Dự đoán về hoạt động mua bán bất động sản 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết 6 bốn tuần đầu năm 2020 các doanh nghiệp BĐS vẫn còn đối mặt nhiều gian khổ nhưng thị trường có thể sẽ phục hồi trong khoảng quý III với sự tháo gỡ gian khổ, vướng bận bịu của các tập đoàn có thẩm quyền.

Theo HoREA, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể diễn ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển thị trấn, phát hành liên lạc. Với thị trường căn hộ, các item thông thường cư nhà ở thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỷ đồng /căn sẽ tiếp diễn giữ vị trí chủ công trong hoạt động mua bán bất động sản. Đi liền với đó là nguồn cung dự án nhà ở xã hội sẽ ngày càng tăng trong năm 2020.

HoREA bình chọn công tác hoàn thiện thể chế qui định được tăng mạnh trong năm 2020 với lộ trình sửa đổi, bổ sung vài yếu tố dự án luật. Đây là yếu tố cần thiết để hoạt động mua bán bình phục, tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung sản phẩm nhà đất.

Đưa ra lời nhắn nhủ với nhà đầu tư, các chuyên gia đều cho rằng bất động sản đã hết thời lướt sóng, cơ hội chỉ bỏ ra cho những chủ đầu tư thông hiểu hoạt động mua bán và xác định đầu tư vững bền từ 3-5 năm.

Chi tiết, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tìm hiểu & Giải đáp Savills Thủ đô cho rằng năm 2020, các chủ đầu tư tư nhân cần tránh tâm lý hy vọng vững mạnh cao rồi đưa ra quyết định gấp rút. Hơn nữa, sự đổ vỡ của những loại hình BĐS mới cùng sự nhộn nhịp store loạt công trình ma trong năm vừa qua khiến cho niềm tin của chủ đầu tư bị lung lay nên có thể hoạt động mua bán sẽ đi xuống.

Còn theo, TS Đinh Thế Hiển cho rằng giả dụ đầu cơ lướt sóng thì kỹ năng giá BĐS đẩy mạnh trong thời gian ngắn là rất không dễ dàng. Cơ hội bỏ ra cho những người có tiền thảnh thơi và phải thông đạt thị trường BĐS ở khu vực định đầu tư, khi giá đang bớt nóng. Ngoài ra, vừa qua, phổ quát người rủ nhau tìm bất động sản ở tỉnh giấc, địa phương phụ cận TP HCM do giá còn thấp và hy vọng sẽ tăng giá mạnh. Nhưng trong trường phù hợp này người dùng cần xác định phương hướng khoản đầu tư trong thời gian dài 3-5 năm và có sự thông suốt, tò mò kỹ lưỡng khu vực mình dự trù mua đất về pháp lý, quy hoạch, triển vọng tăng giá...

Ở góc độ khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam phản bác bỏ, việc lướt sóng phổ biến cư để kiếm tiền chênh chẳng phải dễ nhưng bà không đồng ý với tin tức nghĩ rằng 90% chủ đầu tư đều bị lỗ. Bà Dung cho hay, có 5/10 người bạn của bà đang thu về dòng tiền khá tốt trong khoảng việc đầu cơ thông thường cư. Thay vì chọn đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương thức đầu tư bền vững.

Nhìn ở góc độ công ty, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa, È cổ Khánh Quang cho nhân thức, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ dễ sập bẫy năm 2020. Cốt truyện thị trường trong 12 tháng đến sẽ đầy gian nan và trầm lắng, không có sóng để lướt và không còn phù hợp để mua bán liền tay như quá trình nóng nực. Các năm 2015-2018 là quá trình tiện lợi để lướt sóng do thị trường có phổ biến sóng, phổ biến đợt nóng bức, giá tăng cao và diễn biến nhanh. Dĩ nhiên, với tình tiết thương lượng bi thương, thanh khoản giảm mạnh được dự báo trước của năm 2020, không lướt sóng là cách phòng ngự tốt nhất để bảo toàn tài chính.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat