Bỏ dở những lời dự đoán

Bốn tuần 9/2019, một người dùng Twitter đã hỏi Mark Cuban lời nhắn nhủ về việc làm thế nào để trụ vững khi cuộc suy thoái sắp đến có thể xảy tới. Vị tỷ phú đưa ra 7 lời khuyên để sẵn sàng cho trường phù hợp suy thoái kinh tế, trong đó có: "Đừng lắng nghe bất cứ vị chuyên gia nào về việc liệu có hay không một cuộc suy thoái sắp xảy ra."

Khi đó, Cuban nói: "Chúng ta sống trong một nền kinh tế toàn cầu, dù bạn muốn hay không. Hiệu ứng cánh bướm đã hiện hữu. Chúng ta không nhân thức sự liên kết của những nhân tố kếch xù hay nhỏ nhắn nào sẽ khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp, hay tồi tệ hơn cho tới khi nó xảy ra."

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 1.

Như nhà kinh tế học Tara tại Đại học George Washington từng nói hồi tháng 7: "Trong lịch sử, yếu tố tốt nhất mà các nhà dự báo có thể làm cho là nhận ra chúng ta rơi tham gia suy thoái khi sự suy thoái đã diễn ra. Ước mong về hệ thống cảnh báo sớm hiện vẫn là giấc mộng mà chúng ta đang chấp hành."

Cuban đã cổ vũ người đưa ra nghi vấn rằng hãy dồn vào một chỗ vào những gì mà bạn có thể kiểm soát, tiết kiệm càng phổ biến càng tốt và biến thành một người có trị giá trong công tác.

Chủ động yêu cầu những gì bạn muốn

Điều đình về mức lương thực ra là cuộc rỉ tai thuận tiện nhất, nhưng việc không đòi hỏi mức lương cao hơn có thể khiến bạn bỏ dở một khoản tài chính đáng kể. Sallie Krawcheck - nhà đồng sáng lập và CEO của nền móng đầu tư khoa học số Ellevest, chia sẻ: "Về việc hiệp thương lương bổng, thời gian phù hợp chính là ngày bữa qua. Còn ví như bạn chưa khiến vấn đề đó vào ngày hôm qua, thì tốt nhất là thực hiện vào ngày hôm nay.

Krawcheck nói thêm, bạn không bao giờ thấy cảnh việc mình làm cần mẫn sẽ được lưu ý. Bà nói: "Đừng cho rằng 'nếu tôi làm cho việc hiệu quả, ông già Noel sẽ mang tới một món vàng và mức lương sẽ được tăng cao'. Bạn hãy mua những số liệu, tin tức can dự tới công việc để giúp công ty trở nên tốt hơn."

Đầu tư tham gia phiên bản thân

Theo huyền thoại đầu cơ Warren Buffett, khoản đầu cơ tốt nhất bạn có thể thực hiện không đáp ứng trực tiếp đến tiền nong. Ông nói: "Cho tới nay, khoản đầu cơ tốt nhất bạn có thể làm là cho bản thân." Theo vị tỷ phú, cách thức tốt nhất để bắt đầu là cải thiện khả năng giao tiếp.

Ông cho hay: "Giả dụ bạn không thể giao thiệp với một bạn nào đó, thì việc ấy giống như bạn nhát mắt với một cô gái trong bóng tối. Sẽ chẳng có vấn đề gì nảy nở. Bạn phải có khả năng nói ra ý nghĩ đó của mình." Chủ toạ của Berkshire Hathaway đánh giá, việc nâng cao khả năng này thậm chí có thể giúp trị giá của bạn gia tăng 50%.

Con đường "dè xẻn - đầu cơ" là hướng đi thuận lợi nhất để biến thành triệu phú

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 2.

Theo chuyên gia nguồn vốn Tom Corley, có 4 bí quyết chính để trở thành một triệu phú, trong đó "tiết kiệm - đầu tư" là thuận tiện nhất. Corley đã rút ra kết luận này sau phổ thông năm phỏng vấn và nghiên cứu về hoạt động, thói quen hàng ngày, đặc điểm của 233 người giàu.

Hàng ngũ chấp hành phương pháp "dè xẻn - đầu cơ" thường có mức thu nhập nhàng nhàng, chi trả chi tiêu sinh thoạt thấp và dành dụm từ 20% trở lên doanh thu của họ. Điều cần thiết là, họ mở đầu đầu tư và dè xẻn từ rất sớm, sau đó vẫn tiếp diễn thi hành vấn đề này một cách cẩn trọng trong phổ thông năm.

Corley chia sẻ: "Mặc dầu công tác hàng ngày của họ là gì, thì nhóm này đã đưa hành động tiết kiệm và đầu từ thành lề thói. Họ không xong suy nghĩ về những cách thức khôn ngoan để sản xuất sự phong lưu của mình."

Nói về bí quyết này, Corleys viết: "Tiết kiệm và đầu tư, ví như thực hiện sớm, thì phương pháp này hầu như luôn đảm bảo rằng bạn sẽ có số đông tiền. Những người thuộc nhóm 'tiết kiệm - đầu tư' mà tôi dò xét chiếm hữu 1 triệu đô la Mỹ tham gia khoảng giữa cho tới cuối những năm 30 tuổi và giữa những năm 50 tuổi, tài sản ròng của họ làng nhàng là 3,3 triệu đô la Mỹ."

Bắt tay vào khiến ngay bữa nay

Theo nhà giải đáp tài chính cá nhân Ramit Sethi, ví như muốn tạo dựng sự giàu sang, bạn nên hoàn thành viện cớ nhập cuộc vào yếu tố nào đó. Ông viết trong cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có): "Nhân tố quan trọng nhất trong việc làm giàu là mở màn chấp hành, chứ không hề biến thành người lanh lợi nhất."

Sathi cho nhân thức, hãy tập trung tham gia những gì bạn có thể giữ vững, mở đầu trong khoảng những suy nghĩ và niềm tin của bạn. Ông nói: "Ví như bạn tự nghĩ là chính mình không thể khiến yếu tố gì tốt khi có tiền, thì chắc chắn bạn sẽ tương tự." Thay vào đó, hãy tự nói rằng: "Tôi chưa từng học các tài năng quản lý tiền bạc, nhưng tôi sẽ học."

Sau khi thay đổi bí quyết nói chuyện và suy nghĩ về tiền bạc, bạn có thể đặt những mục tiêu chi tiết và phát triển một chiến lược thực sự đổi mới thái độ của chính mình về tiền nong. Vị chuyên gia cho hay: "Không có gì là quá muộn. Hãy kiểm soát nó và bạn sẽ khiến được."

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat