Trong bối cảnh số trường thích hợp phá sản không hoàn thành tăng lên và thanh khoản được thắt chặt hơn đối với các công ty tư nhân Trung Quốc, các nhà băng của nước nhà này đang bỏ mặc họ rơi tham gia cảnh khủng hoảng. Deutsche Bank kiếm được thấy vấn đề này chính là yếu tố tạo cơ hội lớn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài chạm mặt gian khổ. 

Nhà cho vay lớn nhất nước Đức là một chủ đầu tư rất tích cực đối với nợ "đau buồn" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đã đặt cược tham gia cuộc tái cấu trúc lớn nhất ở khu vực - trong đó có Noble Group Ltd. TQuốc. Noble Group hiện đang chấp hành những động thái tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các khoản đầu tư nước ngoài vào thị trường nợ xấu 2,37 nghìn tỷ đô la (344 triệu USD) của nước này. Yếu tố này sẽ cho phép các nhà đầu tư Mỹ có thể tiếp cận trực tiếp vào hoạt động mua bán nợ xấu TQuốc theo một phần của thoả thuận thương mại. 

Deutsche Bank: Cảnh vỡ nợ liên tiếp ở Trung Quốc là cơ hội vàng cho nhà đầu tư nước ngoài! - Ảnh 1.

Kinh tế giảm tốc khiến cho khác số tiền phải thanh toán xấu có diễn biến càng ngày càng tồi tệ hơn.

Amit Khattar - đồng giám đốc nhà băng đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, san sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Có phổ thông tín hiệu cho thấy rằng chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của chu kỳ nợ 'âu sầu' tại Trung Quốc. Đây sẽ là một công đoạn vô cùng hấp dẫn."

Trạng thái vỡ nợ trái phiếu đơn vị trong nước đã chạm mức kỷ lục tham gia năm 2019 và những rắc rối vẫn tiếp diễn ở hoạt động mua bán ngoài lục địa trong năm nay. Công ti đóng chai nhôm được nhà nước hậu thuẫn - Qinghai Provincial Investment Group, chẳng thể trả tiền khoản nợ định danh bằng đô la Mỹ đã đáo hạn tham gia tuần trước. Sự lo ngại cũng hướng tới tập đoàn đóng hộp áo quần xa xỉ nổi tiếng - Shandong Ruyi Technology Group - tổ chức kinh doanh cũng không đủ kỹ năng trả nợ hồi năm ngoái.

Theo Khattar, trongqwww cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu, China không phải "rơi vào khó khăn" vì các nhà băng đã vào cuộc và "giải cứu". Dĩ nhiên, điều đó không còn xảy ra với trạng thái ở hiện tại, khi các nhà cho vay đang tập trung vào chất lượng của cải và lợi nhuận.

"Núi" nợ xấu của China là một ngành mà Deutsche Bank có thể nhìn thấy thời cơ. Tại đại lục, từ trước đến nay, đa phần hoạt động mua bán đều được "ách thống trị" bởi các tổ chức kinh doanh quản lý của nả nội địa, nhưng khi số trường phù hợp vỡ nợ tăng cao thì những số tiền phải thanh toán xấu cũng theo đà đó có tình tiết tồi tệ hơn. Gần như các số tiền phải thanh toán trong nước không thể trả tiền đều là của các công ty tư nhân.

Khattar phản hồi: "Thông thường, các khoản nợ thứ cấp ở China thường rất không dễ dàng để tiếp xúc và chúng ta chưa từng thực sự hoạt động hăng hái tham gia thị trường nợ xấu của China. Nếu như diễn biến xấu tiếp diễn trở nên tồi tệ hơn, thì các tổ chức kinh doanh nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội tiềm năng hơn." 

Deutsche Bank cũng có hoạt động tích cực ở Ấn Độ, đây là một thị trường cần thiết khác của họ đối với mảng tài chính và nợ 'gian khổ' trong khu vực. Khattar cho biết, họ đã triển khai một lượng vốn đáng kể tham gia ngành nhà băng ngầm ở Ấn Độ và kiếm được thấy tỷ trọng lờ lãi mạnh khỏe từ việc cho mượn đối với các công ti đang chạm mặt gian khổ. 

Tìm hiểu Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon