Những ngày này, không khí Tết rộn rã khắp mọi nẻo con đường. Giây lát Giao thừa, khách hàng nào cũng được ở cạnh những người nhà yêu nhất, cùng chờ đón một năm mới sang, đón những vấn đề êm ấm nhất. Thế nhưng ở một miền đất xa xăm nào đó, có những đứa con cũng đang khiến cơm Tết, cũng đón Giao thừa, nhưng khác là ở xa nhà và không được ở bên người thân mà thôi...

Cảnh đón Tết xa nhà cũng không quá xa lạ với người mua du học sinh. Anh chị em còn tự tay sẵn sàng những mâm cơm thật tươm tất, cùng nhau quây quần cho có không khí. Theo chia sớt của Phương Anh đang học tập tại nước ngoài tại Tokyo (Nhật Bạn dạng), nhóm bạn 3 người Việt sống cùng phòng đã sẵn sàng từ mấy ngày trước, đặt bánh chưng và giò chả trong khoảng mấy ngày trước để kịp ship về mà không bị đắt. Sau đó, tới 30 Tết thì tranh thủ làm cơm sau khi đi học về. Lách cách một buổi là có một mâm cơm Tết tươm tất như thế này.

Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 1.
Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 2.

Vài thanh niên khác đang học tập tại nước ngoài tại Hàn Quốc cũng cùng nhau chuẩn bị các món ăn truyền thống trong mâm cơm Tết Việt Nam. Dù không thể trọn vẹn được, nhưng có thêm món nào là có thêm không khí Tết, thế cũng tốt lắm rồi!

Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 3.
Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 4.
Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 5.
Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 6.

(Ảnh: Trần Thảo Sương, Trang Nguyen, Thu Thuu).

Xuề xoà hơn, sống ở nơi chỉ có chính mình mình là người vietnam, Xuân Trang (hiện đang học tập tại nước ngoài tại Đức) chỉ kịp khiến một món là miến nấu, rồi khiến thêm vào chiếc bao mừng tuổi nữa để trang hoàng cho có không khí...

Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 7.
Trong khi nhà nhà rộn ràng đón Tết, vẫn còn những đứa con phương xa ngậm ngùi bên mâm cơm tự làm với nỗi nhớ nhà da diết - Ảnh 8.

Thật ra, với những người đón Tết xa nhà, mâm cơm Tết chỉ là khiến cho để có không khí thôi, chứ chẳng gì bằng đón Tết ở nhà cùng ba má và người thân. Thôi thì, qua Tết năm này lại tới Tết năm sau, hãy nỗ lực để sớm trở về nhà, ăn một cái Tết thật to với mái nhà bên mâm cơm mẹ nấu nhé!

Theo Nuko - Kiến tạo: Minh Trang

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san