Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ vietnam đưa ra là cần tìm hiểu các cách thức sao cho dễ dãi vốn hóa đất đai và cải cách triệt để hệ thống thuế về đất đai. Nhân tố này đã được Bộ Tài chính đưa ra tìm hiểu rộng rãi lần nhưng gần như vẫn không canh tân được bao nhiêu.

Các nhà đầu cơ đất đai và những người có nhiều đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kỹ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại hy vọng tấn công thuế dùng đất cao để tạo công bình về thụ hưởng đất đai. Đây chính là yếu tố ích lợi lực lượng đang gây khó khăn cho thời kỳ cách tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Nguồn vốn đã đưa ra đề nghị tăng thuế suất căn bản của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, song song tiến công thuế tham gia nhà ở có trị giá cao hơn 750 triệu tiền việt và đánh thuế vào căn nhà thứ nhì trở đi. Yêu cầu này đã phải dừng lại sau khi thu được phổ quát ý kiến bức xúc từ thực tế rằng tăng thuế là không phù hợp với doanh thu hiện nay của người địa phương", ông Võ khẳng định.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế doanh thu trong khoảng chuyển quyền bất động sản, mức thuế hiện thời là 2% giá trị bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% giá trị chuyển quyền. Mức chi tiêu này là thích hợp với mức sống tại các đô thị, nhưng không phù hợp với vùng nông thôn, miền núi. Đây chính là một trong nhị xuất xứ căn bản làm cho thương lượng BĐS tại vùng nông thôn thường là giao dịch ngầm. 

Ông Võ cũng cho rằng, hiện tượng sốt giá bất động sản toàn bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có thời cơ tạo ra mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thành phố mà các địa phương thường rất lo sợ trong quản lý. Một vài địa phương đã vận dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời gian nhất quyết. Tuy nhiên biện pháp này là không phù hợp pháp luật.

"Tại một số đất nước, người ta đã dùng giải pháp tấn công thuế lũy tiến với thuế suất cao tham gia những trường thích hợp kiếm được chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời gian ngắn. Tương tự, giải pháp thuế chuyển quyền BĐS là giải pháp hữu hiệu để chặn lại hiện trạng sốt đất toàn cục", vị giáo sư chắc chắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cũng nói thêm, một nguyên lý đã được rút ra trong khoảng thực tiễn điều hành là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và ngược lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở Việt Nam giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có bí quyết độc nhất là tăng thuế dùng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong giao dịch BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an ninh trong giao dịch bất động sản.

Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức thị còn rủi ro đang tồn tại trong thương lượng bất động sản. Để tăng mức an toàn, minh bạch cho thị trường BĐS, bí quyết độc nhất vô nhị là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn..

Chính bởi vậy, ông Võ kiến nghị chú ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền dùng đất tại khu vực vùng quê nhằm mở rộng khu vực các giao dịch chính thức. Hình như đó, Luật pháp mức thuế lũy tiến cao đối với các trường phù hợp kiếm được chuyển nhượng rồi tiếp diễn chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn ngừa hiện trạng sốt đất toàn thể tại các khu vực có quy hoạch phát hành thành phố.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds