Có một câu chuyện của lồng chim và con chim nhỏ nhắn cam đoan sẽ làm bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật thột suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim bé nhỏ yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ xíu:

"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để... giam cầm chim!"

Chim bé nói:

"Em nhân thức yếu tố đó!".

Vắng lặng một lát rồi chim bé nhỏ đột nhiên hỏi:

"Anh sẽ nhốt em sao?"

"Không chẳng lẽ! Nhưng mà... anh lại kì vọng em... dài lâu ở bên cạnh anh... vĩnh viễn không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng gian khổ đáp.

Chim bé nhỏ cười cợt nói:

"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ chẳng phải một chiếc lồng lạnh mát!".

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời ngập tràn trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim nhỏ dại vui lòng phổ biến sống bên cạnh nhau. Sáng sớm thức dậy, chim gầy sẽ bay đi tìm kiếm trái cây, hòa bình tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều tới, nó lại ngân nga những giai điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim nhỏ tuổi tựa vào cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát xuất hiện chim nhỏ nhắn đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến đến gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: "Tương tự cũng tốt. Chim nhỏ nhắn sẽ ở bên nó mãi mãi... Mà lại... chim sẽ mất đi tự do! Mất hòa bình rồi thì ái tình còn có thể tồn tại sao? Chẳng thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim nhỏ nhắn đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:

"Nhất thời biệt nhé! Tình yêu của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!". Nói rồi nó đột nhiên nứt vỡ vạc và nhẹ nhàng rơi xuống thả tự do cho chim ốm...

Ái tình và sự hòa bình không hề đối chọi với nhau. Chúng có thể đoàn kết lại cùng nhau một phương pháp hoàn mỹ. Tất nhiên, nếu một ngày mất đi sự hòa bình, sợ rằng tình yêu cũng không còn tồn tại nữa!

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 1.

Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình yêu thực thụ cần bốn nhân tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không cần thiết, cần thiết là đầy có phải tình ái thực thụ hay không.

'True love' bao gồm 4 nhân tố.

- Trước tiên là 'loving' và 'kindness' (mến thương và lòng tốt), tức thị tài năng trao đi vui vẻ của nhân loại. Ví như bạn không có khả năng làm người bản thân mình yêu vui vẻ, đó chẳng phải tình ái đích thực.

- Nhân tố thứ nhị là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là tài năng vứt bỏ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong chính mình và trong người chính mình yêu. Giả dụ người bạn yêu khổ sở mà bạn không nhân thức cách thức làm họ được êm ấm, đó chưa phải 'true love'.

- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – nụ cười. Nếu như bạn làm người chính mình yêu khóc suốt ngày, và vì tình ái đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy chẳng phải 'true love'.

- Nhân tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, niềm vui của em là của anh, thú vui của anh là của em.

Tức bây chừ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy trọn vẹn. Khi có đủ đầy bốn nhân tố này, đó là tình yêu thực thụ.

Đức Phật là bậc thầy về tình yêu. Ngài yêu vạn vật và tình ái ấy bao trùm lên mọi thứ. Tình yêu vốn dĩ cũng là bản năng của con người, nhưng cách thức yêu của chúng ta đã muôn trùng thay đổi với những sự sai lệch về quan niệm yêu đương, để rồi từ đó chuốc lấy thống khổ và mất mát. Suốt cuộc đời, chúng ta vẫn thường đi sắm người đồng điệu với mình, có người rời khỏi cuộc chơi, và chịu lấy những người mà họ nhân thức thừa rằng đấy không đúng là "true love".

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 2.

Tình ái luôn cần tự do cho cả chính bạn và chính người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên kỳ vọng. Tình ái không có tính hợp đồng "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần rèn luyện bản thân để trở thành tình yêu mà bạn mong muốn được cảm nhận trên trái đất này, và vấn đề đó đòi hỏi một ý thức vững bền về tôn trọng bạn dạng thân, người bạn yêu và cả nhân loại.

Theo Trang Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản