Lây trong khoảng người sang người

Theo Trọng tâm Phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) tính đến ngày 21/01/2020, tại China đã ghi kiếm được 291 trường phù hợp bận rộn (trong đó đã ghi kiếm được 15 trường hợp là nhân viên y tế bận rộn bệnh), 5 trường thích hợp tử chiến (các trường phù hợp này đều có bệnh nền mạn tính).

Dịch viêm phổi cấp do virus mới đã lây lan đến vài thức giấc/ thị trấn tại Trung Quốc như: Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến.

Bây giờ, một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận vài trường phù hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (02 trường phù hợp), Nhật Phiên bản (01 trường phù hợp), Hàn Quốc (01 trường thích hợp).

WHO phản hồi, bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp do nCoV đã có kỹ năng truyền nhiễm hạn nhạo báng trong khoảng người sang người. Trong ngày 22/01/2020, WHO sẽ công ty cuộc họp Ủy ban phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định xem vụ dịch viêm tuyến phố hô hấp cấp do nCoV tại TQuốc liệu đã đủ các nhân tố kiện là sự kiện Y tế công cộng được quốc tế (PHEIC) nhiệt tình hay chưa.

vn đã sẵn sàng cách thức khi dịch bệnh xuất hiện

Trước cốt truyện tinh vi và có khuynh hướng tăng nhanh về số người mắc và tử vong của dịch bệnh viêm trục đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại China, Trọng tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế họp bình chọn tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng chống dịch viêm tuyến phố hô hấp cấp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

 Bộ Y tế khuyến cáo: Trung Quốc đã có 5 người tử vong, 15 nhân viên y tế mắc viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Bộ Y tế vietnam họp bàn bề ngoài đối phó với dịch

Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, chỉ dẫn chẩn đoán, nhân tố trị bệnh viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và hiện giờ các địa phương đang triển khai vận dụng các hướng dẫn đến hầu hết các cơ sở vật chất y tế.

Mặc dầu vietnam chưa ghi nhận trường thích hợp bận rộn bệnh, song các giải pháp phục vụ chủ động bây giờ của vn là thích hợp với tình hình dịch bệnh và thích hợp với các khuyến nghị của WHO.

Đương nhiên trước tình hình tình tiết phức tạp của dịch bệnh tại China, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh thâm nhập tham gia nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu di chuyển, thương nghiệp, ngao du gia tăng đột nhiên biến trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế nhạo trong khoảng người sang người của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế hợp nhất cần tiếp tục giám sát ngặt nghèo tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Tại vn để kịp thời nâng mức phục vụ theo cảnh huống 2 (xuất hiện các trường phù hợp bệnh xâm nhập tham gia vn)

- Tiếp tương truyền thông khỏe mạnh về tình hình dịch bệnh tới người địa phương tại số đông và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh.

- Giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở vật chất y tế, tập thể

- Sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, nhân tố trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

- Khác biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải công ty túc trực chống dịch, không để thụ động khi dịch bệnh thâm nhập vào nước ta.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm con đường hô hấp cấp do nCoV thích hợp với tình tiết tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo cư dân và đồng đội thi hành tốt các giải pháp sau:

1. Hạn chế xúc tiếp trực tiếp với người bị bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách thức và giữ khoảng bí quyết khi xúc tiếp.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh tư nhân, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc, China hoặc các tỉnh giấc/ đô thị khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có xúc tiếp gần với người bận rộn bệnh viêm trục đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có tín hiệu sốt, ho, không thở được, cần đến ngay cơ sở vật chất y tế gần nhất để được tư vấn, khám, nhân tố trị kịp thời.

5. Khi nhận thấy dịch bệnh cần tin tức, cho tổ chức y tế, chính quyền địa phương để giám sát, giải quyết, đối phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

4 người tử chiến do viêm phổi lạ tại China, WHO báo cáo họp khẩn

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon