Mới thu được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy cực kì phấn kích, và muốn tiêu ngay ngay tức thì. ngừng thi côngĐây là một nhân tố chung vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều" phiên bản thân và dành ra một phần trong số đó để sắm những thứ bạn muốn. 

Đương nhiên trước đây, bạn nên bỏ ra ra một chút thời điểm để lên kế hoạch chi phí sao cho hợp lý nhất nếu không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ tham gia cuối năm khi thời điểm Tết đã gần kề, chúng ta có muôn ngàn thứ phải chi, khi mà các siêu thị cũng đua nhau đưa ra những chương trình hạ thấp giá và khuyến mãi đầy thú vị. 

Dường như đó, cần hạn chế bận rộn những sai trái dưới đây để sau này, bạn sẽ ko phải nhớ tiếc nuối vì đã phung phá tiền thưởng của cả một năm khiến cho việc cần mẫn và khó nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với anh em

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính bỗng dưng được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu vì thế mà bạn xuất hiện cho mình thói quen chọn chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ dùng dựa trên những gì bạn bè làm cho thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá tan vỡ ngân quỹ và tiêu tinh khiết số tiền thưởng kia. Nhiều lúc, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bằng hữu hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với rộng rãi người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu khi không được "bằng bạn bằng bè".

Vì vậy, trước khi tiêu tiền tham gia bất kỳ thứ gì, bạn nên đưa ra một kế hoạch cụ thể, và thử thi hành "quy luật 50-30-20" khi nhận được bất cứ khoản tài chính thưởng nào. 

Chi tiết, bạn dành ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ khẩn cấp, một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu cơ dài hạn. Tiếp đó, dùng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để làm cho những yếu tố hấp dẫn mà bạn muốn. 

Nhưng nếu bạn đang phải trả nợ, có một chọn khác là hãy sử dụng 80% tiền thưởng để trả các khoản vay hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn đầu tư. Sau đó, bạn có thể dùng 20% còn lại để khiến việc bản thân thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một vài giày mới.

Với chính sách này, bạn có thể thực hiện được sự bằng lòng ngay tức khắc khi tiêu một phần tiền thưởng cho mình. Đồng thời, bạn cũng được hưởng những ích lợi về dài lâu khi đã giảm được một đa số nợ nần. 

2. Dùng vào những thứ không quan trọng

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn cần thiết hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Do vậy, bạn nên tiêu tiền tài mình vào những việc hay trải nghiệm mà bạn thực sự thích và chúng sẽ gia tăng giá trị cho thế cục của bạn.

Hình như đó, hãy chú ý tới việc đầu cơ tham gia bạn dạng thân bản thân như nhập cuộc tham gia một khóa học để sản xuất một khả năng nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tậu sách thuộc những lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú, thuê một tập huấn viên về tương lai hay chiến thắng.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu cơ được phổ biến tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và bình chọn cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu tư tham gia phiên bản thân là khoản đầu cơ tốt nhất mà bạn có thể thi hành.

"Hãy đầu cơ vào bạn dạng thân phổ quát nhất có thể vì đó là của nả lớn nhất của bạn cho tới hiện tại. Bất cứ việc gì bạn khiến cho để nâng cao các kỹ năng của bản thân mình và khiến bản thân trở nên giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Dường như, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm tương tự, ngoài việc giúp được những người khốn không dễ dàng, bạn còn có thể tăng thêm sự vui vẻ và hài lòng trong suốt cuộc thế mình.

3. Đầu tư tham gia sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn nhận được tham gia hoạt động là một ý nghĩ đó thông minh. Tuy nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cổ phiếu hay cho vào các phi vụ đầu cơ không may cao lại không phải là những chọn tốt nhất đâu.

Thay tham gia đó, hãy thử đầu cơ vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tậu cổ hủ phiếu, những quỹ này có tỷ trọng rủi ro và chi tiêu thấp hơn. Dường như đó, bạn cũng có thể để ý một một chế độ đầu tư khác là trả lời vốn đầu tư không người điều khiển robo-advisor.

Nếu như không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để bắt đầu dè xẻn ngay bữa nay. Số tiền đó sẽ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc dịch vụ những tiêu chí như tìm nhà, sắm xe hay lựa chọn một môi trên hè phố tốt cho con trong mai sau của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia nha dat