Sau nhiều năm trầm lắng, hoạt động mua bán quà bất thần nhộn nhịp, giá tăng vọt nhất là mấy tuần mới đây. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp phổ biến người lợi nhuận đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá khó lường

Hoạt động mua bán quà nội địa sôi sục trong bốn tuần cuối cùng của năm Kỷ Hợi. Giá vàng không kết thúc leo thang, từ mức 36,3 triệu đồng/lượng hồi giữa năm đã gấp rút vượt ngưỡng 42 triệu đồng rồi qua mốc 43 triệu đồng/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Giá quà trang sức và tiến thưởng Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu đồng/lượng.

Tính bình thường trong năm Kỷ Hợi, giá vàng đã tăng khoảng 6,5 triệu đồng/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi dè xẻn.

Bà Đỗ Thị Hiền khô, chủ một khu chợ ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho nhân thức giữa năm vừa rồi bà dành dụm được một khoản tiền và định mượn thêm ngân hàng để đầu cơ tham gia một căn hộ phổ biến cư cho thuê nhưng thấy hoạt động mua bán BĐS có tín hiệu trầm lắng nên đã quay ra tậu 40 cây vàng.

Đợt sốt cuối năm gần đây vàng tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu đồng/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính bình thường trong vòng nửa năm qua, bà Nhân từ đã lợi nhuận 7-8 triệu đồng cho mỗi cây vàng, tương đương tổng mức lãi lên đến 300 triệu tiền việt và tỷ suất lãi là khoảng 20% trong vòng một số tháng.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá tiến thưởng tăng mạnh trong năm 2019, nhà đầu tư lãi lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) nghĩ là, sự bứt phá của giá tiến thưởng trong năm cách đây không lâu là một diễn biến hợp lý nhờ tác động kép từ cả nội địa và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời gian dài đi ngang và thu thập trong một số năm, quà đã trở lại chu kỳ lớn mạnh. Giá vàng trong nước đã tăng mạnh và theo sát với tình tiết trên hoạt động mua bán nhân loại, không còn trạng thái thế giới tăng, nội địa đi ngang như trước đây.

Đại diện CTCK Trí Việt nghĩ là, vàng tăng giá mạnh trong năm mới đây là tất yếu bởi các nền kinh tế lớn trên quả đât như Mỹ, EU, China… đều đang ở trong khuynh hướng cung tiền để hỗ trợ phát triển kinh tế. Trái đất đang trong một cuộc chiến tiền tệ, một cuộc chiến cung tiền ra trong khi nguồn cung vàng không tăng theo kịp.

Trong năm gần đây, giá tiến thưởng nhân loại đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la/ounce), trong khi đó giá vàng nội địa cũng tăng ở mức gần tương tự. Sau một thời gian dài khoảng 5 năm ở nói quanh nói quẩn ngưỡng 36 triệu tiền việt/lượng, vàng đã bứt phá đi lên và ghi nhận một năm 2019 với tỷ suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, tiến thưởng còn được hỗ trợ bởi hiện trạng bất ổn xảy ra ở rộng rãi nơi trên nhân loại. Các chủ đầu tư lớn trên phạm vi toàn cầu, trong đó có ngân hàng trung ương các nước đã tăng cường tậu quà để bảo kê của cải.

Trong năm lúc trước, năm 2018, giá tiến thưởng miếng quả đât không có phổ biến bất định, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 đô la/ounce và thấp nhất là 1.180 đô la Mỹ/ounce. Trong cả năm 2018, vàng nhân loại giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 đô la Mỹ/ounce chốt năm ở mức 1.282 đô la Mỹ/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Vàng không còn bi thương như các năm lúc trước.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn rủi ro

Theo ông Lê Quang đãng Trí, trong năm vừa qua, vàng là một kênh đầu tư vững mạnh tốt. Trong gần như suốt cả năm, vàng theo phương hướng ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời gian nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời gian tiến thưởng tăng nhanh như hồi tháng 6 và tháng 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá như vậy, giá vàng gia tăng khoảng 2-3 triệu tiền việt trong một thời điểm rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên thị trường chứng khoán, đàm phán trầm lắng hơn và hạn độ tăng giá cũng thấp hơn khá nhiều so với năm trước đây.

Thực tế, trên thị trường chứng khoán có những mã cổ hủ phiếu tăng rất mạnh, lên tới 300% và lãi lờ cũng tùy thuộc tham gia từng danh mục đầu tư. Nhưng tính chung cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Hà Nội giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lợi nhuận suất dè xẻn trong năm gần đây có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lãi suất huy động tăng ko phải là phổ biến và cho các kỳ hạn mà thực tại chỉ là ở vài ngân hàng và khắc phục yếu tố thanh khoản trong ngắn hạn. Lợi nhuận suất dài hạn không bị đẩy lên mà có thiên hướng giảm xuống theo định hướng cung tiền tài Nhà băng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh bất động sản, theo ông Lê Quang quẻ Trí, hoạt động mua bán này có dấu hiệu chùng xuống và rủi ro tăng cao trong khi một số công trình lớn, trong đó có các công trình condotel chạm mặt khó khăn và tình hình đặc khu có phổ biến biến động.

Giả dụ như trong một vài năm trước, khi giá tiến thưởng chỉ lình xình đi ngang, và quà chỉ được chọn lựa là công cụ bảo toàn của nả, ít đa dạng mất mục đích thu lời so với gửi tiền dành dụm hoặc đầu cơ chứng khoán, thì trong năm cách đây không lâu, tiến thưởng đã tỏa sáng và nổi trội toàn bộ các kênh đầu cơ khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ bình yên.

Trong bối cảnh, cả quả đât đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì vàng là một chọn bình an. Hơn thế, triển vọng giá được nhiều đơn vị dự báo tốt khi trái đất có nhiều bất định.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên quả đât, vàng phụ thuộc tham gia đa dạng yếu tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương nghiệp, đầu tư, chính trị giữa các nước, dựa vào cả và giá nhiều dầu và giá USD… Ở  vn, vàng không chỉ là một kênh đầu tư, mà còn là một loại tài sản dành dụm và tàng trữ. Vấn đề này càng đúng vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi tham gia kỳ nghỉ Tết, người địa phương thường dè xẻn được một khoản tài chính nên có ý định sắm vàng, vừa để tàng trữ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Một vài dự báo trên Kitco cho rằng, 2020 tiếp tục sẽ là một năm “rối loạn và bất ổn” và quà tiếp tục tăng giá. Quà có thể lập kỷ lục 2.000 đô la/ounce ngay trong 2020 và 2021 trong khi lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ nhạt phai và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lợi nhuận suất thấp và các nước vẫn tăng cường tậu tiến thưởng.

Dĩ nhiên, đồng hành với triển vọng tăng giá, vàng luôn tiềm ẩn rủi ro song hành với các bất định trái đất. Cho nên, đầu tư quà luôn là ngành phổ biến cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn khiến phổ quát người thua lỗ đậm tronng các năm trước đó.

V. Minh


Xem tại: dat xanh