Giá nhà tăng cao, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra đánh giá về hoạt động mua bán BĐS năm 2019 và dự báo hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ nhì, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với phổ quát gian nan, thách thức rất lớn. Theo đó, quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ tầm thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn lẻ, có dự án nhà ở tại thị xã 9 có mức giá sàn căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Vì vậy, cộng đồng người có doanh thu nhàng nhàng, người có thu nhập thấp thị trấn, đặc biệt là các cặp phi tần chồng trẻ, mới thành lập công ty khó kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà đất ngày càng xa vời. Nhìn phổ biến, tất cả các đơn vị BĐS đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lãi, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 hoạt động mua bán BĐS và các doanh nghiệp BĐS lại phải đương đầu với phổ quát gian truân, thách thức rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số thương lượng nhà ở thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, BĐS du lịch nghỉ ngơi chỉ có 6.280 thương lượng, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý buôn bán (Bộ Ý tưởnrg Đầu cơ), năm 2019, ngành bất động sản có số lượng đơn vị nhất thời dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 công ty bất động sản hoàn thành thủ tục tạm thời dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 công ty bất động sản giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, trong khoảng 04 tuần 10/2015 tới hết năm 2018, có tới 126 dự án nhà ở thương nghiệp có quỹ đất hỗn thích hợp bị ách tắc thủ tục đầu cơ xây dựng và 158 công trình BĐS có xuất xứ quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải kiểm tra lại giấy má pháp lý, đơn nhất có một số trường phù hợp thuộc diện phải thanh tra, khảo sát.

HoREA nhận thấy việc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện rà soát, chỉnh đốn lại các thứ tự, thủ tục về đầu cơ xây đắp đối với các dự án BĐS, nhà ở thương mại là rất quan trọng giúp phát hành hoạt động mua bán BĐS sáng tỏ, lành mạnh và vững bền...

Những yếu tố nào tác động tới hoạt động mua bán BĐS 2020?

HoREA cho biết có phổ quát nhân tố tác động đến thị trường BĐS 2020. Cụ thể, công tác hoàn thiện thể nhạo báng pháp luật được tăng nhanh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung vài điều của Luật Đất đai và qui định về đầu cơ, xây đắp, nhà ở, buôn bán bất động sản và nhất là đòi hỏi cấp bách phải sửa đổi ngay vài văn bạn dạng dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng quay về, tăng nguồn cung item nhà ở phục vụ yêu cầu của các tầng lớp dân chúng.

Trong đó, có các Văn bản sau đây: Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp tục thi hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ công cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đất nước năm 2020”, là Quyết nghị được tập thể đơn vị rất hy vọng, hy vọng sẽ thiết kế môi trường kinh doanh sáng tỏ, vô tư, đồng đẳng, khó khăn lành mạnh để bảo đảm sản xuất vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự đoán, quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng quay về.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn nhạo báng dần nguồn đầu tư tham gia hoạt động mua bán bất động sản, giữ vững nguồn vốn vay tiêu xài có can dự bất động sản, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS, tạo áp lực tích cực buộc các công ty bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu tư thay thế.

Tất nhiên, mặt bị động là khiến cho tổ chức và nhà đầu tư thứ cấp khó tiếp xúc vốn tín dụng ngân hàng hơn trước, có thể dẫn tới khiến cho giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với thị phần bất động sản cao cấp.

Quy chuẩn xây đắp vn cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà đất của tập thể người có thu nhập trung bình, người có doanh thu thấp đô thị, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, bạn trẻ mới lập nghiệp mới lập mái ấm.

Việc hoàn thành các quy phạm qui định về quyền sử dụng đất, xây đắp, kinh doanh, quản lý vận hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo yếu tố kiện để tạo ra đúng hướng các công trình BĐS ngao du nghỉ dưỡng và bảo vệ quyền, ích lợi hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm xem xét, rà soát, giải quyết các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác lạ là thứ tự, giấy tờ đầu tư xây đắp các công trình nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho thị trường BĐS đô thị sớm có thời cơ hồi phục và lớn mạnh quay về phổ biến…

HoRea nghĩ là, với sự tháo gỡ gian khổ vướng bận bịu của các cơ quan có thẩm quyền, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ bình phục và lớn mạnh quay về theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền toàn cục ở một vài khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, phát hành giao thông. Nhưng trong 06 bốn tuần đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các khó khăn, thách thức.

Thị phần thị trường căn hộ phổ biến cư nhà ở thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ địa điểm cốt yếu trong hoạt động mua bán BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà đất phường hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: mua dat