Mua 2,4ha đất tại huyện Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng tham gia 04 tuần 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 bốn tuần nay không sang nhượng được dù đã hạ thấp giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Bùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này cho rằng mình đã sai trái khi mua tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp tung ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời điểm thương lượng tốt, giá đất tăng nên tôi dự định tới bốn tuần 11 mới bán. Tuy nhiên năm nay hoạt động mua bán bi thảm, sợ giữ lâu càng khó khăn nên tôi rao bán ngay trong bốn tuần 6, vậy mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải tung ra bằng được lô đất này để trả nợ nhà băng và người nhà vì chẳng thể gánh nổi lợi nhuận suất ngày một phình to", ông V. lo ngại.

Những ngày cuối năm, hiện trạng bán túa, bán lỗ đất nền càng phổ biến hơn, khác lạ là tại các hoạt động mua bán vùng ven TP.HCM. Không ít chủ đầu tư nhỏ tuổi lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn bộ tại hoạt động mua bán tỉnh giờ đương đầu với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán siêu thị tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi bốn tuần 8. Khi đó, bà tậu 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 bốn tuần nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Xuất xứ chính yếu là do thị trường sau đó đã qua thời điểm hot, đàm phán hạ nhiệt, giá sàn nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư không dễ dàng ra hàng.

Theo tò mò của PV, rất nhiều nhà đầu tư đang phải bán toá đất nền trong các 04 tuần cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất công trình đã giảm giá trong khoảng 100-500 triệu/lô, tùy địa điểm nhưng ít người hỏi tậu.

Tại Long An, thời gian tháng 5/2019 giá rao bán nhiều nơi rẻ nhất trong khoảng 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít đàm phán.

Ngay cả đất nền gần các khu thành phố tại Đồng Nai cũng được vài nhà đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy diện tích.

Không dễ dàng cầm cự chờ hoạt động mua bán 

Dữ liệu phân tích trong khoảng Batdongsan.com.Việt Nam cũng cho thấy, so với thời gian bốn tuần 10/2019, thương lượng của thị phần đất nền trong tháng 12 bớt nhiệt thấy rõ.

Chi tiết, lượt đon đả mua mua đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng vật phẩm đàm phán thành công giảm từ 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải mượn tiền nhà băng chạm chán khó khăn phổ thông nhất khi yêu cầu bán lỗ "xả hàng" trước sức ép nợ lợi nhuận. Tuy nhiên, khi giá đất nền giảm, người mua sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết tín dụng của các ngân hàn vẫn chưa hoàn thành, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, đồng thời tăng hệ số không may với kinh doanh BĐS trong khoảng 150% lên 200%. Nhân tố này làm cho việc mượn tiền của cả doanh nghiệp và tư nhân đều gian truân hơn.

Thực tiễn, hoạt động mua bán đất nền đã khởi đầu hạ nhiệt trong khoảng cuối quý 2/2019. Phổ biến công trình lớn trước đây dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại gặp gỡ khó khăn khi chuyển nhượng trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Theo chỉ đạo một Công ty môi giới Bất động sản tại TP.HCM, đa số nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để hối hả ra hàng do sức ép tài chính. Những chủ đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán phục hồi. Khó khăn chỉ đích thực diễn ra với chủ đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước sức ép lợi nhuận suất có thể nuốt chửng khoản đầu cơ.

"Ngay cả khi thị trường hồi phục, nhà đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lợi nhuận phát sinh. Vậy nên càng để lâu chủ đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp hiện giờ là chấp thuận lỗ để ra hàng" – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn tổ chức


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat