Trong lên tiếng này, Hiệp hội Môi giới Bất động sản vietnam cũng có đề cập đến thị trường BĐS các tỉnh lân cận ngoại trừ Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2019 cách đây không lâu, tại khu vực Đông Bắc, vật phẩm tung ra thị trường cơ bản là đất nền, tất nhiên lượng cung giảm và thương lượng rất lừ đừ. Phân khúc căn hộ cũng có sự suy giảm do yêu cầu sử dụng của khách hàng và các chủ đầu tư bé lẻ không còn cao nữa.

Tại Quảng Ninh, Hải Phòng việc đầu tư tạo ra cơ sở vật chất, giao thông và thành phố được chú ý do sinh ra đa dạng hoạt động mua bán mới. Tuy nhiên, do chịu sự kiểm soát ngặt nghèo của ban quản lý nhà nước, nên dù có bùng nổ rộng rãi dự án mới đi chăng nữa hoạt động mua bán vẫn định hình, bền vững.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, thị trường BĐS tại đây diễn ra sôi động nhất cả nước năm 2019. Chi tiết, các dự án đấu giá đất nền có tỉ lệ tiếp nhận cao, trên 70%. Dĩ nhiên, tham gia quý IV có sự đổi mới chợt biến với giá tăng giá mạnh, khiến giảm nhịp thị trường.

Còn với hoạt động mua bán Đà Nẵng, Nha Trang, tình hình giá nhà đất định hình, với giá cả hợp lý. Dĩ nhiên, các item mới vẫn còn hạn chế nên giao dịch đủng đỉnh, tỉ lệ kết nạp khoảng 20-25% mỗi đợt chào bán. Đáng để ý hơn, các item tung ra hoạt động mua bán tất cả là hàng tồn kho.

canh giac tinh trang tang gia dat ao o mot so dia phuong nam 2020

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi là hai khu vực đang được đầu cơ sản xuất hạ tầng cơ sở vật chất mạnh nên thu hút được hàng nghìn chủ đầu tư trên cả nước. Tất nhiên, việc điều hành còn lỏng lẻo làm cơn sốt bùng nổ giá đất ảo ngày càng tăng cao. Trong năm 2019, giá đất tại các địa phương này đã bất biến, có sự suy giảm khoảng 50%, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang trông mong những động thái hăng hái hơn từ phía các tập đoàn quản lý nhà nước.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng… do các điều về tín dụng, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát hành công trình nên lượng cung và thương lượng cũng bị tác động, tỉ lệ thu nhận cũng thấp. Đặc biệt, dạo mới đây hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu cơ sản xuất dự án cũng khiến ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng.

Qua đó, Hiệp hội Môi giới Bất động sản vietnam cảnh báo, giá đất tại vài địa phương tăng quá cao, nhanh hơn tốc độ phát hành kinh tế của nước và cơ sở vật chất thành phố. Tình trạng giá đất ảo dẫn tới hệ luỵ là tổ chức Nhà nước điều chỉnh thuế đất. Chẳng những thế, cư dân còn đòi tăng tiền bồi thường phóng thích mặt bằng, dẫn đến sụt giảm hoạt động đầu tư phát hành thành phố. Phổ biến chủ đầu tư vỡ nợ, hoặc rời không kinh doanh nữa làm nền kinh tế và hoạt động mua bán BĐS địa phương suy giảm nhanh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản