Mỗi năm, Nhân loại hứng chịu thiếu gì các thiên thạch lớn nhỏ bé. Nhiều phần trong số đó sẽ bặt tăm ngay khi chạm tham gia bầu khí quyển, nhưng có khoảng hơn 6000 viên đủ lớn để chạm được tới mặt đất.

Nghe đến đây, bạn cũng đừng vội hồi hộp. Nên nhớ là 75% diện tích Quả đât được nước bao phủ, thế nên đa phần số thiên thạch ấy sẽ mất tích không dấu vết dưới các biển hồ. Chỉ vài ít rơi tham gia đất liền, nhưng thường quá bé dại để gây nguy khốn, và cũng chẳng đủ để làm cho con người phải chú ý.

Nêu vậy để thấy rằng tỉ lệ chúng ta bị một viên thiên thạch rơi trúng là cực kỳ gầy, dù không có tức là nó không xảy ra. Trên thực tại, có thể bạn đã đọc được ở đâu đó những người tự kiếm được chính mình từng bị thiên thạch rơi trúng, nhưng cho đến thời gian hiện tại chỉ có một trường phù hợp độc nhất trong lịch sử được xác thực là thật. Đó là Ann Hodges, người thiếu nữ đen thui (hoặc... hên) nhất nhân loại.

Người độc nhất vô nhị bị thiên thạch rơi trúng

Thế cuộc của Ann Hodges bước sang một ngã rẽ mới tham gia trưa ngày 30/11/1954. Khi đó, Hodges đang nghỉ ngơi trên ghế sofa trong chính ngôi nhà của mình tại thị trấn Oak Grove (Alabama, Hoa Kỳ). Thế rồi bỗng nhiên, một cục thiên thạch to bằng quả bưởi rơi xuyên qua trằn nhà, va thẳng tham gia chiếc đài radio bằng gỗ cạnh đó rồi dội trúng mạng khung cô.

May mắn cho Hodges, vụ va chạm tuy khiến cho vùng khung của cô lớn mà không gây tổn hại tới tính mệnh. Trước khi diễn ra vụ tai nạn, người địa phương địa phương cũng nhìn thấy một tia lửa đỏ cắt ngang bầu trời. Nhưng do thời điểm ấy khá nhạy cảm - ngay giữa giai đoạn Chiến tranh lạnh, phần lớn chỉ nghĩ đó là tên lửa thí nghiệm, hoặc tàu bay phản lực mà thôi.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 1.

Ann Hodges và vết bầm to đùng trên mạng khuông

Và cũng bởi đó là thời điểm mẫn cảm, một sự việc can hệ tới "thế lực ngoài Trái đất" diễn ra ở một đô thị riêng biệt hẳn sẽ chẳng bạn nào để ý tới. Nhưng không! NASA biết, và họ đến tận nơi để chú ý và ghi chép, qua đó đưa Hodges biến thành trường thích hợp trước tiên và cũng là độc nhất cho đến thời điểm hiện tại được xác thực đã bị thiên thạch rơi trúng người.

"Tỉ lệ bị tai nạn ô tô, bị lốc xoáy cuốn đi, thậm chí là bị sét tấn công cũng còn cao hơn," - Michael Reynolds, một chuyên gia thiên văn từ ĐH Bang Florida san sớt trong một cuộc phỏng vấn tham gia năm 2013.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 2.

Hậu phi chồng Hodges bên tảng thiên thạch

Ann Hodges bị thiên thạch rơi trúng nhưng không chấn thương quá nặng, sức khỏe sau đó cũng phục hồi quay về. Chuyện tưởng như chỉ có vậy, nhưng hóa ra lại kéo theo những thảm kịch xung quanh cuộc thế của người thiếu phụ này.

Tảng thiên thạch xui xẻo

Julius Kempis McKinney - nông dân tại Oak Grove quả là một người hên. Hóa ra, "quả bưởi" rơi vào ngừoi Hodges là một phần của tảng thiên thạch lớn hơn. Cách vụ tai nạn vài dặm, McKinney bắt được một mảnh, rồi bán được nó cho Viện Smithsonian tại Washington, D.C.

Hodges thì không được may mắn như thế. Dù cô là người trực tiếp phải hứng "quả bưởi", nhưng quyền sở hữu của nó lại gây tranh luận lớn. Bà chủ đất (Hodges chỉ là người thuê) đã đứng ra tuyên bố nhà là của bà, thì thiên thạch rơi trúng nó cũng là của bà luôn. Một vài quan chức chính phủ cũng nhúng tay vào vì thời đó thiên thạch rất có giá trị. Như Julius Kempis - anh dân cày may mắn trên đã kiếm được một mớ kha khá, đủ để xây nhà mới luôn cơ mà.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 3.

Tảng thiên thạch mang tên "Hodge"

Tranh cãi nổ ra mà không có hồi kết, hệ quả thế tất sẽ là những vụ kiện. Nhà Hodges phải hao phí phổ thông tiền tài để đeo đuổi nó suốt 2 năm. Rút cục, bà chủ nhà cũng cảm thấy mỏi mệt và quyết định nhượng bộ, nhưng với nhân tố kiện Hodges phải trả cho bà $500 (giá trị tương đương với hơn $4000 ở thời gian hiện tại). Họ đồng ý sau một lúc lưỡng lự, vì nghĩ rằng trị giá của tảng thiên thạch sẽ lớn hơn như vậy, và cũng muốn gỡ lại được chút tiền bạc đã chi cho vụ kiện.

Nhưng người tính không bằng trời tính! Ở thời gian chấm dứt vụ kiện, chẳng còn bạn nào quá quan tâm tới thiên thạch nữa, và cũng không bạn nào bỏ ra cả một đống tiền để tìm "quả bưởi" trong khoảng trên trời rơi xuống cả. Chung cục thì vì quá chán nản, Hodges quyết định tặng nó cho viện Bảo tồn lịch sử tự nhiên Alabama tham gia năm 1956, và hiện nó đang nằm cạnh 2000 tảng thiên thạch lớn ốm khác ở đây.

Nói về Ann Hodges, tảng thiên thạch dù không làm bà chạm chán gian nguy, nhưng sức khỏe ý thức sụt giảm nguy hiểm. Vụ kiện cùng sự moi móc của dư luận đã làm cho mái ấm bà gặp quá nhiều sức ép. Tới năm 1964, hoàng hậu chồng nhà Hodges ly hôn, và bà tắt thở trong cô độc tại một nhà dưỡng lão tại Sylacauga vào năm 1972, khi mới 52 tuổi.

Trên thực tiễn giả dụ ko kể đến nhân tố "được xác nhận", thì cũng có rộng rãi trường hợp ghi nhận về việc bị thiên thạch rơi trúng. Đầu năm 2019, một lên tiếng cho biết người đàn ông tại Ấn Độ đã mệnh chung vì thiên thạch, để lại một cái hố lớn trên mặt đất. NASA đã kẹ tới dò xét, nhưng nghĩ là kích cỡ vụ va chạm là quá nhỏ nhắn, hoàn toàn chỉ là tin đồn.

Tìm hiểu: IFL Science

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản