Thỏa thuận cũng là một khí cụ để bảo vệ môi trường và văn minh xã hội hơn nữa ở Việt Nam, bao gồm cả quyền công lao. Các đòi hỏi của Ủy ban thương mại với vn, bao gồm cả công trạng và nhân quyền, cũng như hình thức bảo đảm tính thực thi của các lao lý bền vững, đã được thông qua bởi 29 phiếu bầu, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Các nhân tố chính của thỏa thuận thương nghiệp như sau:

Xóa bỏ thuế hải quan: 65% hàng xuất khẩu của EU sang vn sẽ được miễn thuế ngay ngay tức thì, phần còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu nho, thịt gà và giết thịt lợn - nhẩn nha được tự do hóa trong mười năm. 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được miễn thuế ngay lập tức, phần còn lại sẽ giảm hoàn toàn trong 7 năm. Xuất khẩu miễn thuế các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm, như gạo, tỏi hoặc trứng, của Việt Nam sẽ bị hạn giễu cợt.

Hàng rào phi quan thuế sẽ được sa thải trong lĩnh vực ô tô, cấp phép xuất nhập cảng và giấy tờ hải quan. vietnam hài lòng thương hiệu Made in EU.

Chỉ dẫn địa lý: 169 vật phẩm điển hình của EU như phô mai Parmigiano Reggiano, rượu sâm banh hoặc rượu vang Rioja, sẽ được bảo hộ tại vietnam, cũng như 39 sản phẩm của vn tại EU.

Dịch vụ: Các công ti EU sẽ cải thiện tài năng tiếp cận kinh doanh, không gian, bưu chính và chuyển phát nhanh, nhà băng, bảo hiểm và phục vụ vận chuyển vận hàng hải tại vn.

Buôn bán công: các tổ chức kinh doanh EU sẽ có thể đấu thầu hợp đồng với các bộ, công ty nhà nước, cũng như với Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh.

Tạo ra bền vững: có các nguyên tắc buộc ràng về mặt pháp lý về khí hậu, công huân và nhân quyền. Hiệp định đòi hỏi cam đoan Việt Nam ứng dụng Hiệp nghị Paris. vn đã lên chiến lược duyệt nhị dự luật còn lại về việc bãi bỏ công huân hãm hiếp và tự do lập hội vào năm 2020 và 2023. Nếu có vi tù nhân quyền, thỏa thuận thương mại có thể bị đình chỉ.

Giải quyết mâu thuẫn giữa các công ti và nhà nước

Ủy ban thương nghiệp cũng đồng ý với 26 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng cho EVIPA – thiết lập một hệ thống tòa án đầu cơ với các quan toà chủ quyền để giải quyết mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư và nhà nước. Nghị quyết hẳn nhiên đã phê chuẩn 27 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Bước tiếp theo

Nghị viện sẽ bỏ thăm EVFTA và EVIPA tại phiên họp 04 tuần 2 tại Strasbourg. Một khi Hội đồng ký kết thỏa thuận thương nghiệp, nó có thể có hiệu lực ngay ngay tức thì. Nhưng để ký hợp đồng bảo vệ đầu cơ có hiệu lực, các tổ quốc thành viên cần ưng chuẩn trước tiên.

Việt Nam là đối tác thương nghiệp lớn thứ nhị của EU trong Hiệp hội các đất nước Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương mại hàng hóa giá trị 47,6 tỷ EUR mỗi năm và 3,6 tỷ EUR về phục vụ. Xuất khẩu của EU sang vietnam tăng 5 - 7% mỗi năm, tuy nhiên thâm hụt thương nghiệp của EU với vietnam là 27 tỷ EUR trong năm 2018.

Các mặt hàng nhập cảng chính của EU từ vietnam bao gồm vũ trang viễn thông, quần áo và thực phẩm. EU chủ đạo xuất khẩu hàng hóa như máy móc và trang bị vận chuyên chở, hóa chất và nông phẩm sang vietnam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds