Nhà liền thổ trong các dự án trên thị trường sơ cấp có giá niêm yết 4.629 USD mỗi m2 đất, tăng 24,7% theo năm.

Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam vừa lên tiếng tình tiết hoạt động mua bán bất động sản gắn liền với đất trong năm 2019 với đà tăng tiếp tục được xác lập. Trong 3 bốn tuần cuối năm 2019, nhà liền thổ trong các dự án trên hoạt động mua bán sơ cấp TP HCM ghi kiếm được giá niêm yết 4.629 đô la mỗi m2 đất, tức sắp cán mốc 110 triệu tiền việt, tăng gần 25% theo năm. Bất định giá khiêm tốn nhất tại các công trình hiện hữu khi chỉ tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước.

Thiên hướng hoạt động mua bán BĐS liền thổ trong 12 bốn tuần qua cho thấy đà tăng giá chưa có tín hiệu dừng lại, bất chấp loại hình của cải này đã liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới trong quá trình 2016-2018 - công đoạn có nhiều đợt sốt đất. Việc nguồn cung từ các công trình mới khá hạn giễu cợt ở cả hai loại hình căn hộ và nhà liền thổ, đi kèm với việc các công trình hiện hữu có chất lượng tạo ra tốt hơn đã kích giá niêm yết sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ liên tiếp leo thang.

Thị trường nhà phố, biệt thự (bất động sản liền thổ) TP HCM. Ảnh: Lucsa Nguyễn

TP HCM nhìn trong khoảng trên cao. Ảnh: Lucsa Nguyễn

Nhà liền kề thuộc thị phần bình dân được ưa thích tại TP HCM nhưng lượng hàng tung ra rất khiêm tốn, chỉ đạt 186 căn trong quý IV/2019, nguồn cung thấp kỷ lục kể trong khoảng khi hoạt động mua bán bình phục từ năm 2014. Nhu cầu đối với các item nhà liền kề bình dân có khoảng giá 170.000-250.000 đô la Mỹ một căn (tương đương 4-6 tỷ đồng một căn) đang rất cao, chiếm giữ hơn 70% số căn được bán trong quý cuối năm. Khách hàng để ở là khách hàng chính trong những dự án này.

Trong quý sau cùng của năm 2019, nguồn cung chính yếu tới trong khoảng những dự án công bố mới có diện tích nhỏ xíu, chỉ khoảng 50-100 căn cho một công trình. Nguồn cung hạn nhạo báng do việc trì hoãn trong trật tự xin giấy phép xây đắp và việc sẵn sàng các hồ sơ quan trọng để đủ điều kiện công bố của các nhà đầu tư. Đây cũng là trạng thái bình thường của thị trường trong suốt năm 2019 nhưng dự kiến cải thiện trong năm 2020.

JLL dự báo, năm 2020 nguồn cung tương lai đến trong khoảng các dự án quy mô lớn tại thị xã 9, Thủ Đức và huyện Nhà Bè. Ước tính số sản phẩm BĐS liền thổ trong khoảng 3 công trình này có thể đạt hơn 2.000 căn. Trong 12 tháng đến rộng rãi kỹ năng giá bán nhà phường, vi la trong các dự án vẫn tiếp tục tăng.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon