Phiên thương lượng ngày 28 Tết được bình chọn có thể chịu áp lực rung lắc nhẹ, nhưng triển vọng sau Tết vẫn duy trì ở mức tích cực.

VN-Index chấm dứt phiên đàm phán ngày 21/1 với đà tăng điểm hăng hái trong cả sáng và chiều. Nhờ lực đẩy trong khoảng nhóm bluechip, đặc biệt là cũ kĩ phiếu ngân hàng, chỉ số đã vượt ngưỡng chống cự 983 điểm. Thanh khoản hoạt động mua bán cải thiện nhẹ và chủ đầu tư nước ngoài tiếp diễn sắm ròng là hai tín hiệu khả quan, trong bối cảnh nhiều phần các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực đều gặp mặt sự vấn đề chỉnh.

"Thị trường cốt truyện tích cực trong phiên 21/1, nhịn nhường như cho thấy nhà đầu tư đã quyết định tậu vào cũ rích phiếu trước Tết để đón đầu sóng tăng có thể diễn ra sau kỳ nghỉ", hàng ngũ phân tách Công ty chứng khoán SHS cho biết. Yếu tố này cũng được bình chọn là duyên do giúp VN-Index thoát ra khỏi tình trạng thu thập vòng quanh các con phố MA200 ngày trong nhị phiên lúc trước để tăng cường, qua đó vượt ngưỡng tâm lý gần nhất 980 điểm. 

Diễn biến VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Tình tiết VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Kiếm được xét về phiên thương lượng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, các công ty chứng khoán phần lớn giữ ý kiến cẩn trọng, nghĩ là thị trường có thể gặp mặt áp lực rung lắc để rà soát lại vùng giá 980-983 điểm. Tuy nhiên, triển vọng thị trường sau Tết vẫn giữ ở mức hăng hái, với VN-Index được dự đoán có tài năng thử thách vùng chống lại mạnh vòng vèo ngưỡng 1.000 điểm.

Công ti chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường có thể tiếp diễn tăng điểm trong phiên thương lượng cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết dài ngày, Vietnam-Index sẽ thách thức vùng Đối Địch gần 990 điểm. Tất nhiên, áp lực rung lắc vấn đề chỉnh có thể xuất hiện tại vùng giá này.

Dự báo cho khoảng thời gian dài hơn tới sau kỳ nghỉ lễ, hàng ngũ phân tích cho rằng thị trường vẫn đang duy trì thiên hướng tăng và phổ thông còn tiếp diễn hướng đến thử thách vùng Đương Đầu mạnh 995-1.000 điểm trong ngắn hạn. 

Với góc nhìn thận trọng, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng nghĩ là phiên hôm nay có thể chịu sức ép yếu tố chỉnh để tạo nền trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 980 điểm với thanh khoản thấp", đội ngũ phân tách đánh giá.

Trên giác độ phân tách kỹ thuật, SHS nghĩ rằng, sau khi vượt qua ngưỡng 980 điểm thì mục tiêu tiếp theo VN-Index có thể hướng tới là ngưỡng tâm lý mạnh 1.000 điểm. Nhưng nhân tố này có thể chỉ xảy ra sau Tết. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn được SHS khuyến nghị có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục hiện tại. Hình như nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ lệ cũ kĩ phiếu ở mức vừa phải (không dùng tới margin) nhằm đón đầu thiên hướng hăng hái của hoạt động mua bán được kỳ vọng diễn ra sau kỳ nghỉ.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản