Cafeland - Đây là những thông tin quan trọng mà mọi người dân và các chủ đầu tư cần phải nhân thức khi sắm bất động sản.

Trạng sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn trạng sư TP.HCM

Trước tiên, cần rà soát lý lịch và tăm tiếng của chủ đầu tư xem tổ chức có từng bị kiện cáo mâu thuẫn gì hay không. Nhà đầu tư có phổ thông dự án lớn cũng là một cơ sở vật chất để im tâm. Sau đó lên Internet để kiểm tra sơ bộ tin tức dự án.

Bước thứ hai cần đến UBND phường/phố nơi có dự án để rà soát xem dự án có giấy má gì chưa, có sổ đỏ chưa, dự án đã được phê duyệt chưa, có giấy phép xây đắp hay chưa. Sau đó, tới UBND huyện nơi có dự án xem quy hoạch của công trình.

Sau khi bắt đầu xong các bước trên, người dùng mới tới gặp chủ đầu tư, trước khi đặt chỗ xuống tiền, cần đòi hỏi nhà đầu tư cho xem công trình đã được ngân hàng bảo lãnh chưa. Bây chừ, đa dạng người không lưu ý việc này dù Luật Kinh doanh bất động sản đã có qui định.

Nếu là công trình xây dựng hình hành trong tương lai phải xem công trình đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng (tuyến phố xá, điện nước,...) hay chưa. Nếu chưa thì không may cho người đi tìm là rất cao vì phổ biến nhà đầu tư chưa khiến cho hạ tầng cơ sở nhưng đã mang dự án đi buôn bán khi mà luật pháp là phải làm cơ sở vật chất cơ sở vật chất mới được bán. Có phổ quát người đi tậu nhà đất nhưng chưa một lần xuống công trình vì tâm lý nghĩ là thị trường đang nóng bức nên chậm rãi ngày nào mất thời cơ ngày đó.

Nếu sau khi ký hợp đồng rồi mới biết chủ đầu tư sai phép thì chủ đầu tư phải đi thu thập bằng chứng để chắc chắn rằng nhà đầu tư sai phạm và khiến cho việc với chủ đầu tư. Cần lập biên bạn dạng chắc chắn sẽ giải quyết sai phép trong bao lâu. Giả dụ quá thời điểm đó mà vẫn chưa giải quyết thì chế giễu tài như thế nào, cần phải đưa ra danh sách rõ trong văn bản này và đòi hỏi phía nhà đầu tư ký vào.

Trong trường phù hợp chủ đầu tư không hợp tác, nhà đầu tư phải làm cho đơn cáo giác và khởi kiện ra tòa. Có thể đòi hỏi nhà đầu tư tiếp diễn thi hành thích hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng. Giả dụ không đủ khả năng tích lũy chứng cớ thì cần nhờ các tổ chức giải đáp pháp luật như luật sư để giảm thiểu rủi ro tiền mất tật mang hoặc khiếu nại kéo dài.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn luật sư TP.HCM

Có thể bạn quan tâm: mua nha