CafeLand - Với nguồn cung hạn chế và tỷ trọng lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Hà Nội đang cho thấy trạng thái “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Dù thế trong tương lai gần, thị trường dự định sẽ chào đón một vài dự án mới, cung ứng một quy mô đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo lên tiếng của Savills vietnam, tính tới nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó phân khúc hạng A chỉ choán khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 tới trong khoảng khoảng 23 dự án.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các đô thị trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Thủ đô còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê đơn vị, được biểu lộ gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào tham gia thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu & Tư vấn Savills Thủ đô, nhận định.

Cụ thể, trong sáu 04 tuần đầu năm 2019, tổng tài chính FDI chứng nhận vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la, chiếm giữ 26% lượng vốn vào Việt Nam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe khoắn của nền kinh tế và có mối địa chỉ gián tiếp tới yêu cầu mặt bằng văn phòng của các tổ chức ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa trạng thái khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội” bà Hằng cho biết.

Theo khảo sát của Savills vn trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Thủ đô đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là tổ chức nước ngoài.

Dù thế, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời điểm đến với sự có mặt trên thị trường của các dự án mới.

Trong khoảng cuối năm 2019 tới năm 2021, thị trường dự định sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung ứng khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc giải đáp đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, trong bối cảnh hoạt động mua bán đang khan thi thoảng nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trọng tâm đầy đủ đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một vài lượng lớn ý định của các khách thuê trong nước và quốc tế tại thị trường Thủ đô, đặc biệt là các công ty có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills nghĩ là, hoạt động mua bán văn phòng khu vực trọng tâm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một dự án đi vào hoạt động trong năm 2020. Riêng huyện Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng trung bình 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 đô la Mỹ (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 đô la (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt trong khoảng 20-25 USD (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô, cho nhân thức các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang chiếm đoạt tỷ lệ thuê cao nhất (34%), tiếp đến là Hàn Quốc 19%, Nhật Phiên bản 14%, Mỹ - Anh – TQuốc đều 7%... Nhân tố này cho thấy, các công ty vn đang có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Can hệ tới yêu cầu khách thuê, hiện các cơ quan vốn đầu tư, kĩ nghệ, nhà băng choán 50% quy mô thuê, mảng công nghệ và sản xuất chiếm đoạt14%, còn lại là các cấp nghề khác.

Sắp đến, khi các cơ quan hành chính được chuyển dịch ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng xung quanh khu vực này sẽ rất thuận tiện khi tới khiến cho việc với các tập đoàn ban ngành. Nhân tố này ảnh hưởng nhiều đến sự chuyển dịch của khách thuê.

“Xét về toàn thể, hoạt động mua bán văn phòng tại vn được bình chọn là hoạt động mua bán của chủ nhà. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan thi thoảng khiến các nhà đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế dàn xếp. Riêng thị phần hạng A, giá thuê vẫn tiếp diễn đà tăng vì nguồn cung hạn nhạo báng.


Đọc thêm: dat xanh