Câu chuyện về nhà đất cho thanh niên có lẽ chưa bao giờ hết nóng. Với yêu cầu nhà đất hiện hữu thì những cặp thê thiếp chồng trẻ, người mới đi khiến cho luôn khát khao có được nơi ổn định gia đình ở chốn thành phố. Thế nhưng, thu nhập bao nhiêu thì mới có thể tìm được nhà đất TP mà không quá bị gánh nặng về mặt tài chính.

Theo ông Ngô Quang quẻ Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, nếu thu nhập khoảng 20 triệu tiền việt thì đừng nghĩ tới việc tìm nhà mà biện pháp thuê là an ninh nhất.

“Doanh thu không đủ đừng dại mua nhà vì sẽ bị áp lực về tài chính cho bản thân. Đi thuê nhà và thu thập đủ lớn, doanh thu định hình trong một thời điểm dài hãy nghĩ tới việc tậu nhà”, ông Phúc khuyên.

Theo ông Phúc, doanh thu 20 triệu tiền việt/tháng chỉ phù hợp với mua nhà dưới 1 tỉ đồng/căn. Hiện tại thì nguồn cung này đã số đông "tuyệt diệt" trên hoạt động mua bán. Nếu doanh thu 20 triệu, trong khi tìm căn nhà khoảng 2 tỉ đồng, đi vay khoảng 1 tỉ đồng thì sẽ trả nợ mượn không nỗi.

Khi được hỏi, với doanh thu khoảng 30 triệu đồng/bốn tuần, thanh niên nên tậu nhà hay đi thuê. CEO Phú Đông Group nghĩ là, nếu doanh thu của nhị hiền thê chồng khoảng 30 triệu tiền việt thì hãy mạnh dạn sắm nhà, với những dự án có tầm giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, giới trẻ nên mua nhà hay đi thuê? - Ảnh 1.

Với những dự án có chi phí trên dưới 2 tỉ đồng/căn thì thu nhập 30 triệu đồng/04 tuần có thể mượn để mua nhà, vừa là chốn an cư, vừa là khoản đầu tư

Với doanh thu này thì cung phi chồng trẻ dành 15 triệu tiền việt dành cho việc trả nợ mượn mua nhà, 15 triệu chi tiêu trong cuộc sống. Tương tự, yếu tố kiện cần để người trẻ có thể tậu được nhà là phải có doanh thu định hình, điều kiện đủ là thu thập ban đầu nỗ lực trong khoảng 30-50% (trong đó 50% là an ninh nhất).

Cũng theo vị CEO này, người trẻ thường không có tích lũy lúc đầu lớn, nhiều phần họ là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đi khiến vài năm lập gia đình. Do đó mượn nhà băng để sắm nhà là biện pháp của đa phần người trẻ trong độ tuổi 25-30 hiện giờ.

Ví như người trẻ có 300-400 triệu tiền việt trong tay, mượn mượn mái ấm thêm được 500 triệu. Mua căn nhà 1.5 tỉ đồng/căn ở thị trấn thì đề nghị phải mượn 1 tỉ đồng. Giả dụ tính mượn 1 tỉ trong vòng 20-25 năm, hàng tháng trả gốc 5 triệu, tiền lợi nhuận 10 triệu, vị chi là hết 15 triệu tiền việt mỗi bốn tuần. Tương tự, ít nhất người trẻ phải đạt thu nhập 30 triệu tiền việt/bốn tuần, trong đó 50% doanh thu dè xẻn để trả tiền vay tậu nhà.

Trong thời gian hy vọng 2 năm để có nhà, 15 triệu đồng thê thiếp chồng trẻ phải chắt chiu gom góp đủ lo cuộc sống, bao gồm cả tiền thuê nhà trong thời điểm chờ đợi giao nhà. “Bản thân người trẻ tìm nhà phải cố gắng phổ thông hơn để tăng thêm thu nhập, lo cuộc sống trước khi nhận nhà. Khi có nhà rồi không hề bỏ chi tiêu tiền thuê nữa, lúc đó sẽ dễ chịu hơn. Mua nhà cũng là cách thức đầu tư 2 trong một, vừa có chốn ổn định gia đình, vừa tăng giá trị trong mai sau”, ông Phúc thể hiện sự quan trọng.

Dù vậy, theo ông Phúc, mức mượn ngân hàng tuyệt vời cho người trẻ là 50% giá trị căn nhà. chả hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì mượn 1 tỉ đồng. Trong trường hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một tẹo nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng nguồn vốn sẽ rất lớn, những không may về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra.  

“Nỗ lực vay càng ít càng tốt, động dao ở 50-70% trị giá căn nhà, tùy tham gia lượng tiền bản thân mình đã có được bao lăm”, ông Phúc nhấn mạnh.

Thực tiễn cho thấy, nhu cầu nhà đất cho giới trẻ còn rất lớn nhưng hoạt động mua bán thì chưa phổ quát item đáp ứng được ý định này. Những CĐT nào theo đuổi và trung thành với dòng item này phải thực sự là công ty máu nóng và đôi lúc chấp nhận giảm lợi nhuận đầu tư để đi cùng biện pháp tạo chốn ổn định gia đình cho đồng đội người mua nhà trên hoạt động mua bán.

Chưa kể, mặt bằng giá nhà ở leo thang đã làm yêu cầu chiếm hữu nhà có bạn trẻ có doanh thu trên dưới 25 triệu đồng/04 tuần ngày một trở nên gian truân. Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), giá nhà ở TP cao gấp từ 20 - 25 lần so với mức doanh thu bình quân của người dân, vấn đề này đã tạo ra sự cản trở đối với người có doanh thu thấp muốn tạo lập nhà ở. 

Nói đúng ra, ví như doanh thu khoảng 30 triệu đồng/tháng, việc mua nhà đối với người trẻ thành phố cũng là bài toán phải tính toán khá đau đầu. Đối với gia đình trẻ có con bé nhỏ, Đồng thời với việc mượn nhà băng để tậu nhà thì dành khoản tiền 15 triệu đồng chi phí hàng tháng cũng sẽ hạn hẹp trước bối cảnh vật giá leo thang. Tuy vậy, theo các đơn vị, phiên bản thân người trẻ phải dũng cảm, dạn dĩ để mua nhà, đồng thời cố gắng ngày càng tăng doanh thu để có thêm tích lũy, tránh trường phù hợp bị “đuối”.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: bat dong san