Thượng viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ 5 dự thảo sửa đổi sau nhị ngày thảo luận, đồng nghĩa với việc chưa duyệt y dư thảo Brexit mà Hạ viện Anh gửi lên nhằm có được sự ưng chuẩn của cả hai viện.

Các đòi hỏi sửa đổi chính bao gồm những trở ngại hậu Brexit mà thượng viện Anh cho rằng có thể xảy ra với dự thảo thuở đầu bao gồm việc đảm bảo quyền của con trẻ ghen nạn, quy định cư trú tại Anh với công dân châu Âu, thẩm quyền của tòa án công lý châu Âu và sự độc lập của công ty tư pháp Anh.

Thượng viện Anh đã duyệt những sửa đổi trên chiều ngày bữa qua (theo giờ Anh) và dự thảo với những yêu cầu sửa đổi sẽ được chuyển xuống Hạ viện Anh sau phiên trả lời chất vấn của thủ tướng Anh tham gia chiều ngày hôm nay.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết họ rất “bế tắc” với quyết định trên của thượng viên Anh và sẽ có những đánh giá thích hợp khi dự thảo với những đòi hỏi sửa đổi quay quay về Hạ viện Anh.

Ví như như những sửa đổi trên bị Hạ viện Anh phủ quyết, vấn đề nhiều tài năng sẽ xảy ra khi đảng Hủ lậu cầm quyền đang nắm đa phần ghế tại viện này, dự thảo Brexit sẽ được trao đổi tương hỗ giữa hai viện của Quốc hội Anh cho đến khi hai bên sắm được tiếng nói phổ biến.

Đọc thêm: BBC

Theo Việt Long

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dat xanh