Càng gần Tết Nguyên đán 2020, hoạt động mua bán hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, nhộn nhịp. Năm nay, loại bưởi khổng lồ hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguồn cội trong khoảng Tuyên Quang quẻ, Hà Giang được phổ biến người dân Thủ đô chuộng và tìm mua.

Nhìn hình thức, loại bưởi này nổi bật với kích thước "ngoại cỡ" nhàng nhàng mỗi quả nặng từ 6kg – 15kg, vỏ quà bóng và có nhiều lộc đẹp mắt.

Hiện tại, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy tham gia độ chín cũng như hình dáng của quả.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi phổ biến khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo san sớt của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, nhàng nhàng mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên tới 1,5 triệu tiền việt.

"Lí do bưởi "đẩy đà" Tuyên Quang đãng có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ độc nhất vô nhị. Ngoài ra đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn giễu cợt. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và sử dụng gậy để chống đỡ, mất khá rộng rãi thời điểm chăm sóc", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân bật mí.

Mặc dù có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được phổ biến người truy lùng bác Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho biết, trong khoảng khi nhập bưởi về Thủ đô đã có tất cả khách tới hỏi tìm, thậm chí rộng rãi người còn đặt trước 2 – 4 quả để làm vàng nên luôn trong trạng thái hết hàng.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Dù rằng chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Thủ đô nhưng vẫn không đủ bán.

Nhiều hàng khác cũng trong tình trạng gần giống dù đã gom rộng rãi bưởi "vĩ đại" về phục vụ ý định bán buôn của người địa phương nhưng vẫn không đủ, hàng về tới đâu hết tới đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Hà Nội cho biết, "2 năm vừa qua tôi đều tìm tậu bưởi Kỳ Đà đẩy đà về đặt lên bàn độc, nhưng số lượng loại bưởi này về Thủ đô rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất không dễ dàng tậu".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Thủ đô san sớt, anh rất thích bác bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết trong khoảng 1- 2 bốn tuần mà không thối, hỏng nên để sắm được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn bí quyết đây 1 tháng để có "phần".

Theo trải nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho biết, để chọn lựa được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương thời điểm Tết, đối tượng mua hàng nên sắm mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ tiến thưởng đẹp, hình dạng phải thon gọn.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh


Xem nhiều hơn: bat dong san