Chung cư Golden Palm (21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) được quảng cáo mỹ miều là "chung cư cao cấp", nhưng mới chỉ bàn giao cho khách khoảng một năm đã hiện ra chen chúc vết nứt trên tường nhà.

Anh Lê Văn Quyết - một đối tượng mua hàng tìm nhà tại dự án Golden Palm, cho biết, căn hộ anh sắm có giá khoảng 4 tỷ đồng, nhưng kiếm được nhà chưa đầy 1 năm, tường đã xuất hiện chi chít các vết nứt.

Đáng sốt ruột là vết nứt không chỉ hình thành tại phòng khách mà còn ở phần đông các bức tường trong nhà, phổ quát nhất là khu tại phòng ngủ với hơn 10 vết sứt mẻ. Để che các vết nứt này lại, anh Quyết phải tậu giấy dán tường. Mặc dầu vậy, anh vẫn rất hoang mang, lo sợ trước trạng thái xuống cấp ngày càng trầm trọng này.

Vết nứt toác trong căn hộ của anh Quyết.

Tương tự nhà anh Quyết, căn hộ của anh Phạm Trọng Bộ cũng hình thành phần đông vết nứt. Dù anh Bộ đã yêu cầu nhà đầu tư khắc phục nhưng chỉ sau 3 bốn tuần sửa chữa thì các vết nứt lại xuất hiện như cũ.

Cũng theo anh Bộ, đến giờ nhà đầu tư vẫn chưa có cách thức nào khắc phục được.

Đa dạng cư dân ở đây cho nhân thức, tại khu vực hành lang, đa dạng vết nứt chạy từ trên è xuống dưới đất, chủ đầu tư phải dán rộng rãi tấm bảng để che đi nhưng không được.

Phổ quát vết nứt chạy dọc khắp nhà.

"Việc ứng phó trên không thể bưng bít được vết nứt tường đã và đang hiện ra càng ngày càng đa dạng ở các căn hộ. Nhà đầu tư công nhận đây là lỗi trong giai đoạn xây dừng xây dựng và đề xuất biện pháp nâng thời gian bảo hành đối với các bức tường lên 10 năm theo cơ chế nứt ở đâu thì trát lại để giải quyết không tính phí. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý với yêu cầu nêu trên vì nhà đầu tư không có phương án giải quyết chấm dứt điểm việc nứt tường và chúng tôi không thể mất công trạng 10 năm để đi trát lại các vết nứt này cùng nhà đầu tư”, một cư dân bức xúc cho hay.

Không những thế, phổ biến người còn sợ hãi rằng, theo thời điểm, giả dụ vẫn tiếp tục nứt tường thì không nhân thức tòa tháp sẽ gây nguy nan như thế nào đến đời sống dân cư?

Những mảng tường bong tróc trong căn thông thường cư cao cấp.

Theo mày mò của PV, The Golden Palm nằm ở vị trí đắc địa với giá trong khoảng 35- 40 triệu đồng một mét vuông, tại liên hệ 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Thủ đô. Công trình do Công ti Cổ hủ phần đầu tư Hà Nội Sunrise làm Nhà đầu tư (CĐT); công ty tổng thầu xây dựng là Tổ chức kinh doanh TNHH Tập đoàn xây dựng Delta. Sau một thời gian ngắn bàn giao, công trình đã khiến đa dạng cư dân thuyệt vọng, giận dữ vì chất lượng nhà cửa không tương xứng với giá bán.

Vết nứt chạy dọc chết thật nhà xuống dưới đất.

Lý giải về cỗi nguồn của các vết nứt, đại diện nhà thầu DELTA trước đây cho hay, theo xu hướng phát triển bền vững trong lĩnh vực xây đắp, công trình đã dùng vật phẩm tấm tường là vật liệu thân thương với môi trường. Việc ứng dụng tấm tường lắp ghép chế tác sẵn có thể sinh ra một vài vết nứt tại vị trí ghép mối nối của các tấm tường ngăn căn bản do 2 cỗi nguồn, một là trong giai đoạn trước tiên đưa tham gia sử dụng, công trình chưa bình ổn.

Trong khi, việc này xảy ra khi bắt đầu chất vận tải toàn diện (hệ thống bể nước mái, bể bơi, thiết bị của các hộ dân cư), vận hành thí điểm. Dường như đó, có một số lượng các căn hộ bàn giao chưa hoàn thiện nội thất cho các hộ dân tự cải tạo và hoàn thiện, việc cải tạo đục phá tấm tường của các hộ dân sẽ ít rộng rãi gây chấn động, ảnh hưởng đến mối nối các tấm tường căn hộ và hành lang.

“Chúng tôi sẽ cùng với các bên liên quan kết nạp và chấp hành công việc sửa chữa đảm bảo thẩm mỹ cho các chủ căn hộ khi gặp hiện tượng nứt dọc như trên cho tới khi mọi thứ bất biến. DELTA đã kiến nghị với chủ đầu tư tăng gấp đôi thời hạn bảo hành của hạng mục này so với vấn đề 85 Luật nhà ở năm 2014 (10 năm)”, đại diện nhà thầu DELTA cho hay.

Khánh An (VTC News)

Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất