TQuốc phổ quát năm qua không giấu diếm tham vọng biến thành tổ quốc tiên phong về y tế và kỹ thuật của thế giới. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ đô la Mỹ để phân tích các loại thuốc hiện đại, xây dựng các phòng thể nghiệm tiến bộ. Giới chức chỉ đạo TQuốc muốn mang giải Nobel về nước mình.

Giờ đây, gần như những tham vọng đang được mang ra thí điểm trước một thử thách sức khỏe cơ bản: đợt bùng phát bệnh lây nhiễm chết người.

Các dấu hiệu ban sơ cho thấy tổ quốc tỷ dân nhường nhịn như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của chính mình.

Loại virus corona mới được phát hiện ở Vũ Hán hồi tháng 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, khiến hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở phổ quát non sông trên thế giới.

Các tổ chức y tế Trung Quốc và quốc tế đang chạy đua để mày mò về loại virus mới, duyên cớ và chừng lây lan của nó.

Các quan chức y tế thế giới cho biết bức xúc của Trung Quốc với bệnh dịch là một sự tiến bộ hoành tráng của Bắc Kinh so với phản ứng của Trung Quốc trước dịch SARS bí quyết đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền TQuốc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác thực 4 bốn tuần sau khi phát hiện trường phù hợp nhiễm bệnh trước tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, TQuốc lên tiếng các trường thích hợp nhiễm bệnh chỉ một số ngày sau khi nhận thấy.

Tới bốn tuần 1, họ giải mã trình tự gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà phân tích trên toàn thế giới, bước cần thiết để tìm ra vắc-xin và phép tắc vấn đề trị.

Dĩ nhiên, gần một tháng sau khi phát hiện các trường phù hợp nhiễm bệnh đầu tiên, các quan chức y tế China giải quyết được rất ít văn minh trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước lượng vừa mới đây của Neil Ferguson, một nhà phân tích tại Đại học Hoàng thất London, có tới 4.000 người Trung Quốc có thể đã nhiễm virus corona cho đến trước ngày 18/1.

Một số chuyên gia y tế thế giới và người dân địa phương cáo buộc TQuốc chần chờ trong việc tiết lộ công khai số vài mai dong căn bản về loại virus mới mặc dù nắm bắt rằng các tìm hiểu thường mất phần đông thời điểm.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh rộng rãi tuần qua luôn rơi tham gia tình trạng quá vận chuyển. Cư dân than phiền về hiện trạng thiếu hụt hàng ngũ y tế, vũ trang thể nghiệm và thời kỳ phương pháp ly không bình yên.

Các cơ quan y tế của TQuốc dường như chỉ hành động mạnh mẽ sau các bình luận công khai của Chủ toạ Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên công bố thông tin về dịch bệnh một cách kịp thời và tăng nhanh hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các công cụ giao thông công cộng và hạn chế chuyển di với cư dân. Phổ thông địa phương sau đó cũng vận dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng một số chuyên gia dịch bệnh nghĩ là biện pháp này không dễ dàng hiệu quả và thậm chí còn phản chức năng.

Theo các chuyên gia thân thuộc với chuỗi hệ thống y tế công cộng của TQuốc, kỹ năng của Trung Quốc trong vài nhiệm vụ y tế công cộng cơ bản như dò la ổ dịch còn phổ thông hạn chế.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được nhân tố động tới xây dựng bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa phường)

Thử thách mà TQuốc đang đối mặt bây giờ là không nhỏ dại. Dành đầu tiên hàng đầu của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của đất nước trên phạm vi thế giới. Yếu tố đó bao gồm việc chứng minh cho quả đât thấy Trung Quốc có thể xử lý các điều y tế nghiêm trọng. Nếu China thất bại hoặc tốn quá phổ thông thời gian để chặn đứng dịch bệnh, danh tiếng của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không bé.

"Yếu tố rất rõ ràng là chính phủ đã chi phần đông tiền cho công nghệ, thu hút nhân kiệt trong khoảng nước ngoài và bạn đợi mong họ sẽ làm phổ thông hơn tham gia thời điểm hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại TQuốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền từ động vật sang người trước khi truyền nhiễm từ người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà khoa học tin rằng virus gây dịch SARS có nguyên cớ trong khoảng loài dơi và dancing sang các vật chủ khác.

Kể trong khoảng SARS, China đã cải thiện vệ sinh tại các siêu thị ẩm mốc, nơi trao đổi thực phẩm ưa thích của người Trung Quốc và mua phương pháp khuyến khích sắm sửa động vật hoang dã tại các nông trại.

Cũng kể từ đại dịch làm hàng trăm người thiệt mạng bí quyết đây 17 năm, TQuốc mua phương pháp tăng thêm tác động tại Đơn vị Y tế nhân loại WHO. Đa dạng chuyên gia mới đây thanh minh nghi ngại về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới của WHO. Họ nghĩ rằng tổ chức này có thể bị ảnh hưởng từ vị trí siêu cường của Trung Quốc.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của China cho hệ thống chú tâm sức khỏe của chính họ trong những năm vừa qua là xây các bệnh viện mới.

Theo các thông báo, Vũ Hán trong 3 năm xây đắp 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại thành phố này tính tới năm 2017 lên tới 335. Chính quyền thị trấn này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân công cho ngành nghề y tế, không tính đến số lượng không ốm robot khiến việc tại vài cơ sở y tế.

Tuy nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá vận chuyển những ngày vừa qua. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động tới một cánh đồng để xây đắp một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong nỗ lực đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Trước đây một vài ngày, vài nhân viên bệnh viện thừa nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, khí cụ bảo kê mặt, bao tay tay cao su, mũ và thuốc vô trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Có thể bạn quan tâm: mua dat