Để chuẩn bị đối phó với tình tiết tinh vi của dịch cúm bởi virus corona mới gây ra (nCoV), chính quyền China đã quyết định chạy đua với thời điểm để xây dựng nhì bệnh viện dã chiến với sức chứa hơn 1.000 giường bệnh mỗi cái, mang tên Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) và Lôi Thần Sơn (Leishenshan). Thời điểm xây dựng mỗi bệnh viện khổng lồ này ước lượng chỉ khoảng 10 ngày.

Hàng triệu người Trung Quốc thức trắng đêm xem livestream quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến chống virus corona - Ảnh 1.

Luồng video quay cảnh công trường xây đắp bệnh viện dã chiến lúc 4h sáng.

Vào lúc 3 giờ sáng ngày 28/1, đã có 790.000 người xem song song đoạn ghi hình phát sóng trực tiếp trong khoảng công trường xây đắp của bệnh viện Lôi Thần Sơn. Càng về sáng, lượng người xem càng đông, mặc dầu nội dung của nó không hề có bình luận, người dẫn hay thậm chí là nhạc nền. Hiệu ứng âm thanh độc nhất phát ra là những âm thanh "lào xào", gần giống như tiếng ồn trắng (White Noise).

Trái ngược với nội dung hình ảnh đơn điệu, khu vực bình luận khá tấp nập. Mọi khán giả bày tỏ cảm xúc của chính mình, hay chỉ dẫn và tư vấn các thắc bận rộn của những người khác. Phần đông người có cảm giác họ chính là những người giám sát, đang theo dõi tiến độ của toàn thể công trình.

Trong ngày 28, số lượng khán giả giai đoạn phát sóng tiếp diễn tăng. Tham gia lúc 5h30 chiều, số người xem đồng thời trong thời gian thực trên luồng video của bệnh viện Hỏa Thần Sơn tăng lên 4,36 triệu. Còn số người xem thời điểm thực trong luồng đoạn ghi hình của bệnh viện Lôi Thần Sơn là 6,52 triệu.

Ở thời điểm cao nhất, số lượng khán giả luồng phát sóng về công trường bệnh viện Hỏa Thần Sơn lên tới hơn 27 triệu.

Hàng triệu người Trung Quốc thức trắng đêm xem livestream quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến chống virus corona - Ảnh 2.

Hình ảnh công trường lúc 5h chiều ngày 28/1.

Để giải quyết hiện trạng thiếu tài nguyên y tế và vấn đề lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, Đô thị Vũ Hán đã bắt đầu xây dựng Bệnh viện Núi Vulcan và Bệnh viện Lei Shenshan vào ngày 23 tháng 1 và 25 04 tuần 1 với sự tham khảo của Mô hình Xia Xiaangang Sơn của Bắc Kinh trong công đoạn SARS.

Theo chính quyền đô thị Vũ Hán, việc thiết kế hai bệnh viện khác biệt này nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và được coi là một trong những giải pháp cốt lõi. Việc truyền chuyên chở theo thời gian thực về trạng thái xây đắp của nhì bệnh viện một cách thức khách quan có tính năng rất lớn trong việc thoa dịu sự hoảng loạn trong phường hội và xác định phương hướng dư luận nhiệt tình hơn tới công việc phòng chống dịch bệnh hiện giờ.

Hiện nay, hơn 3.000 công nhân đang làm việc liên tiếp tại mỗi công trường, cả ngày lẫn đêm theo ba ca khác biệt. Rộng rãi công nhân phải làm việc nhị ca, 12 tiếng một ngày. Nhì bệnh viện sẽ chuyên vấn đề trị bệnh nhân bị viêm phổi do nhiễm nCoV, dự kiến ​​sẽ được đưa tham gia dùng vào ngày 3/2 và ngày 5/2 tới.

Chính quyền Trung Quốc có chiến lược xây đắp thêm nhị bệnh viện khác ở các thị trấn lân cận là Hoàng Cương và Trịnh Châu. Lúc trước, China cũng đã triển khai các bệnh viện dã chiến gần giống tham gia đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, để ứng phó với một chủng virus họ hàng với nCoV, đã làm thịt chết gần 800 người.

San sẻ trên mạng phố hội Weibo, luồng phát sóng trực tiếp trong khoảng công trường xây dựng nhị bệnh viện đã lan tỏa đi một cách chóng mặt. Hầu hết người đã truyền tay nhau trục đường link với thông điệp "cùng nhau chăm chút và ủng hộ bệnh viện dã chiến" hay "ví như ai đang buồn bực và không thể ngủ thì hãy tới xem trực tiếp việc xây bệnh viện ở Vũ Hán này đi".

Theo các chuyên gia, thì ngoài việc truyền thông tin và phục vụ nhu cầu thẩm mỹ thị giác của người xem, một trong những nhân tố cần thiết nhất của các luồng video nói trên là cung cấp cho người mua mạng thị trấn hội một cái gọi là "cộng đồng nghĩ đến".

Cụ thể, với chương trình phát sóng trực tiếp công trường xây đắp bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, dân cư mạng TQuốc đã dần xuất hiện một nghi thức mới. ngừng thi côngĐây là việc họ tự coi chính mình là các "giám sát viên tình nguyện", giúp chia sẻ tin tức và nâng cao tinh thần của đại chúng, bình thường lưng phản đối các luồng ý kiến tiêu cực.

Đối với các nhân tố thường xuất hiện trong đoạn ghi hình, các người theo dõi cũng mở màn đặt tên cho chúng. Chẳng hạn như một chiếc xe nâng màu trắng nhiều lần hiện ra trên màn hình, được dân cư mạng ưu ái gọi với biệt danh là "Xiaobai". Ngay sau đó, một "Câu lạc bộ người ái mộ Xiaobai" đã được sản xuất, nhằm tụng ca hành vi khiến cho việc cần cù của Xiaobai. Vào buổi tối, phổ thông loại vũ trang khác như tháp cần cẩu và máy trộn xi măng cũng có biệt danh mới như "Tiểu Lam", "Tiểu Hoàng", "Tiểu Hồng"...

Cùng với đó là sự xuất hiện của các loại hình bình luận không giống nhau như thành ngữ, văn thơ, hò vè... Mọi thứ làm cho "số đông mường tượng" này trở thành thực tại hơn, nở rộ hơn, giảm sút đi thưởng thức nhàm chán của việc xem video liên tiếp trong nhiều giờ.

Đọc thêm iFeng

Theo Bảo Nam

Tổ quốc


Đọc thêm: mua dat