Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 22/1 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo hoạt động mua bán sẽ dư cung trong nửa đầu năm 2020, qua đó loại bỏ lo lắng về đứt quãng nguồn cung dầu từ Libya.

Giá dầu châu Á đi xuống sau dự báo của IEA về thị trường dầu hoả. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 xu Mỹ (tương đương 0,5%) xuống 64,29 đô la/hòm tham gia lúc 14 giờ 31 phút (theo giờ vietnam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 33 xu (khoảng 0,6%) xuống 58,05 đô la/săng. Cả hai loại dầu này đều đã giảm 0,3% trong phiên ngày 21/1.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quả đât (WEF) tại Davos (Thụy Sỹ), người đứng đầu IEA, ông Fatih Birol cho nhân thức hoạt động mua bán đa dạng khả năng sẽ dôi thừa một triệu săng dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm nay.

ngừng thi côngĐây là nguyên nhân mà những sự cố cách đây không lâu như vụ ám sát một tướng quân đội của Iran và tình hình bất ổn tại Libya đã không khiến giá dầu trên hoạt động mua bán quốc tế “leo thang” trong thời điểm dài.

Bên cạnh đó, thị trường nguồn vốn thế giới đang trở nên bất an trước sự hiện ra của chủng vi-rút Corona mới trong khoảng Trung Quốc và lo lắng ảnh hưởng của một đại dịch tiềm năng có thể gây ra đối với lớn mạnh kinh tế toàn cầu.

Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đã “khuấy động” ký ức về đại dịch SARS hồi năm 2002-2003. Trong một xem xét gửi tới đối tượng mua hàng, ngân hàng Goldman Sachs nói nếu như dịch bệnh mới sản xuất đến diện tích gần giống như SARS, tác động đến hoạt động đi lại và phát triển kinh tế, yêu cầu về dầu có thể giảm 260.000 hòm/ngày.

Goldman Sachs phản hồi những lo lắng về ý định năng lượng do ảnh hưởng tiềm tàng từ dịch bệnh sẽ giúp "hóa giải" những không may về gián đoạn nguồn cung ở Libya, Iran và Iraq. Điều này có thể dẫn tới sự biến động của giá dầu giao ngay trong những tuần đến, song ảnh hưởng của nó đối với các nhân tố căn bản trên hoạt động mua bán dầu hôi vẫn còn hạn nhạo báng.

H.Thủy (BNews)

Mọi thông tin bài vở hoặc quan niệm đóng góp cũng như thắc bận rộn liên quan tới thị trường bất động sản xin gửi về liên hệ email: banbientap@cafeland.vietnam; Con đường dây nóng: 0942.825.711.


Tham khảo thêm: mua nha