Nguồn cung công trình, căn hộ khan hiếm đã làm cho giá sàn một số dòng item BĐS tại các tầm thường cư đẩy mạnh. Động thái này đang buộc những người trẻ, những người có thu nhập thấp phải đi xa hơn ví như muốn mua nhà đất các đô thị lớn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội môi giới bất động sản vn, đưa ra chứng dẫn một vài công trình ở trục đường Tố Hữu (Thủ đô), lúc trước có giá sàn tầm 25 triệu tiền việt/m2 nhưng nay đã lên 27 - 30 triệu đồng/m2. Theo ông, người dùng không dễ dàng chấp thuận mức tăng bỗng biến này. Không chỉ mở màn tăng giá bán, có những công trình còn “găm" hàng chờ đẩy giá.

Nguồn cung dự án giảm mạnh tác động tới kế hoạch mua nhà của rộng rãi hộ mái ấm trẻ

Ông Đính cho biết, cùng với nguồn cung, lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh. Trong khi đó, tình trạng lệch pha cung - cầu có biểu hiển ngày một rõ nét. Đặc biệt, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, nguồn cung đang hạn nhạo báng, căn bản dồn vào một chỗ ở thị phần nhà đất trung và cao cấp. Thị phần nhà giá rẻ, dân gian đang ngày càng khan hãn hữu. Bởi vậy, cộng đồng người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thành phố, khác lạ là các cặp cung phi chồng trẻ, mới lập nghiệp khó kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà đất ngày càng xa vời.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc hoạt động mua bán Thủ đô của Tổ chức kinh doanh Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam, cho rằng trong bối cảnh giá nhà tại Hà Nội và TP. HCM bây chừ quá cao so với thu nhập của người trẻ, thì nhà ở xã hội là một lựa chọn.

Thực tiễn hiện nay, việc phát hành nhà ở thị trấn hội chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân do chi tiêu giá đất, chi tiêu dự án vẫn đang ngày càng tăng khi mà chi phí nhà đất thị trấn hội đang bị đưa ra định mức, mức giá trằn làm doanh nghiệp e sợ trong việc phát triển phân khúc này.

Theo thống kê của Bộ Xây đắp, tính đến tháng 1/2020, trên địa bàn cả nước đã kết thúc 207 công trình nhà ở phường hội, quy mô xây đắp khoảng hơn 85.810 căn, với tổng diện tích hơn 4.290.500 m2. Hiện có 220 công trình với quy mô xây đắp khoảng 179.640 căn, tổng quy mô khoảng 8.982.000 m2 đang được tiếp diễn triển khai.

Riêng trong năm 2019, Bộ đã xong xuôi chín dự án nhà đất phường hội dành cho người doanh thu thấp, quy mô khoảng 4.110 căn hộ, tổng quy mô sàn xây dựng khoảng 205.500 m2

Đương nhiên, Bộ Xây đắp đánh giá, kết quả này chưa chứng nhận đề ra trong Kế hoạch phát hành nhà ở quốc gia tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030 (đạt khoảng 34,3% so với chỉ tiêu đã đề ra trong Ý tưởnrg phấn đấu đến năm 2020 là xây đắp 12.500.000 m2 nhà ở thị trấn hội).

Để tạo điều kiện cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp tới gần hơn với giấc mơ có nhà, Bộ Xây đắp cho biết đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ huy UBND các tỉnh, thị trấn nhiệt tình phát hành nhà ở phường hội; sử dụng đúng khoản tài chính các chủ đầu tư nộp tương đương giá trị quỹ đất 20% để đầu tư xây đắp nhà đất xã hội.

Trong năm 2020, Bộ Xây đắp sẽ thực hiện tái cơ cấu thị trường BĐS, gắn với thi hành Chiến lược phát hành nhà đất nước nhà, đặc biệt là nhà đất phố hội; giải quyết lệch pha cung – cầu, phát hành nhiều chủng loại các loại hàng hoá BĐS nhà ở; tăng nhanh sản xuất phân khúc nhà đất phố hội khu vực thành phố, nhà đất cho người lao động, nhà đất phường hội cho thuê.

Cách đây không lâu, Thống đốc Nhà băng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2734 về mức lãi suất của các nhà băng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho mượn cung cấp nhà ở.

Theo đó, mức lợi nhuận suất của ngân hàng thương nghiệp ứng dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho mượn cung cấp nhà ở theo qui định tại Thông tư số 11, Thông tư số 32 và Thông tư số 25 là 5%/năm. Theo Thông tư 11, đối tượng mượn tiền gồm người mua, thuê, thuê tậu nhà ở phố hội và thuê, tậu nhà đất thương mại có quy mô ốm hơn 70 m2, giá sàn dưới 15 triệu tiền việt/m2 được pháp luật tại Thông tư số 7 của Bộ Xây đắp.
Theo Petrotimes

Xem tại: dịch vụ bất động sản