Trước những bê trệ của dự án trục đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Liên lạc Vận vận chuyển (GTVT) đã yêu cầu Tổng giám đốc Cục 6 đường sắt China phải sang Việt Nam khiến cho việc và giải quyết xong xuôi điểm.

Theo Bộ GTVT, Tổng thầu chưa xong xuôi nghĩa vụ của mình theo đúng hợp đồng EPC đã ký kết và nhà đầu tư sẽ tiếp diễn đòi hỏi Tổng thầu thực hiện cũng như xử lý các chậm trễ, vi phạm cam kết trong công đoạn thực hiện hợp đồng, đảm bảo tuân hành đúng các luật pháp của pháp luật.

Tại buổi làm cho việc, Bộ GTVT cũng khiến việc với tư vấn độc lập (Công ty tư vấn ACT của Pháp) bắt buộc đơn vị này có những bình chọn ngặt nghèo, khuyến cáo cụ thể với Tổng thầu, đòi hỏi khắc phục triệt để các sinh tồn của dự án này nhằm đảm bảo bình yên chạy tàu.

Như đã biết, dự án con đường sắt thị trấn Cát Linh-Hà Đông dài 13,5km,được phê phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008, do Công ti hữu hạn Tập đoàn Cục 6 các con phố sắt China khiến Tổng thầu. Dự án được khởi công vào tháng 10/2011 và dự kiến tiến độ hoàn thành trong 48 tháng kể trong khoảng ngày bàn giao mặt bằng tinh khiết cho Tổng thầu.

Tổng vốn đầu cơ ban sơ hơn 552 triệu đô la Mỹ sau đó tăng lên 891,9 triệu đô la Mỹ. Dự án dùng vốn vay ODA TQuốc và đối ứng của Việt Nam, bằng phù hợp đồng mượn ký lần đầu năm 2008, sau đó ký vay bổ sung năm 2017, khởi công bốn tuần 10/2011. Đến nay, công trình đã trải qua 5 đời Bộ trưởng GTVT, gồm các ông: Đào Đình Bình, Hồ Nghĩa Dũng, Đinh La Thăng, Trương Quang Nghĩa và hiện là ông Nguyễn Văn Thể.

Trong thời kỳ thi hành, có nhiều nguyên nhân làm cho dự án chậm rì rì tiến độ cũng được Bộ GTVT đưa ra: Thiết kế cơ sở vật chất ban đầu còn qua quýt, chưa lường hết được diện tích, thuộc tính, công năng, nên phải điều chỉnh tại bước kiến tạo công nghệ; chờ nhà tài trợ (phía Trung Quốc) phê phê duyệt hợp đồng, cấp hiệu lực cho hiệp nghị vay vốn bổ sung.

Hình thức triển khai dự án ở mỗi nước có sự đặc biệt, đặc biệt là cơ chế lập thủ tục thiết kế, thủ tục nghiệm thu thanh toán. Hiện công trình còn 1% chưa hoàn thành liên quan đến việc đánh giá bình an trong khoảng khâu thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành chuỗi hệ thống.

Tới nay, dù rằng đã kết thúc khối lượng công tác đến hơn 99% nhưng việc khắc phục những sinh tồn, vướng bận bịu của Công trình để đưa tham gia vận hành an toàn là yếu tố không dễ gì kết thúc “một sớm một chiều”.

Như chúng ta thấy, hậu quả của công trình này đã quá rõ. Vốn vay nhà nước phải chịu, phung phá cả nhân công, vốn đầu tư, rồi hiện thời hàng tháng phải trả lợi nhuận, khi mà câu chuyện ùn tắc liên lạc thị trấn không giải quyết được.

Đương nhiên, đến nay điệp khúc lừ đừ tiến độ, chậm đi vào điều hành vẫn cứ xảy ra và không nhân thức trách nhiệm ở đâu? Nghĩa vụ thuộc về khách hàng nào? Đây là một dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia, mượn tiền rất lớn, liên tục đội vốn và việc xây cất thì rất dài. Bây chừ cần khiến rõ nghĩa vụ, phải có người chịu nghĩa vụ.

Từng có Đại biểu đặt thẳng nhân tố nghĩa vụ đó là: “Cần nhìn nhận thẳng nhân tố, xem khách hàng nào là người chịu trách nhiệm chính trong công trình này chẳng thể để mãi như thế được. Một công trình lớn như vậy, chậm rì rì trễ như thế mà coi như không có chuyện gì xảy ra thì không được; cũng chẳng thể nói do không nhân thức chuyên môn, chẳng thể đổ lỗi cho nhân tố khách quan”.

Lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chỉ đưa tham gia khai thác trục đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các sai phép phải được xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật.

Và việc cho gọi Tổng thầu trực tiếp sang Việt Nam qua khiến cho việc cũng là yếu tố bình thường, vì khi dự án phát sinh vấn đề, hay có vướng bận bịu người đứng đầu nhà thầu phải sang làm việc để khắc phục.

Dù đây là điều chung nhưng lại rất cần thiết và cư dân kì vọng Bộ GTVT sẽ “chốt hạ” được thời gian điều hành Cát Linh - Hà Đông với Tổng thầu sau bao năm hy vọng, lỗi hứa.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản