệu tiền việt và giữ giấy phép. Luật cũng đòi hỏi giới thiệu rộng rải rượu phải bao gồm các cảnh báo về sức khỏe và các cửa hàng phải công bố cấm bán rượu cho những người dưới 18 tuổi.

Trong nửa đầu bốn tuần 1, Cục liên lạc của Bộ Công an đã xử phạt tổng cộng 21 tỷ VND trong 6.279 trường thích hợp vi phạm.

Các cán bộ y tế cho biết, tiêu thụ rượu bia tăng vọt đang gây ra các vấn đề sức khỏe đồng đội. Ước lượng 79.000 ca tử vong mỗi năm gắn liền với rượu, theo Tổ chức Y tế Quả đât. Bà Lê Thị Thu, một lãnh đạo tại Đơn vị HealthBridge cho nhân thức, hơn 80% người uống rượu là nam giới và lạm dụng rượu bia đang dẫn tới tai nạn xe cộ, bạo lực gia đình và rối loàn trơ trẽn tự phường hội. Theo WHO, ảnh hưởng bị động của lạm dụng rượu là từ 1,3% tới 3,3% GDP, theo WHO.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát vietnam, đại diện cho các nhà chế biến bia nội địa và quốc tế, ủng hộ luật cứng ngắc hơn để khuyến khích đại chúng uống có nghĩa vụ, nhưng nghĩ rằng mức tiền phạt mới quá cao, ông Lương Xuân Dũng, tổng thư ký của hiệp hội cho biết. Ví dụ, các lái xe ô tô có thể bị phạt 8 triệu tiền việt vì chỉ có một tí rượu, ông nói.

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia lái xe? - Ảnh 1.

"Chúng tôi nắm bắt rằng pháp luật này là cần thiết để làm đại chúng có bổn phận hơn khi họ uống", ông Dũng nói thêm. "Dĩ nhiên, nó vẫn còn đa số bàn cãi".

Theo Euromonitor International, phân khúc trung lưu và dân số trẻ của vietnam đã thúc đẩy mức tiêu thụ bia tăng vọt đến 284% trong quá trình 2004-2018.Một trong những nguyên nhân làm cho Thai Beverage Pcl's sắm lại 4,8 tỷ đô la cổ hủ phần của Tổng tổ chức kinh doanh cũ rích phần bia - rượu- nước bánh kẹo Sài Gòn (Sabeco) khoảng hai năm trước đây. 

vietnam, nhà chế biến bia lớn thứ ba ở châu Á - Thái Bình Dương về tổng khối lượng, chứng kiến ​​mức tiêu thụ hộ mái ấm bình quân đầu người tăng 30% trong giai đoạn 2013-2018 lên 43 lít, Euromonitor International cho biết. Ngược lại, con số này ở Mỹ đã giảm 4%.

"Giảm một lượng lớn rượu bia ở vn đang thay đổi khỏe khoắn công việc kinh doanh, bí quyết người Việt xem thể thao hay kỷ niệm ngày lễ. Người địa phương quen với việc uống mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào họ muốn", ông Vũ Tú Thành, đại diện cấp cao vn của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Asean cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ nhà đất