Hình như đó, người dân thức giấc Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi virus corona mới hay còn được gọi là virus corona Vũ Hán, khởi phát, sẽ bị cấm nhập cảnh Hong Kong trong khoảng hôm nay, trong lúc China đang nỗ lực chặn lại đà phát tán của loại virus chết người.

Giới chức y tế khắp thế giới đang chạy đua để chặn đứng một đại dịch vốn đã gây lây truyền hơn 2.000 đứa ở Trung Quốc, khiến bỏ mạng tính tới nay là 56 người.

Một vài ca nhiễm đã được công bố ở vài non sông khác, bao gồm Thái Lan, Úc, Mỹ, Pháp và Canada. Chưa có trường phù hợp tử trận nào được ghi nhận bên ngoài TQuốc.

Thị trưởng thị trấn Vũ Hán, thủ phủ của thức giấc Hồ Bắc, tâm chấn của nạn dich lần này, nói ông dự kiến sẽ có thêm 1.000 bệnh nhân mới trong đô thị.

Chủng virus corona mới được kiếm được dạng khiến nhiều người run sợ bởi gần như đặc điểm của nó chưa được nhân thức đến, ví dụ nó nguy hiểm đến mức nào và nó có thể lây lan trong khoảng người sang người dễ ở mức nào. Virus này có thể gây viêm phổi và trong một số trường thích hợp khiến thiệt mạng nạn nhân.

Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban Y tế giang sơn Mã Tiểu Vỹ nói thời gian ủ bệnh có thể kéo dài trong khoảng 1-14 ngày và trong công đoạn này có thể diễn ra việc truyền nhiễm.

Kỳ nghỉ tết nguyên đán ở TQuốc năm nay mở màn từ thứ 6 tuần trước với hàng trăm triệu người chuyển động, thăm thân, ngao du, đã bị ảnh hưởng nặng nằn nì do hậu quả của dịch bệnh.

Ông Mã  nói China sẽ củng cố các nỗ lực phong tỏa và cách ly, tính tới nay đã chấp hành việc hạn dè bỉu vận chuyên chở và vận động, hoãn các sự kiện lớn.

Virus corona Vũ Hán, được cho là khởi phát trong khoảng cuối năm ngoái ở một chợ hải sản ở đô thị Vũ Hán, nơi bán động vật hoang dã bất hợp lí, đã lan ra các phần khác của thành phố và ra các tỉnh khác, kể cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải.

Mạng thương mại điện tử Taobao của công ti Alibaba nói họ đã gỡ bỏ các rao bán khẩu trang trong khoảng các cửa hàng “bán giá không ổn định hoặc quảng cáo sai sự thực”, khi giá khẩu trang ở China tăng vọt.

Doanh nghiệp Y tế trái đất tuần này sau cùng đã không công bố hiện trạng nguy cấp thế giới, nhưng vài chuyên gia y tế đang đặt thắc mắc liệu TQuốc có thể khống chế nhạo dịch bệnh.


Theo Anh Minh

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất