Đoạn đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất trái đất của vietnam có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm đến 95% năng lực đóng gói toàn lĩnh vực.

Thực tại, các FTA mà vietnam ký kết với các đối tác hàng đầu thế giới đã thành lập ra thời cơ tiếp cận hoạt động mua bán khi mà các rào cản thương nghiệp về thuế quan và phi thuế quan được gỡ bỏ, phát hành đòn bẩy giúp ngành nghề dệt may vn vươn lên mạnh khỏe.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tổ chức Dệt may vn ( Vinatex ) đã có một vài chia sẻ với VietnamPlus về những bước tiến của ngành dệt may vietnam trên bạn dạng đồ may mặc của trái đất.

Một năm “sóng gió”

- Xin ông cho biết những dấu ấn đặc biệt của ngành nghề Dệt may Việt Nam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “thử thách” với lĩnh vực dệt may vn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la Mỹ, vững mạnh 7,22% so với 2018.

Dù vững mạnh nhưng có thể thấy tốc độ đã lờ lững hơn so với mức tăng 2 con số của những năm lúc trước.

Cội nguồn chủ yếu dẫn tới vấn đề này là do những hệ lụy từ Chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung làm cho ngành sợi chạm mặt khá phổ quát gian truân, nhất là với những đơn vị vừa và bé xíu.

Rộng rãi doanh nghiệp phải gồng bản thân mình chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có nhiều đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 04 tuần như lúc trước, hầu hết bốn tuần nào biết bốn tuần đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời điểm cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ TQuốc đổ về vn tăng thêm. Tại TQuốc, giá nhân lực tăng cao cộng với tình hình chiến tranh thương nghiệp với Mỹ găng tay đã khiến phổ biến doanh nghiệp dệt may China có thiên hướng dịch chuyển sản xuất về vn.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu nhiều hiệp định thương mại tự do thực thụ có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty Dệt may vietnam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những tín hiệu trong khoảng đầu năm khả quan nhưng sau đó lại bất định trái lại và càng khó khăn hơn trong những chặng trục đường cuối, vậy theo ông đâu là ưu điểm để lĩnh vực dệt may vẫn giữ đà vững mạnh?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù chạm mặt phổ biến thử thách nhưng rộng rãi doanh nghiệp cũng đã rất nỗ lực để vượt qua.

Đơn cử các tổ chức sợi đã nỗ lực để nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, mua hướng đóng chai đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa vật phẩm...

Các công ty may tìm hướng xuất khẩu sang các thị trường mới, cân nhắc kiếm được thêm các đơn hàng mới và bắt tay vào làm cho các vật phẩm mang giá trị thặng dư cao hơn, mở rộng hoạt động mua bán trong nước để đỡ dựa vào tham gia thị trường xuất khẩu... Những cố gắng đó cũng giúp hạn chế phổ quát nhất các khó khăn hoạt động mua bán.

Gian truân tầm thường của ngành là gian nan do tình hình chính trị, kinh tế quả đât ảnh hưởng thông thường tất cả lĩnh vực dệt may toàn cầu, các tình địch khó khăn cũng gặp mặt phải các điều gian khổ gần giống. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong vững mạnh kim ngạch xuất khẩu ở trên thị trường Mỹ và nhìn bình thường tác động của Trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung đối với vn còn dịu dàng hơn phổ quát với các kẻ địch cạnh tranh khác.

- Trước những gian khổ mà ngành gặp phải, phổ quát quan niệm cho rằng các hiệp nghị như EVFTA và CPTPP chưa tạo ra cú hích mạnh khỏe cho dệt may trong nước, vậy ý kiến của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tại cho thấy trong thời điểm cách đây không lâu xuất khẩu đi các hoạt động mua bán trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Theo dõi sát số liệu hoạt động mua bán cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vn đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ vững mạnh nhanh hơn trước khi có Hiệp định.

Đơn cử với thị trường Canada, ví như như lúc trước kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam chỉ rơi vào khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ USD, tăng trưởng 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt khi mà trước 2018 mức lớn mạnh chỉ vào khoảng 10-13%.

Chúng tôi kỳ vọng rằng từ từ các đơn vị sẽ trông thấy tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các tổ chức nước ngoài nhận thấy các Hiệp định là cơ hội lớn để thúc đẩy xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ thú vị được đầu cơ, nhất là tham gia những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây đắp được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới thực thụ khẳng định vietnam hưởng lợi được từ những Hiệp định này.

Thêm tham gia đó, muốn được hưởng các khuyến mại về thuế của bất kỳ Hiệp định thương mại hòa bình nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn nguyên tắc nguồn gốc, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là trong khoảng sợi trở đi, thành ra điều kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Vài thị trường tiêu thụ hàng dệt may vn lớn nhất trong 11 tháng năm 2019:

Theo Đức Duy

Vietnam+


Xem thêm: dịch vụ nhà đất