Lựa chọn đầu tư nhà phố vì định hình

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), sở hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Vạn Kiếp, thị xã Bình Thạnh, TP HCM. Lúc trước, ông vốn là dân công phu, sắm căn nhà trong hẻm bé để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến các con phố được mở mang "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà bỗng trở thành "nhà mặt phường" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm công, ông chia nhỏ tuổi mặt bằng để cho 2 hộ mái ấm thuê kinh doanh, bán buôn cà phê, giày dép, mỗi tháng thu về khoảng 25 triệu đồng.

Ông và bà xã chồng nam nhi ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật hẹp. Ông thỏa mãn vì "vừa có doanh thu, vừa có chỗ ở lại vừa không hề nghĩ bí quyết kinh doanh sắm sửa". Chưa kể, sử dụng triệt để tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu nơi nghỉ ngơi ốm gầy chưa đầy 1m2. Mỗi 04 tuần, ông nhận thêm 1 triệu đồng.

Vạn Kiếp là đoạn đường ăn uống, kinh doanh khá nở rộ của thị xã Phú Nhuận, nằm "gối đầu" thị trấn ẩm thực - dịch vụ Phan Xích Long. Cho nên, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/04 tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu tiền việt/tháng để bán đồ ăn sáng từ sớm tới khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà xã đơn chiếc trên các trục con đường đông người tương hỗ chẳng hề thấp. Mức giá có thể một số chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Theo khảo sát, tầm giá thuê phụ thuộc tham gia địa điểm, diện tích, giá mặt bằng tầm thường của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng rộng rãi từ mật độ dân số. Những thị xã là liên hệ “vàng” trong mặt bằng giá thuê phần nhiều nằm ở khu vực trọng điểm như huyện 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu tư nhà phường đơn độc cho thuê mặt bằng là một trong những lựa chọn đầu tư mới đây. Ảnh: Khổng Chiêm.

Thời cơ đi kèm không may

Nhìn thấy cơ hội, không ít chủ đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán khởi đầu tìm kiếm nhà phố để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (quận 7, TP HCM) - chủ đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang đổi hướng giải ngân mà đầu tư nhà phố riêng biệt là một cách thức được tính tới, kế bên kinh doanh karaoke, phục vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó khăn giao dịch sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán tậu nhà phường rồi cho thuê, tỷ suất lợi nhuận bất biến và ngày càng tăng từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương án bình yên khi hoạt động mua bán bất động sản có tín hiệu đi xuống.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Phân tích và phát hành Công ty DKRA vietnam, cho nhân thức nhà thị trấn cô quạnh là một phân khúc ngóc của thị trường bất động sản, có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà ở lên cao, mặt bằng phổ biến có nhiều bất định thì nhà xã hiếm hoi cũng tăng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tất nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà xã đơn nhất phụ thuộc vào yếu tố kiện địa điểm, mặt tiền, đường lớn, buôn bán hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ là hiệu quả nhà xã độc thân là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu cơ là yếu tố lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Trước đây, chả hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra hiện trạng kẹt xe thì hiện nay kẹt cả ngày, vì vậy, việc kinh doanh trên các tuyến thị trấn phải cân nhắc số đông.

Trong khi, một số hộ buôn bán cũng khởi đầu có thiên hướng thuê nhà trong hẻm, mua sắm trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi tiêu cao. Các trọng tâm thương mại được tạo dựng ra ngày càng lôi kéo lượng khách lớn, bình ổn. Tương tự, chủ đầu tư, buôn bán có phổ thông lựa chọn và nhà thị trấn lẻ loi phải có những điểm nổi bật như địa điểm đẹp, quy mô lớn để các nhà phát hành bán lẻ thuê không chỉ khiến thương nghiệp mà còn khiến cho nhãn hàng. Ông Hiển nêu quan điểm khi thiên hướng đầu cơ đất vùng ven không còn thú vị, người có tiền sẽ quay quay về đầu cơ theo 2 nhánh là nhà xã và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành


Tham khảo thêm: bat dong san