Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 22/1 sau khi Tổ chức Năng lượng Quốc tế ( IEA ) dự đoán hiện trạng dư cung trên thị trường trong nửa đầu năm 2020 đủ mạnh để loại bỏ những sợ hãi về sự cách quãng nguồn cung dầu thô từ Libya .

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 cent (tương đương 0,5%) xuống 64,29 USD/cỗ áo tham gia lúc 14 giờ 31 phút (theo giờ vietnam).

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 33 cent (khoảng 0,6%) xuống 58,05 đô la Mỹ/cỗ áo. Cả nhị loại dầu này đều đã giảm 0,3% trong phiên ngày 21/1.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Trái đất (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), người đứng đầu IEA, ông Fatih Birol cho biết hoạt động mua bán đa dạng kỹ năng sẽ dư thừa 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm nay. chậm tiến độ là nguyên nhân mà những sự cố vừa mới đây như vụ giết hại một tướng quân đội của Iran và tình hình bất ổn tại Libya đã không khiến cho giá dầu trên thị trường quốc tế “leo thang” trong thời gian dài.

Trong khi đó, hoạt động mua bán tài chính thế giới đang trở nên bất an trước sự xuất hiện của chủng virus Corona mới từ Trung Quốc và lúng túng tác động của một đại dịch tiềm năng có thể gây ra đối với vững mạnh kinh tế toàn cầu.

Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đã “khuấy động” ký ức về đại dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Trong một lưu ý gửi tới đối tượng mua hàng, nhà băng Goldman Sachs nói ví như dịch bệnh mới phát triển đến quy mô gần giống như SARS, tác động đến hoạt động chuyển di và tăng trưởng kinh tế, nhu cầu về dầu có thể giảm 260.000 săng/ngày.

Goldman Sachs nhận định những sợ hãi về nhu cầu năng lượng do tác động tiềm ẩn từ dịch bệnh sẽ giúp "hóa giải" những không may về ngăn cách nguồn cung ở Libya, Iran và Iraq.

Yếu tố này có thể dẫn đến sự cô động của giá dầu giao ngay trong những tuần đến, song tác động của nó đối với các nhân tố căn bản trên hoạt động mua bán dầu tây vẫn còn hạn nhạo báng.

Theo H.Thủy

Việt Nam+


Xem thêm: mua nha