Trong năm 2019, hai thức giấc Thanh Hóa và Nghệ An hiện ra nhiều công trình mới, trong đó có phần lớn các công trình đấu giá đất nền với tỷ lệ tiếp thu cao (khoảng 70%). Tất nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ VARs, khách tậu chính yếu là nhà đầu tư và chủ đầu tư nhỏ nhắn lẻ, không có đa dạng ý định thực. Các nhà đầu cơ sau khi mua được các lô đất đấu giá thì hối hả đẩy giá lên cao để bán sinh lời.

Ngay sau khi giá được đẩy lên cao, hoạt động mua bán có dấu hiệu sốt ảo, những người có nhu cầu thực không ưng ý mức giá này, thành ra khiến giảm nhịp hoạt động mua bán trong quý 4-2019. Tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, thương lượng chậm rãi, sản phẩm cốt yếu là đất nền. Thị phần căn hộ chưa giành được phổ thông sự đon đả của khách hàng và các chủ đầu tư bé nhỏ lẻ bởi ý định sử dụng không cao.

Ông Đính cho biết, Quảng Ninh và Hải Phòng là nhị địa phương thời điểm vừa mới đây chứng kiến sự sản xuất khỏe khoắn về cơ sở vật chất cơ sở, giao thông và thị trấn. Riêng Quảng Ninh tới nay đã có gần 1.000 công trình BĐS trên khu vực toàn thức giấc. Từ Móng Cái đến Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Lặng,… đều đang có sự phát hành rất mạnh về hạ tầng khiến cho thị trường BĐS tại đây tăng tốc rất mạnh. "Việc giữ vững của tỉnh giấc Quảng Ninh là có lí trong bối cảnh thị trường sản xuất mạnh, số lượng công trình lớn, các nhà đầu tư và nhóm môi giới đổ về rất đông. Chính cho nên mà dù chịu sự kiểm soát chặt chẽ nhưng hoạt động mua bán tại đây vẫn bất biến, bền vững", ông Đính nói.

Tại các tỉnh giấc miền Trung như Đà Nẵng và Nha Trang, chỉ huy VARs đánh giá đây là nhì hoạt động mua bán có vận tốc phát triển khá giống nhau, giá nhà ở được bất biến ở mức hợp lý. Tuy nhiên, hoạt động mua bán đang thể hiện đa dạng điều, khan hiếm sản phẩm mới, đàm phán chậm chạp. Lượng sản phẩm chào bán trên hoạt động mua bán cơ bản là hàng tồn kho. Chi tiết, tại Đà Nẵng, có những công trình được đầu cơ bài bạn dạng nhưng giá đất chỉ nao núng trong khoảng 30 - 40 triệu tiền việt/m2. Tại Nha Trang, có những dự án đất nền được đầu tư mạnh, với giá trong khoảng 10 triệu đến hơn 20 triệu/m2.

Theo ông Đính, mức giá này được cho là hợp lý, nhưng vấn đề đáng nói là không có thương lượng. “Các công trình được chào bán tại Đà Nẵng và Nha Trang chỉ có tỉ lệ kết nạp khoảng 20 – 25%. Duyên cớ là các dự án tại nhì thành phố này đều có nhân tố về pháp lý, dẫn đến tâm lý e dè từ đối tượng mua hàng và các chủ đầu tư”, ông Đính cho hay. Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, những năm vừa mới đây là nhì thị trường được đầu tư khá mạnh về cơ sở hạ tầng, lôi cuốn hàng nghìn các chủ đầu tư trên cả nước đổ về. Dĩ nhiên do điều hành chưa tốt đã khiến bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo.

bat dong san tinh nao hot nhat trong nam qua

Thanh Hóa và Nghệ An được bình chọn là nhị thị trường phát hành nhộn nhịp nhất năm 2019

Tại khu vực phía nam, cụ thể là các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường BĐS đang sử dụng triệt để rất tích cực sự sụt giảm mạnh về nguồn cung của TP.HCM, bùng nổ rất với tốc độ cao các công trình BĐS nhà ở. "Đây là những vùng có sự gắn kết rất tốt với TP.HCM. Do đó, khi thị trường BĐS TP HCM chững lại thì ngay ngay lập tức, làn sóng đầu cơ bắt đầu có sự chuyển dịch", ông Đính nhận định.

Dĩ nhiên, theo lãnh đạo VARs, thị trường khu vực này phát hành với tốc độ cao trong khi cơ quản nhà nước thả lỏng điều hành đã tạo thời cơ tạo ra các dự án không thích hợp qui định qui định, gây tác động xấu đến thị trường và niềm tin từ các nhà đầu tư, đối tượng mua hàng. Được biết hiện tại khu vực này đang bị siết chặt hoạt động đầu tư nên đàm phán giảm tốc, hoạt động mua bán chững lại trong khoảng cuối năm 2019.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, lượng cung và giao dịch cũng có sự sụt giảm mạnh mẽ, tỷ lệ thu nạp thấp bởi các điều về nguồn đầu tư, thanh tra, rà soát việc cấp phép sản xuất dự án. Đặc biệt là tâm ý e sợ từ đối tượng mua hàng sau hàng loạt những sai phép trong quá trình cấp phép đầu tư phát triển công trình,…

Tại một số địa phương khác, giá đất được đẩy lên quá cao, mau lẹ hơn tốc độ sản xuất kinh tế và cơ sở đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn tới hệ lụy là cơ quan nhà nước yếu tố chỉnh thuế đất, người địa phương đòi tăng tiền bồi hoàn giải phóng mặt bằng. Trong khoảng đó kéo theo hoạt động đầu cơ phát hành đô thị bị sụt giảm. Giá ảo khiến cho các nhà đầu tư rời khỏi hoạt động mua bán, khiến suy giảm phát hành kinh tế địa phương và hoạt động mua bán bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh