Virus Corona đang là nhân tố nóng trên toàn trái đất bởi hạn độ nguy nan và kỹ năng lây lan với tốc độ cao của nó. Tính tới 23h30 ngày 30-1 (giờ Việt Nam), theo báo South Trung Quốc Morning Post, số ca nhiễm virus Corona trên toàn cầu lên đến 8.241 trường thích hợp, bao gồm 8.123 ca nhiễm bệnh và 171 trường phù hợp tử trận ở China.  

Giải bóng rổ lớn nhất thế giới gửi hàng triệu USD giúp đỡ Trung Quốc và Vũ Hán ngăn chặn đại dịch Corona - Ảnh 1.

Virus Corona đang là yếu tố đau đầu của cả quả đât. Ảnh: Hector RETAMAL/ AFP

Cả nhân loại đang thông thường tay chặn đứng sự lây lan của loại virus nguy hại này, mới nhất NBA cũng có những động thái cung cấp đầu tiên. Được biết, NBA đã quyên tặng 10 triệu quần chúng. # tệ (1,44 triệu đô la Mỹ) cho thị trấn Vũ Hán, cùng bộ trang bị y tế trị giá khoảng 2 triệu dân chúng tệ cho một bệnh viện địa phương để hỗ trợ chống lại sự lây lan của virus Corona, bất chấp mối quan hệ xấu giữa 2 bên.

Thời điểm qua, mối quan hệ giữa NBA và China không được tốt đẹp sau những phát ngôn thiếu thận trọng can dự tới chính trị của Daryl Morey - giám đốc thể thao của Houston Rockets. Sau đó, Yao Ming và liên đoàn bóng rổ China đã tuyên bố sẽ tẩy chay toàn thể các hoạt động của NBA trên bờ cõi nước chính mình. Thế nhưng mối quan hệ bao tay giữa 2 bên phần nào "bớt nhiệt" sau hành động nhân ái này của NBA.

Giải bóng rổ lớn nhất thế giới gửi hàng triệu USD giúp đỡ Trung Quốc và Vũ Hán ngăn chặn đại dịch Corona - Ảnh 2.

NBA đã bỏ lỡ những căng thẳng thời điểm qua và thông thường tay giúp Vũ Hán chống cự đại dịch này.

Trước những diễn biến nguy nan của virus Corona, China đã ban hành rộng rãi đạo luật để cản trở sự lây lan của dòng virus nguy hại này, trong đó có cả luật cấm tụ tập đông người. Khác lạ là lệnh kiểm dịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại – phong tỏa 16 thành phố, với tổng cộng gần 50 triệu dân.

Tại cuộc họp báo ở Geneva diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ vn), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi vi rút Corona mới là "mầm bệnh chưa được biết đến trước đây và đã leo thang thành một ổ dịch chưa từng thấy". song song tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới trong khoảng TQuốc là "hiện trạng nguy cấp y tế thế giới".

Cho tới nay, virus Corona được cho là lây lan gần giống phương pháp lây truyền bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt xì hơi. Theo các bác sĩ, mặc dầu loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo rộng rãi phương pháp. Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus Corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay nhảy mũi bắn nước bọt trong phạm vi 1 - 2 mét, người khác có thể nhiễm virus này nếu như chạm tay tham gia bề mặt dính nước miếng của người bệnh sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

Bởi vậy bộ y tế khuyên cáo người địa phương khi ra đường luôn mang khẩu trang và tránh những nơi đông đúc.

Theo VH

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat