"Tết này có về chứ con? Ngày mấy con ra vậy?"

"Dạ có chứ mẹ, nhưng con cũng bận lắm, phải tới tận 28 - 29 âm lịch con mới ra được cơ"

"Uh nhớ giữ sức khỏe đấy. Mấy anh chị em đôi khi cứ hỏi mẹ suốt bao giờ con về, một năm chỉ được có mấy thời điểm gặp nhau thôi, mày làm cho gì thì khiến cho, liệu liệu mà về."

Hớt tóc máy tính bảng của mẹ, đồng hồ trên màn hình máy tính cũng đã hơn 9 giờ tối. Nhìn qua cửa kính của tòa nhà công ty ở trung tâm Sài Gòn, ánh đèn trong khoảng các tòa nhà cao tầng, đèn pha xe máy ô tô hắt lên phản ảnh một màu sắc bi đát, khiến cho tôi cảm thấy sườn cảnh xung quanh thật lờ lững lại. Là một đứa con Thủ đô, bỗng dưng tôi cảm thấy bổi hổi, nhớ và thèm cái không khí Tết lành lạnh ở nhà quá. Chắc hẳn tầm thời gian cận Tết này, khách hàng nào cũng bận tối mặt tối mũi, nhưng âu cũng chỉ là cố gắng để ngóng trông cái cảm giác sắp được về nhà rồi, sắp được quây quần bên gia đình và người thân trong những phút giây thiêng liêng khi thời điểm bước sang năm mới.

Nãy mẹ tôi nói gì nhỉ? À mẹ nhắc tới các anh chị em họ. Mà lần cuối mình gặp gỡ anh chị em nhà mình là lúc nào nhỉ? Dường như lần cuối là mấy tháng trước chính mình có ở Hà Nội, giỗ ông ngoại nhưng tối đó có hẹn với bằng hữu trên tổ chức kinh doanh, nên buổi trưa chỉ tạt về chào hỏi được các bác bỏ một tẹo. Cả nhà em họ trong gia đình lúc đấy cũng đều bận cả, tới tối họ mới ké qua được. Tối hôm đó đó, tôi vẫn còn nhớ là khi đang đi ăn cùng công ty thì mẹ gọi điện: "Con đâu rồi? Có về được không, đại chúng đang hỏi thăm con này, lâu lắm ra Thủ đô mà không thấy mặt.". Lúc đó, tôi cũng chỉ nhân thức ái ngại đáp cho qua chuyện: "Vâng nhưng con đang bận mất rồi, để lúc khác con về chạm mặt dân chúng ạ."

Kể ra, nói hoàn thành câu đấy tôi cũng cảm thấy tệ thật vì những dịp cả họ hàng quây quần được với nhau cũng chỉ có những ngày giỗ của ông bà, thánh sư, số lần trong một năm thì đếm toàn diện trên một bàn tay. Đối với người lớn như ba má chúng ta, những thời điểm mặc cả họ hàng có thời cơ ngồi xuống, tập kết với nhau thật là đáng quý và trân trọng biết bao. Còn đối với những người trẻ như chúng ta trong khuynh hướng của thời tiến bộ và vòng xoáy của sự mưu sinh, chúng ta đang dần cảm thấy bản thân lạc lõng, mất gắn kết với những người nhà trong gia đình.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 2.

Vì sao chúng ta lại cảm thấy như vậy nhỉ?

Giờ có một nghi vấn dành cho bạn: "Giả dụ có một dịp chạm chán mặt, giữa anh em/đồng nghiệp và họ hàng trong mái nhà, bạn sẽ lựa chọn gặp ai?" Khi tôi đặt thắc mắc này cho đồng đội bao quanh tôi, khuynh hướng lựa chọn chạm mặt bằng hữu/đồng nghiệp thường chiếm nhiều phần. Vì sao chúng ta lại đưa ra quyết định tương tự? Dễ chơi bởi phần lớn thời gian trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với những mối quan hệ thị trấn hội là rộng rãi nhất. Hàng ngày đi khiến cho, trong khoảng 9 giờ sáng đến 18 giờ tối là các bạn đồng nghiệp, còn sau một ngày làm việc mệt choài hoặc cuối tuần để tranh thủ nạp năng lượng cho tuần khiến cho việc mới, gặp mặt bằng hữu để được tám chuyện khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn phổ quát. Qua đó, sợi dây cấu kết giữa bạn và các mối quan hệ phường hội cũng tăng cao rộng rãi hơn. Bạn cảm thấy bản thân kết nối và dễ chịu hơn khi san sẻ với họ, hạn độ thấu hiểu và thông cảm giữa nhị bên cũng sâu sắc hơn, có nhiều chủ đề mà nhị bên có thể cùng rỉ tai và luận bàn.

Còn với anh chị em, họ hàng, khoảng thời gian mà chúng ta gắn bó với họ nhất có nhẽ là những mảng kí ức, kỉ niệm trong khoảng thời thưở ấu thơ. Tôi vẫn còn nhớ như in hồi 7 - 8 tuổi, lúc mà bà ngoại còn sống và khỏe khoắn, cái nhà tập thể bé dại ốm xinh xinh của bà là “tụ điểm” đúng nghĩa của “hội bè đảng cháu nghịch ngợm” cứ mỗi cuối tuần là bác mẹ bận đi khiến cho, buôn bán là lại gửi cháu nhờ bà trông. Mấy anh chị em với nhau hồi đó đều ăn phổ biến, ngủ chung, nghịch chung, có gì là chia sẻ với nhau, kể cả những trận đòn roi của bà ngoại. Tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng đã từng may mắn trải qua quãng tuổi thơ tươi đẹp như vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 3.

Nhưng bẵng đi ngót nghét hai chục năm sau, đứa nào đứa nấy đều đã trưởng thành. Bạn nào rồi cũng sẽ khác, mỗi người đều có mái nhà, sự nghiệp riêng của bản thân mình. Chúng ta bận rộn với cuộc sống riêng của chính mình và nhẩn nha mất đi sự kết nối với gia đình, họ hàng. Thời gian làm chúng ta cảm thấy khoảng cách giữa chính mình và họ ngày càng xa hơn. Tới khi có cơ hội chạm chán lại đại chúng, chúng ta cảm thấy thật không dễ dàng bắt chuyện, hay những thắc mắc thăm hỗ tương mà phiên bản thân mình nghĩ thầm trong đầu sao thật sáo rỗng và khách sáo vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 4.

Tôi có một cô bạn tâm can rằng: "Bản thân mình bị đá hết ra khỏi các nhóm anh chị em họ hàng của mái nhà chỉ vì bản thân không hiện ra hay tham gia bất cứ buổi họp mặt mái ấm nào. Tư nhân bản thân mình không cảm thấy thoải mái khi khiến những việc bản thân không thích, cũng như mình không có cảm giác thân mật không xa lạ khi chạm mặt lại họ hàng. Đôi khi họ có những câu hỏi quá tây riêng làm cho chính mình khó tính nữa." Sau đấy tôi hỏi bạn ý rằng nếu có cơ hội, bạn có muốn kết nối lại với đại chúng không? Cô bạn tôi dừng lại mấy giây đăm chiêu suy nghĩ: "Chính mình không biết nữa, nhưng với bản thân mình ở thời gian hiện tại thì không cảm thấy cần, có thể sau này trưởng thành hơn thì mình sẽ suy nghĩ khác."

Nhưng liệu sự thực có phải vậy không? Điều mà thế hệ trẻ chúng ta đang suy nghĩ và cảm thấy như vậy có hoàn toàn đúng mực trong bối cảnh phường hội hiện nay không? Để vô tư nhất mà nói, tôi nghĩ với tư tưởng tự do của thời tân tiến, yếu tố mà quý khách trẻ suy nghĩ như vậy là có thể thông cảm được, nhưng chưa đích thực vừa đủ và trọn vẹn.

Chúng ta phải thừa nhận rằng khi nghĩ suy tương tự, chúng ta đang đặt sự ưu tiên, dễ chịu của phiên bản thân bản thân lên trước. Chúng ta đang quên đi vai trò và bổn phận của bản thân mình cũng là một tế bào, là một mảnh ghép, là một thành viên trong một đại mái ấm. Thực vậy, dù bạn có sản xuất lớn mạnh tới đâu, cơ ngơi và sự nghiệp hoành tráng thế nào, nhưng sau cuối bạn vẫn cần quay trở về với căn nguyên mái ấm của bản thân mình, nơi mà bản thân mình đã sinh ra và lớn lên. Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn không thể nào tâm can được với các mối quan hệ phường hội của mình, mà lúc đó chỉ có mái ấm và người nhà mới không vật nài hà gì khi trợ giúp bạn. Tình máu mủ ruột giết nó vẫn là một thứ gì đó rất linh nghiệm.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 5.

Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ trông thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn không thể nào tâm can được với các mối quan hệ xã hội của bản thân mình, mà lúc đó chỉ có gia đình và người nhà mới không nề hà gì khi trợ giúp bạn. Tình máu mủ ruột giết thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất linh nghiệm.

Nhị năm trước bà ngoại tôi mất. Ngày bà mất là ngày mà cả mái ấm, họ hàng, anh chị em mới tập hợp lại được đông đủ nhất. Tôi chạm chán lại anh chị em họ của mình, không còn là những đứa con trẻ mè nheo với bà ngoại như trước nữa, người nào cũng xắn tay áo vào nhận một công tác. Cái cảm giác khi vừa làm cho, dân chúng vừa tranh thủ hỏi thăm nhau, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, làm xúc cảm thời ấu thơ lại ùa về. Thứ tình cảm linh nghiệm của gia đình, sự gắn bó ý thức với nhau mà không ở đâu có được, khiến cho tôi đột hiểu hơn một chút về ý nghĩa thực thụ của sự gắn kết trong gia đình họ hàng.

Khi bạn đi tham gia đôi ủng của người lớn, khi bạn đặt chính mình tham gia nghĩ suy và vị trí của họ, tôi dần hiểu hơn tại sao mẹ lại dặn dò tôi tương tự. ngừng thi côngĐây chẳng hề là một lời trách móc, cũng chẳng phải là một nghĩa vụ buộc tôi phải khiến, mà đó chỉ là một sự nhắn nhủ giúp tôi kiếm được thức ra được sự quan trọng của tình cảm gia đình là gì.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 6.

Cứ mỗi thời điểm Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại thở than vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền toái khi gặp mái ấm, họ hàng. Nhưng có nhẽ, chúng ta đang thực thụ quên đi ý nghĩa đích thực của ngày Tết - là một dịp đơn lẻ trong năm mà bạn mới có thể quây quần với mái nhà người thân của bản thân. Năm nay, tôi sẽ thử mở lòng và chủ động hơn khi gặp gỡ lại công chúng, bạn cũng đâu mất gì khi thử khiến vậy phải không? Biết đâu chúng ta lại có những thưởng thức và kỉ niệm đáng nhớ hơn trong thời điểm Tết này thì sao.

Theo Cô Diệp - Design: Hà Mĩ

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất