Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian truân của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu tư đều có xu hướng giảm và không may tăng thêm. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhị kênh tiềm ẩn phổ biến rủi ro nhất.

Bất động sản lớn mạnh chậm chạp

Trong 2020, thị trường bất động sản sẽ gặp phổ biến khó khăn và lớn mạnh chậm trễ. Nếu như tậu nhà để ở thì đây là thời gian thích hợp, còn đầu cơ sẽ gặp gỡ rộng rãi không may cao.

Bình chọn về hoạt động mua bán bất động sản (bất động sản), rộng rãi ý kiến nghĩ là, năm 2020 sẽ là năm khó khăn vì trong 3 năm quay về đây, hoạt động mua bán bất động sản đã có sự vững mạnh nhanh nhưng chủ công là phân khúc cao cấp, trong khi thị phần nhà đất bình dân vẫn đang khan hãn hữu nguồn cung. Điều này đã làm cho thị trường bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu tư, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện hoạt động mua bán BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung sản phẩm nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp diễn tác động thụ động trong những năm đến, dẫn tới một số đơn vị có thể lâm tham gia cảnh ngộ gian truân, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ; người tiêu dùng khó tạo dựng nhà đất do giá nhà có xu hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Thiên hướng này dự kiến còn kéo dài tới năm 2020. Bởi thế, việc đầu tư hay đầu cơ đều không có lợi mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì rộng rãi khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tế, trong khoảng đầu năm đến nay, giao dịch bất động sản giảm mạnh, phổ thông nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết tín dụng BĐS càng làm cho thị trường này khó khăn hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, nhiều dự án bất động sản từ cuối năm 2018 đến nay đang bị Chính phủ thanh tra, chú ý tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây dựng để bán cho người dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các công ti phát triển công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang đãng Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình thị trường bất động sản cũng không có gì khác lạ rộng rãi như năm 2019, đặc biệt là những tỉnh giấc, đô thị lớn đang phát triển nóng BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Nếu đầu tư tại những khu vực này sẽ không có gì hữu dụng.

Phân tách rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn kiếm được, gian nan của hoạt động mua bán cũng như của các công ty bất động sản hiện nay là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa tới các công ty công quyền. Nguyên do luật Buôn bán bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó phổ quát quy định can dự đến phóng thích mặt bằng, chuyển đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Đương nhiên, hồ sơ hành chính vẫn còn chồng chéo, trong khi đó, phổ thông đơn vị thực thi qui định hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên làm và cái gì không nên khiến bởi vậy không khách hàng nào dám ký; song song các cơ quan tính năng cũng chẳng thể chỉ dẫn các đơn vị khiến đúng Luật, khiến hàng loạt dự án bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới khách hàng tư nhân Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt, cho nhân thức từ năm 2012 đến nay, quý I luôn là thời gian chứng khoán phát triển mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì thế, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là thời cơ đầu cơ tốt nhất cho các chủ đầu tư chứng khoán. Bên cạnh, lãi phát triển đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không rộng rãi do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Thành ra, ông Lê Vương Hùng dự báo 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là gần đây Chính phủ đã có động thái yêu cầu các nhà băng thương nghiệp giảm lợi nhuận suất cho vay, nên thời cơ đầu tư chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Dành dụm sẽ là kênh đầu tư bình yên và lãi ổn định nhất.

Nói về cổ hủ phiếu ngành nghề đầu tư an toàn và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc tăng cường tạo ra đầu cơ công và kinh tế cá nhân, bởi vậy các doanh nghiệp liên quan lĩnh vực hạ tầng cơ sở sẽ được lợi lợi. Như vậy, đầu cơ tham gia cũ rích phiếu ở các ngành này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang thúc đẩy tạo ra mảng công nghệ tin tức nên những đơn vị can hệ đến ngành nghề này cũng có cơ hội tăng trưởng. Mảng thứ 3 là can hệ đến ý định cần thiết như điện, nước... Bởi vậy, những tổ chức can dự đến mảng này cũng sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu xét về diện tích các doanh nghiệp thì nên đầu tư vào các công ty đầu ngành nghề. Vì trong bối cảnh suy thoái, những doanh nghiệp này vẫn duy trì được phân khúc và doanh số tốt, cũng như lượng khách hàng”.

Trong khoảng giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Trả lời đầu cơ của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, nghĩ là sẽ có phổ thông rủi ro. Theo ông Khánh phân tách, hoạt động mua bán chứng khoán toàn cầu năm nay vẫn khá tốt, riêng hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ tăng 20%. Tuy nhiên, hoạt động mua bán này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa rủi ro chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo phản hồi và đánh giá của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẽ mở màn lao dốc.

“Tuy nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán vn”, ông Phan Dũng Khánh phản hồi, “chưa kể, từ đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa hoạt động mua bán tăng khoảng 15%, khi mà thanh khoản giảm đến 35%. Dĩ nhiên, giá trị vốn hóa tăng chẳng phải do giá cổ lỗ phiếu tăng mà do thị trường có thêm cổ phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia thị trường giảm, nhà đầu tư ít giao dịch”.

Phân tách dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu cơ store loạt quỹ ngoại 11 bốn tuần đầu năm 2019 tại thị trường Việt Nam rất thấp, thấp hơn phổ quát lãi suất tiền gửi dành dụm. Nhân tố này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Tiến thưởng phổ quát rủi ro, dè xẻn vẫn là kênh tốt nhất

Đầu tư vàng vật chất chẳng hề là kênh lãi tốt nhất, lại rủi ro cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho biết sẽ phổ quát không may vì giá vàng tăng chậm và phổ quát năm qua không có sự thay đổi rộng rãi. “Tôi khuyên nhà đầu tư nên hạn chế giễu đầu cơ kinh doanh tiến thưởng và ví như là chủ đầu tư không chuyên nghiệp cũng không nên đầu cơ vàng vì tỷ suất không may cao mà lãi không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên nhân loại, thời gian khi hoạt động mua bán vàng ở vn phát triển lúc trước, trên 95% chủ đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả chủ đầu tư giỏi và công ty”, ông Tín chia sớt.

Cùng quan điểm, ông Lê Vương Hùng nghĩ là, vàng vật chất có thể chỉ là chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tất nhiên, gần đây chế độ giữ vững thị trường quà nội địa của Chính phủ rất tốt nên thời cơ đầu tư quà để sinh lời không còn phổ biến. Do vậy, những nhà đầu tư muốn yên ổn tâm thì chỉ nên trích một phần nhỏ xíu tài sản để đầu tư chứ vàng không phải kênh ưu tiên. Cho nên, ông Hùng khuyến nghị kênh dè xẻn vẫn là kênh đầu cơ bình yên nhất vì lãi suất vẫn cao và bình ổn. Hiện lợi nhuận suất dài hạn thấp nhất 6%, nếu trừ lạm phát hiện nay chưa đến 2,5% thì lãi suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, nếu như cùng số tiền tậu vàng nhưng đi gửi dành dụm thì lãi suất dành dụm sẽ mang đến lãi đa dạng hơn. Hiện lợi nhuận suất tiết kiệm từ 12 bốn tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng vàng lại không có không may, khi mà tiến thưởng lên xuống thất thường do dựa vào vào nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, từ gần cuối năm 2019, các ngân hàng giảm lãi suất đồng loạt trong khoảng tiết kiệm đến cho mượn với thời hạn ngắn trong khoảng 6 bốn tuần trở xuống; ngay cả lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán mở cũng giảm mạnh, trong khoảng 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Phổ quát chuyên gia dự định, mức lãi suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong điều kiện lãi suất trên thế giới cũng đang giảm dần để cung cấp đơn vị và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hóa.

Bởi vậy, ví như gửi tiết kiệm nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền cởi mở, nên chia ra các thời hạn khác nhau và gửi gối đầu để hưởng lãi suất tốt, song song có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu tư.

Theo baotintuc

Đọc thêm: dịch vụ bất động sản