Thứ tư, 8/1/2020, 09:45 (GMT+7)

Vào đầu bốn tuần 1, Công ti Cổ phần Đầu tư và Phát hành Bất động sản An Gia thông báo niêm yết 75 triệu cổ hủ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM. Với giá tham chiếu 25.000 đồng, vốn hoá thị trường của tổ chức trong ngày chào sàn đạt gần 1.900 tỷ đồng. Đây là thành công không dễ với doanh nghiệp BĐS, chưa kể với công ti mới có 5 năm bước chân tham gia lĩnh vực đầu cơ và tạo ra dự án.

Sức trẻ và tốc độ là đặc điểm nổi trội của An Gia. Nó không chỉ thể hiện qua độ tuổi trung bình 28 của khoảng 200 nhân loại ở đây mà còn ở sự tâm huyết, năng nổ và tốc độ khai triển công việc của người sáng lập Nguyễn Bá Sáng – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Sáng có đôi chân mày rậm, ánh mắt đầy tự tin cùng khả năng truyền vận chuyển năng lượng tích cực và đầy máu lửa.

Năm lên 9 tuổi, cậu nhỏ nhắn Nguyễn Bá Sáng vô tình chứng kiến một cuộc giao dịch bất động sản. Căn nhà nhì tầng nằm trên mặt tiền con đường lớn rao 60 cây quà và được ăn giá 50 cây chỉ sau một số câu trả giá. Cậu cực kì quá bất ngờ xen lẫn yêu thích trước giá trị "hàng chục cây tiến thưởng" của một câu nói. "Ngay trong khoảng đó, tôi đã tự răn rằng lớn lên nhất mực chính mình sẽ khiến cho cái gì đó liên quan đến đất đai, nhà cửa", Sáng nhớ lại.

Mười năm sau, Sáng mới nhân thức rằng ghế giảng các con phố không dạy nghề nghiệp mà bản thân mến mộ. Tham gia Cao đẳng kinh tế TP HCM, anh cho biết vẫn thiêu đốt tiến thân với bất động sản. Qua sự trưng bày của mẹ, Sáng theo chân người chú đi làm môi giới nhà đất ngay khi đang là sinh viên. Những thương lượng đầu tiên chủ yếu là cung cấp mua – bán cho người quen, nhưng đã sớm mang đến kiến thức căn bản về nghề môi giới BĐS: học được bí quyết lắng nghe thị trường và mua nguồn hàng.

Ra trường, Sáng đầu quân cho một công ti môi giới có tiếng tại TP HCM. Bằng sự năng động, máu nóng và đam mê công việc chỉ trong vòng một năm Sáng đã biến thành một trong những nhân viên bán hàng tuyệt vời nhất chuỗi hệ thống. Lên cấp điều hành sau 2 năm và trở thành Giám đốc chi nhánh khi mới 22 tuổi.

Thời kỳ 2006-2007 bất động sản TP HCM chứng kiến đợt sốt giá chưa từng có. Giá đất biến động từng ngày, lôi kéo cả những nhà đầu tư không chuyên. Tích luỹ vài vốn nhất quyết cùng kinh nghiệm hiểu hoạt động mua bán sau thời gian khiến môi giới, với độ nhạy bén của chính mình Sáng đã thành công trong việc đầu cơ và tạo dựng cho mình khối của cải khoảng 2 triệu đô la khi chưa đầy 25 tuổi.

Cũng trong quá trình này, tổ chức kinh doanh An Gia thành lập cung cấp phục vụ giải đáp và môi giới BĐS, với 3 chi nhánh tại TP HCM. Sáng được mời về khiến Giám đốc một chi nhánh tại thị xã 1. Công việc kinh doanh đang khởi sắc thì bong bóng thị trường sau thời điểm bơm căng mở đầu tan vỡ. Giá nhà ở chợt ngột chững lại và đi xuống. Nhiều phần nhà đầu tư trở tay không kịp, rơi vào cảnh phá sản vì sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Thị trường gần như chơi nảy sinh giao dịch, đóng băng hoàn toàn.

May mắn thoát khỏi thị trường kịp lúc, Sáng giữ được phần nhiều của cải. Sau đó anh quyết định mua lại cục bộ cổ phần công ti An Gia để nắm quyền quản lý trong lúc thị trường đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất vì tin rằng với sức trẻ và trải nghiệm bán hàng sẽ vực dậy và tạo ra tổ chức kinh doanh.

Chưa có thương hiệu trong điều hành, cùng với những thử thách và gian nan của thị trường, năm 2008, An Gia của Sáng chịu lỗ liên tục trong hơn một năm. Đề nghị vị Chủ toạ trẻ phải cắt giảm các chi nhánh không hiệu quả, chỉ giữ lại một chi nhánh khiến cho tốt nhất rồi dồn vào một chỗ sản xuất.

Sau một năm nhờ tập trung môi giới tham gia phân khúc vừa túi tiền, An Gia đã vượt qua gian nan và bắt đầu bổ ích nhuận. Sau thành công trong khoảng môi giới Sáng khởi đầu đầu cơ lẻ các căn hộ sau đó tổ chức tham gia mua buôn căn hộ của các dự án để phân phối lại.

Thuở đầu, anh tậu một tầng căn hộ 10-20 căn để bán lẻ, sau là 30-50 căn, rồi dần dà sắm cả block chung cư 390 căn. Tấn công đúng phân khúc hoạt động mua bán đang "khát", trong khoảng năm 2009 tới nay, tổ chức ghi nhận tốc độ ra hàng rất nhanh chỉ 2-3 bốn tuần là chấm dứt 80% sản phẩm bán ra thị trường và gần như chơi có quá trình chững lại dù thị trường BĐS TP HCM đã trải qua một vài chu kỳ tăng trưởng-suy thoái. 

Sau khi thắng lợi với vai trò môi giới và đầu cơ sỉ, Sáng cho nhân thức đã trằn trọc và nghĩ suy là tại sao không trở thành chủ đầu tư để có thể phát hành item và phục vụ tốt nhất cho khách hàng và muốn "khái niệm lại " thị phần vật phẩm tầm trung với tinh thần phát hành vật phẩm giá chỉ tầm trung nhưng chất lượng và phục vụ không kém cạnh item cao cấp so với thị trường.

Với cố gắng đó năm 2014, An Gia chính thức biến thành nhà đầu tư của 2 công trình trước tiên đó là The Garden và The Star.

Sau khi đầu tư 2 công trình đầu tiên đều khai triển bán hàng rất thành công chỉ trong 2-3 04 tuần cả nhì dự án đều bán hết 70-80%. Với tiềm lực vốn đầu tư An Gia thời gian đó có thể khai triển 1-2 dự án trong 2 năm tới. Nhưng anh tin rằng An Gia có kỹ năng triển khai phổ biến dự án hơn trong cùng thời gian nên như thế là "quá lâu". Chẳng phải 2 năm sản xuất một công trình mà phải là rộng rãi hơn như thế. Với ý thức "Chẳng thể vì thiếu vốn khiến cho hạn dè bỉu kỹ năng", Sáng bỏ ra phổ thông ngày để suy nghĩ và kiếm tìm giải pháp dù biết rằng không phải dễ chơi vì An Gia chỉ có một năm khiến chủ đầu tư, lại không của cải để thế chấp. Đa dạng nhà băng thẳng cánh từ chối cho mượn.

Anh tiếp diễn kiếm tìm nguồn vốn trong khoảng quỹ đầu tư với ý thức "50 người nói "Không" sẽ có một người nói "Có". Cuối cùng Creed Group, quỹ đầu cơ của Nhật Bản đã đồng ý đồng hành và cung cấp tài chính cho An Gia cho 10 dự án trong vòng 5 năm phù hợp tác. Cú bắt tay với quỹ đầu cơ Nhật Phiên bản là một trong những bước đột phá quan trọng trong sự tạo ra của An Gia.

"Luôn nghĩ suy và trăn trở về yếu tố cần khắc phục, chắc chắn bạn sẽ mua được biện pháp cho nó", Sáng cho biết và muốn "ý thức trăn chướng ngại" thành một trong những giá trị mấu chốt quan trọng của angia.

Trở về nhà sau ngày làm cho việc, Nguyễn Bá Sáng loay hoay tìm chỗ đỗ xe trong căn hầm bình thường cư đã gần độc đáo chỗ. Gần mười năm nay, trong khoảng khi còn là một môi giới tới giờ trở thành chủ công ty tạo ra BĐS giá trị hàng nghìn tỷ đồng, anh vẫn là người ở thuê tại các khu thông thường cư. Đây là cách thực tại nhất để thật sự đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng, hiểu họ cần gì và những khó khăn có thể gặp mặt phải. Xuất thân trong khoảng phân khúc dân dã nên Sáng hiểu được đối với đại phần nhiều người địa phương ngôi nhà là cả của cải để dành cả đời. Vì vậy không thể phát hành một item cẩu thả và vô trách nhiệm.

Ngoài việc kiến tạo khu sảnh đón quý phái và sản xuất những nhân tiện ích vừa đủ cho cư dân, vị chủ toạ 38 tuổi nhận ra rằng hơn 90% cư dân dùng hầm xe ít ra 2 lần mỗi ngày, với kiến tạo các hầm giữ xe hiện thời vẫn là những lớp bê tông thô nhám, trên nai lưng rầm rịt các đường ống và ngột ngạt, nóng hổi. Sáng nghĩ rằng cần phải làm cho gì đó "đối với tầng hầm" để đối tượng mua hàng có "trải nghiệm sống" tốt hơn khi ở trong phổ biến cư.

"Nâng cấp không gian tầng hầm giữ xe" ngay thức thì biến thành chủ đề sinh ra trong cuộc họp hôm sau tại An Gia. Không ít quan niệm phản đối, vì lo ngại nó sẽ đội thêm giá vốn. Sau cùng anh vẫn quyết định muốn "khái niệm lại tầng hầm" bằng cách đưa ánh sáng, âm thanh, gió và cây cỏ xuống tầng hầm. Với người đại trượng phu này, chi tiền cho khách hàng ko phải là chi phí mà là "đầu cơ ". 

"Lãi thịt chết cái đẹp" là câu nói vui trong ngành kiến tạo BĐS, ý nói những ý nghĩ đó thông minh thường bị hạn chế giễu bởi chi tiêu. Tại An Gia, đơn vị thiết kế thường nhận yêu cầu khác – Khi sáng tạo đừng bao giờ nghĩ tới chi tiêu. Sáng muốn những nhà thiết kế tự do bay bổng với ý nghĩ đó của bản thân, đưa những nhân tố tốt nhất, chất lượng nhất, ấn tượng nhất tham gia item. Dựa trên bạn dạng vẽ hoàn hảo, anh cùng hàng ngũ tạo ra công trình sẽ cắt gọt, sàng lọc lại để sản phẩm sau cùng là phiên bản tốt nhất với giá thành phù hợp nhưng phải luôn theo chỉ tiêu "better and more" - tức là tiêu chí sản phẩm chấm dứt sẽ phải vượt chờ mong của đối tượng mua hàng và còn "hơn thế nữa".

Minh chứng chân thực cho những thiết kế không bị giới hạn của An Gia là sảnh đón khách tại công trình The Sóng. Với giá niêm yết không vượt khỏi phân khúc tầm trung, công trình bỏ ra tới 1.000 m2 sàn và chiều cao tương đương căn nhà 3 tầng riêng khu vực sảnh. Với không gian mênh mông , các kiến trúc sư có thể dễ chịu biểu hiện ý tưởng "sảnh đón đẳng cấp và sang trọng", "sống xanh giữa đô thị", sự lưu thông về gió, bố trí ánh sáng... Ông Phạm Việt Bách – Kiến trúc sư trưởng cùng lúc là Giám đốc thiết kế An Gia tự tín rằng, thảng hoặc dự án nào cùng thị phần có sảnh đón tương tự. Nó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải hy sinh hàng chục tỷ đồng lợi nhuận, thay vì tận dụng để buôn bán shophouse hoặc officetel.

ngừng thi côngĐây là ý kiến rất thật tế của chủ tịch An Gia, vốn luôn trăn trở và nghĩ suy khiến sao để phát hành vật phẩm hoàn hảo nhưng phải mang tính khả dụng cao. Những nhân tố bé xíu nhặt mới tạo nên sự khác lạ.

ngừng thi côngĐây có thể là vị trí đặt máy lạnh sao cho hơi lạnh không xả trực tiếp tham gia đầu giường, giúp chủ nhân có giấc ngủ ngon hơn. chậm tiến độ cũng là có thể là bồn hoa tích phù hợp sẵn trên ban công, giúp dân cư chẳng hề treo thêm những giỏ hoa thiếu thẩm mỹ và kém bình yên... Hay đó chính là những hầm gửi xe có cây cối mà An Gia chuẩn bị ra mắt thị trường trong thời gian tới.

"Với những công trình diện tích hàng nghìn tỷ đồng, việc thêm một cái ổ cắm điện gần bàn ăn cho các gia đình dùng nồi lẩu thuận lợi hơn cũng có thể nảy sinh thêm hàng trăm triệu đồng. Nhưng với chúng tôi, đó là sự đầu cơ xứng đáng, gia tăng hưởng thụ cho đối tượng mua hàng", Sáng khẳng định.

"Khiêm tốn bao lăm cũng thiếu, tự thị một tí cũng thừa" đó là lời chia sẻ của Nguyễn Bá Sáng với số đông viên chức trong tổ chức. "Chúng tôi luôn cúi đầu để học hỏi những cái mới, cái hay của những người đi trước. Luôn cúi đầu để lắng nghe ý kiến đóng góp của đối tượng mua hàng để liên tiếp cải tiến chất lượng item và phục vụ. Chính nhờ tham gia văn hoá này mà vật phẩm sau của An Gia luôn tốt hơn sản phẩm trước và tại An Gia toàn bộ mọi nguồn lực đều tập trung vào đối tượng mua hàng."

Cách thức khiến cho bắt nguồn từ đặt khách hàng làm "trọng tâm" của An Gia đã nhận được sự chia sớt của phổ biến công ty đối tác quốc tế, khác lạ là các nhà đầu tư lưu tâm chất lượng như Nhật Bạn dạng. Sau khi đã thăm dò phổ biến dự án tại vn, Creed Group đặc biệt ấn tượng với nhà mẫu công trình The Garden. Đây là dự án trước tiên mà An Gia giới thiệu ra thị trường với tư cách nhà phát hành công trình.

Theo ông Yamaguchi Masakazu – trưởng đại diện Creed Group tại vietnam, The Garden có sự khác biệt rõ ràng so với các công trình khác, trong khoảng thiết kế cảnh quan, kĩ năng đối ứng của hàng ngũ kinh doanh tới sự sạch sẽ, chỉn chu của nhà mẫu. Đến tận hiện thời, ông vẫn chưa quên ánh mắt sắc bén của ông Sáng khi tuyên bố "Chúng tôi sẽ biến thành công ty phát hành bất động sản số 1 vn". Yếu tố này đã thuyết phục Creed Group rót 200 triệu đô la Mỹ ban đầu vào đơn vị hầu hết chưa có kinh nghiệm gì trong ngành tạo ra bất động sản.

"Việc niêm yết trên sàn chứng khoán chẳng phải là đích đến cuối cùng mà chỉ là sự khởi đầu của An Gia, với vị thế là một trong những tổ chức kinh doanh dẫn đầu tại Việt Nam. Trong thời điểm đến, Creed Group sẽ nỗ lực để hỗ trợ cho An Gia", Ông Yamaguchi Masakazu khẳng định.

Hiện An Gia đã là một trong những nhà tạo ra bậc nhất khu vực phía Nam, với hơn 15.000 căn hộ trong khoảng 11 dự án đã mở bán và 5 công trình khác đang triển khai. Công ty này có sẵn quỹ đất khoảng 70 ha tại các khu vực đa dạng tiềm năng tạo ra của TP HCM, đô thị Biên Hoà và các tỉnh phụ cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Phan Thiết... Với quỹ đất hiện nay, công ty dự định bổ sung cho hoạt động mua bán 9.000 – 12.000 căn hộ trong 3 năm đến, đảm bảo thu nhập và lãi bình ổn. Về dài hạn, doanh nghiệp có chiến lược chi 5.000 – 10.000 tỷ đồng mỗi năm để tạo dựng quỹ đất đủ để tạo ra vững bền trong 10 năm tiếp theo.

ngừng thi côngĐây là câu nói rất hình tượng của Chủ toạ An Gia khi phải đương đầu và lao vào trên con đường thành lập công ty. Những cột mốc cần thiết luôn ở trong thời gian gian khổ. Năm 2008 giữa lúc gian khổ nhất của hoạt động mua bán bất động sản, Sáng đã mua An Gia. Đến 2014 biến đổi từ môi giới sang nhà đầu tư trong thiên nhiên có chút kinh nghiệm nào và thiếu vốn liên hồi.

Còn năm nay, 2020, sẽ là thử thách, khác lạ với cũ kĩ phiếu bất động sản trên sàn nhưng An Gia vẫn quyết định lên sàn vì "chúng tôi luôn nhân thức phương pháp và luôn có biện pháp để vượt lên những quá trình khó khăn của thị trường" như lời Sáng nói.


Xem tại: gia dat saigon