Năm 2019 được xem là một năm khá chiến thắng với ngành nghề nhà băng, cả về mặt chính sách quản lý lẫn kết quả kinh doanh các nhà băng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các nhà băng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc thủ thỉ với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia vốn đầu tư ngân hàng để phác hoạ một vài nét dự báo cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự báo tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ là năm 2020 sẽ có nhiều cô động trên hoạt động mua bán tài chính trái đất với hạn độ không khác năm 2019, trong khoảng bất định tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và căng thẳng thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ngoài ra còn có biến động hiện nay Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, trận chiến tranh thương mại giữa Mỹ và China đa dạng tài năng sẽ tiếp tục bao tay. Họ đã ký với nhau một thoả thuận thời kỳ 1, nhưng việc chấp hành thời kỳ đầu và tiến tới công đoạn 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cả nền kinh tế của China và Mỹ, trong khoảng đó, ảnh hưởng tương quan giữa đồng Quần chúng. # tệ và đồng đô la. Ví như đồng Dân chúng tệ có bất định thì tỷ giá của Việt Nam cũng sẽ bị tác động. 

Năm 2020, với rộng rãi bít tất tay như vậy, tiền đồng Việt Nam có thể mất giá trong khoảng 1-2%. 

Việc vn nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào đến tỷ giá?

Đây ko phải là yếu tố đáng lo cho vn. Diện tích xuất siêu của Việt Nam so với các nước khác là rất ốm. Dù rằng vietnam nằm trong 10 giang sơn có xuất siêu vào Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất gầy, chỉ khoảng 47 tỷ đô la năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa tham gia danh sách giảm sát tiền tệ nhịn nhường như mang tính chính trị hơn là thương nghiệp. Có 3 chỉ tiêu để bình chọn thao túng tiền tệ thì Việt Nam chỉ đạt chỉ tiêu thặng dư thương nghiệp trên 20 tỷ. Thứ nhì, chỉ tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, vietnam chưa đạt. Mục tiêu thứ 3 là mua ròng ngoại tệ trong vòng 6 bốn tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả Trung Quốc, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì Việt Nam bị đưa vào là chuyện khó khăn xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng tiền Việt Nam trong biên độ 1-2% mà không lo ngại bị xem là các nước thao túng tiền tệ, sử dụng tỷ giá để thao túng thương nghiệp với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, vn có thời cơ hạ lãi suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà nhiều ngân hàng gặp mặt sức ép về chi tiêu vốn. Rất khó khăn để giảm lợi nhuận suất. 

Dù rằng Chính phủ muốn, Ngân hàng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lợi nhuận suất điều hành để tạo điều kiện cho lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán 1. Tất nhiên, giữa thị trường 1 và thị trường 2 không có sự gắn kết nghiêm ngặt về lãi suất, vì vậy NHNN có thể giảm lãi suất quản lý nhưng không tác động phổ biến được tới lợi nhuận suất vận động và lãi suất cho vay trên thị trường 1. 

Thứ 2, năm nay là năm áp dụng Thông tư 41, buộc các nhà băng phải tăng vốn. Các qui định bao gồm về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ khiến cho các nhà băng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lãi suất kỳ hạn dài để thu hút vốn. Hệ số rủi ro một vài món mượn cũng tăng lên, làm cho chi tiêu vốn tăng cao. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông đánh giá thế nào về mức dự kiến này?

Tôi cho rằng mức vững mạnh nguồn hỗ trợ trên là thích hợp, vì để nguồn đầu tư tăng cường sẽ tiện lợi phát triển bong bóng, khác biệt là trên thị trường BĐS. Bởi thế, siết nguồn đầu tư ở mức đó là có lí và mặc dù gây ra một số khó khăn cho hoạt động mua bán BĐS nhưng tạo tiền đề cho các nhà băng hoạt động lành mạnh.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng buôn bán của các ngân hàng?

Ngành nghề nhà băng ngày đang càng ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các vật phẩm mới, nhu cầu vay vốn cao, nhu cầu dùng dịch vụ của cư dân ngày một đa dạng. Bởi vậy, các ngân hàng có nhiều dễ ợt về phát triển lợi nhuận trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Đương nhiên, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn một vài ngân hàng yếu kém cần phải xử lý. Những ngân hàng này đang sản xuất những chi tiêu lớn cho cả hệ thống, từ việc họ vẫn còn phải xử lý những khoản nợ xấu, tài sản không sinh lời của họ,…Những nhà băng yếu kém không chỉ có 3 ngân hàng "0 đồng" mà kế bên còn phổ thông nhà băng nữa, biến thành gánh nặng cho cả ngành nghề và của Ngân hàng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới phổ thông thành công!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha