Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thật đã khác, và sự đặc biệt biểu lộ ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi mái nhà. Đĩa mứt xưa chủ quản là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong phú hơn, trong khoảng kẹo bánh nhập nội, cho đến các loại hạt như hạt yếu tố, hạnh nhân, óc chó... Và khác lạ, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Tại sao lại đặc biệt? Vì có thể bạn chưa biết, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất quả đât, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên đến 1,2 triệu tiền việt, với giá bán liên tục được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất nhân loại

Nhưng tại sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên do.

Một loài cây thực sự rối rắm

Nguyên do chính làm cho giá của hạt macca treo ở top đầu trái đất nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Giai đoạn này thực thụ rất chậm và đầy rối rắm.

Cây macca có duyên cớ ở vùng Đông Bắc Australia, được người bạn dạng địa gọi là Kindal Kindal. Trong khoảng xa xưa, người Úc bản địa đã dùng hạt kindal khiến cho thực phẩm. Đến khi thực dân Anh đến đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác sĩ to đùng người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không dùng để sắm sửa. Trên thực tiễn, những cây macca đầu tiên được trồng thương mại lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Lý do là vì hòn đảo này có điều kiện vô cùng tuyệt vời để trồng macca: đất mỡ màu, mưa phổ quát, khí hậu nóng ẩm.

Và nói như vậy cũng có nghĩa rằng những khu vực có vấn đề kiện không giống thế sẽ chẳng thể trồng macca, mà chỉ nhập khẩu được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca phổ quát nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên quả đât có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất đầy đủ thời gian để nuôi trồng. Trải nghiệm bình dân cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở đầu kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa không giống nhau (thường là từ 4 - 6 04 tuần), nên quá trình thu hoạch chẳng thể diễn ra cùng lúc. Tương tự thực thụ là quá lâu và quá rắc rối cho một ngành công nghệ.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Điều là ở chỗ tùy tham gia độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị không giống nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng bạn nào phân biệt được cả.

Tất cả khiến cho giai đoạn thu hoạch macca trở thành đích thực hao tổn lao động, và tuy nhiên là mức giá cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và giết mổ quả macca sẽ bị loại trừ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng cân xứng tầm giá

Thật may là macca vẫn nằm trong hàng ngũ được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên tới gần 50g/kg, phổ biến hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên trái đất.

Đừng cho rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó nhiều chất béo. Sự thực là đa số chất béo trong đó là loại bổ ích, không có chứa cholesterol - chất có tài năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống mua bán chất của cơ thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm khác biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng tuyến phố bên trong lại rất ít, chỉ chiếm hữu 4%. Phần nhiều đã biến macca trở thành một loại hạt xuất sắc bỏ ra cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những cơ chế ăn giảm cân ngặt nghèo như keto.

Xem thêm: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem tại: bds