13 tỉnh giấc Trung Quốc ghi nhân có ca bận bịu bệnh

Chuỗi hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của vietnam, Trung tâm đáp ứng nguy cấp sự kiện y tế công cộng vn (PHEOC Việt Nam), Công ty Mối lái chấp hành Vấn đề lệ Y tế quốc tế vietnam cho nhân thức, tới ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường thích hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang phổ quát thức giấc của Trung Quốc. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh giấc/thành phố gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Bây giờ, bệnh viêm phổi cấp đã ghi nhận số ca bận bịu tăng tại Thái Lan với 04 trường phù hợp người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mắc. Hình như, một vài khu vực và vùng cương vực đã ghi nhận các trường phù hợp bệnh xâm nhập như: Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường thích hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng ngừa - Ảnh 1.

Viêm phổi cấp do chủng virus mới đnag lây lan rộng.

WHO phản hồi bệnh viêm các con phố hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng truyền nhiễm hạn chế từ người sang người.

Ngày 22/01/2020, WHO đã doanh nghiệp cuộc họp Ủy ban phục vụ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để để ý tuyên bố vụ dịch viêm trục đường hô hấp cấp do nCoV tại China là một Sự kiện y tế công cộng gây lo ngại quốc tế (PHEIC) hay không và đưa ra các khuyến nghị cho các tổ quốc thành viên.

Hiện, Giám đốc của WHO tuyên bố cần thêm thông tin và bằng cớ để đưa ra quyết định sau cùng. Ngày 23/1, WHO sẽ tiếp diễn họp về nội dung này.

Tại vietnam, hiện chưa ghi nhận trường thích hợp bận rộn bệnh. Trước đây có 03 hành khách đến trong khoảng thị trấn Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc, China được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Phi trường Toàn cầu Đà Nẵng và Trường bay Toàn cầu Cam Tinh ranh, các hành khách đã được cách thức ly kịp thời, vứt bỏ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người địa phương và số đông chấp hành tốt các giải pháp sau:

1. Hạn nhạo báng tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách thức và giữ khoảng bí quyết khi xúc tiếp.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm cho giảm phát tán các dịch tiết trục đường hô hấp.

4. Những người trở về trong khoảng thị trấn Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh giấc/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có xúc tiếp gần với người bận rộn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu như có tín hiệu sốt, ho, không thở được, cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được giải đáp, khám, yếu tố trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần tin tức, cho tổ chức y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha