HĐND TP HCM họp bất thường, phê duyệt tờ trình của UBND về giá đất đô thị - cao nhất 162 triệu tiền việt, thấp nhất 1,5 triệu tiền việt mỗi m2, sáng 15/1.

Mức giá này không đổi mới so với giai đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND đô thị ban hành hình định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về sườn giá đất cơ bản giữ nguyên khung giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính đảm bảo và hạn sản xuất động bất thường", Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM đồng tình ưng chuẩn bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Trong đó, giá đất ở thị trấn cao nhất vẫn là các tuyến tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (thị xã 1) với mức 162 triệu tiền việt mỗi m2 (giá thị trường ở các tuyến trục đường này hiện khoảng 800 triệu đồng mỗi m2). Giá đất ở đô thị của thành phố thấp nhất là 1,5 triệu đồng mỗi m2.

Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất sản phẩm phi nông nghiệp chẳng phải là thương mại phục vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Đô thị cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến các con phố mới ở các quận huyện, song song loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, con đường do đã điều chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Công nghệ cao; đất nghĩa địa; đất giáo dục, y tế và đất tôn giáo.

Theo luật pháp, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền dùng đất của doanh nghiệp khiến cho công trình sẽ được các tổ chức chức năng đánh giá giá đất cho từng trường hợp cụ thể; trường thích hợp hộ mái nhà, cá nhân được thừa nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số vấn đề chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 qui định, UBND cấp thức giấc sẽ xây đắp và trình HĐND cùng cấp ưng chuẩn bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây đắp mỗi 5 năm và báo cáo tham gia ngày 1/1 năm trước tiên của chu kỳ.

Cắt nghĩa cho việc không kịp báo cáo bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định quy định về sườn giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (xong xuôi ngày 9/12).

Trung Sơn


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất