KBSV nghĩ rằng kỳ bầu cử năm nay là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến kịch bạn dạng vững mạnh của thị trường chứng khoán trong nước. 

Công bố kế hoạch của Công ty cổ lỗ phần Chứng khoán KB vietnam (KBSV) dự báo chứng khoán năm nay sẽ cốt truyện hăng hái hơn. Căn nguyên bắt nguồn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, không may lớn nhất ảnh hưởng tới hoạt động mua bán thời kỳ 2018-2019, có thể bớt nhiệt khi nước Mỹ dồn sự tập trung tham gia kỳ bầu cử Tổng thống đầu tháng 11.

"Trong thời kỳ chạy đua bầu cử, Tổng thống Trump phổ biến kỹ năng sẽ hạ giọng trong bít tất tay thương nghiệp. Lịch sử cho thấy các tổng thống tại chức trước đây chưa bao giờ thất bại trong việc tái thắng cử, trừ khi suy thoái kinh tế xảy ra trong nhiệm kỳ của họ. Nếu như đảng Cộng hòa giành chiến thắng, hoạt động mua bán có thể cho giận dữ thuở đầu khá tích cực khi ông Trump thường lấy chứng khoán như thước đo hiệu quả", đội ngũ phân tích của KBSV nhận định. Nhân tố này được thể hiện qua việc chỉ số S&P 500 tăng hơn 43% tính từ lúc ông Trump nhậm chức tới nay. 

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ phiếu trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ thăm trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh sức tác động của cuộc luận tội không đáng kể và kinh tế Mỹ vẫn phát triển tốt, ông Trump đang đứng trước kĩ năng biến thành Tổng thống thứ 14 phục vụ nhì nhiệm kỳ. Dĩ nhiên, xét về dài hạn trong trường phù hợp này, đây là dấu hiệu kém hăng hái cho thương nghiệp Việt Nam, nhất là trong tình thế bị Mỹ đưa vào tầm ngắm về khả năng thao túng tiền tệ.

vietnam đang giữ mối quan hệ tốt với Mỹ, nhưng việc thâm hụt thương nghiệp gia tăng mang tới không may chịu thêm thuế quan đối với một vài mặt hàng mới. Ông Trump từng công khai chỉ trích Việt Nam nên đây có thể là một quân bài tiềm năng trong đợt tranh cử này. Nếu xảy ra, hoạt động mua bán chứng khoán nội địa có thể chao đảo và cốt truyện sai lệch với nhận định VN-Index tăng tối thiếu 10%, theo KBSV.

Đồng tình quan điểm này, báo cáo kế hoạch của Công ty cổ lỗ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nghĩ là, hoạt động mua bán chứng khoán vn rất nhạy cảm và bị chi phối đáng kể bởi những bất ổn bên ngoài từ cuối năm 2018. Việc luận tội Tổng thống Trump và bầu cử nhiệm kỳ mới "sẽ mang đến những cú sốc cho hoạt động mua bán" khi S&P 500 đã liên tiếp lập đỉnh.

Phương Đông


Xem tại: dịch vụ bất động sản