Theo phong tục của người Việt, các mái nhà sẽ cùng nhau tổng vệ sinh cho ngôi nhà của bản thân mình vào thời điểm Tết đến. Tuy nhiên, ở khu vực thờ tự luôn được quần chúng chăm chút bắt đầu lau dọn bàn thờ tươm tất, tinh khiết vào ngày 23 bốn tuần Chạp – khi ông Công ông Táo về băng hà.

Việc lau dọn bàn độc, tỉa chân nhang chỉ là công việc dọn dẹp bình thường, loại trừ những nén hương sau khi cháy hết phần tỏa hương. Việc này thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tiên sư. Đương nhiên, khi lau dọn bàn thờ, giải quyết chân hương, gia chủ cũng nên Để ý những điều cần để ý khi dọn bàn thờ ngày Tết giả dụ không muốn tiền tài không cánh mà bay.

Cách thức pha nước ngũ vị hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Đối với quan điểm của người Á Đông, để đổi mới vận khí, nghênh tiếp những yếu tố tốt, người ta thường hay dùng những hương thơm trong nhà để đem đến nhân tố tốt cho gia đình. Từ nghìn xưa, ông phụ thân ta đã sử dụng nước ngũ vị hương từ 5 loại cây để lau dọn bàn thờ. Đương nhiên, hiện thời phổ thông mái ấm chỉ dùng những nguyên liệu hoá học bán sẵn để lau dọn bàn thờ.

Các chuyên gia phong thuỷ san sẻ rằng: “Chúng ta nên hạn chế dùng những dung dịch bán sẵn vì không biết ngũ vị hương bên ngoài khiến cho trong khoảng những thứ gì và không ai dám chắc chắn về cỗi nguồn. Tốt nhất mọi người nên giữ nếp xưa chu đáo làm cho nước ngũ vị hương.

Nước ngũ vị hương được khiến từ những chất liệu như hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá mùi thơm, thêm một vài loại lá khác như lá sả, các vùng miền địa phương có lá thơm riêng của chính mình, có thể cho hoa lan cho thơm,…Phần nhiều đun lên thành nước có 5 mùi hương, bao trẹo môi trường thờ”.

Thêm một chú ý, trường phù hợp mái nhà vừa trải qua sự tang chế giễu, mọi người có thể cho thêm rượu đập dập gừng. Ví như chủ nhà là nam, rượu gừng nên để qua 7 ngày, còn chủ nhà là nữ, rượu gừng nên để qua 9 ngày rồi hòa tham gia nước ngũ vị hương. Vấn đề này trong phong thuỷ có chức năng tẩy tà, bao trệu rất khả quan.

Trong khi đó, vài tài liệu lưu lại không cần lau dọn bàn thờ cầu kỳ, chỉ cần rượu gừng là đủ, thì điều này hoàn toàn là sai. Đầy đủ các mái nhà dùng bàn độc gỗ, việc sử dụng rượu gừng vệ sinh sẽ gây hỏng gỗ, có thể cháy gỗ. Vậy nên, cần pha rượu gừng với nước ngũ vị hương, độ hot của rượu sẽ giảm đi.

Cách thức lau bát hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Đại chúng cần lưu ý, không nên nhấc bát hương ra lau dọn hoặc đổ tro cũ thay tro mới. Theo phong thuỷ, bát hương phải luôn được im ổn ở địa điểm cũ. Về nguyên lý bát hương luôn phải được an ổn ở vị trí, nên dân chúng cần phải thận trọng giảm thiểu để bát hương bị xê dịch. Bình thường, theo quan điểm lưỡng long chầu nguyệt, khi lau dọn bàn độc nên lau bát hương đầu tiên. Theo trình tự lau xung quanh bát hương và lau trong khoảng mặt nhật nguyệt lau ra.

Vài gia đình bận bịu phải lỗi phong thuỷ khi lau dọn bàn độc. Họ thường nhất bát hương ra để lau dọn. Theo phong thuỷ, nếu xê dịch bát hương sẽ khiến cho người trong mái nhà chạm chán đại hoạ. Ví như người phúc dày, bị nhẹ sẽ có hạn 1 04 tuần đầu năm, còn người bị nặng, mái nhà sẽ xiểng liểng, trục trặc 6 tháng đầu năm.

Phương pháp xử lý chân nhang

Theo các chuyên gia phong thuỷ, sau khi cúng ông Công ông Táo xong, phải chí ít sau 2h mới tiến hành công tác bao trẹo và lau dọn bàn độc. Về nguyên tắc, bạn phải đợi các vị thần thụ hưởng dứt và rời đi mới được phép quét dọn. Cho nên, dân chúng có thể cúng ông Công ông Táo buổi sáng rồi đi làm cho đến chiều tối về quét dọn, nhân tố này rất hấp dẫn và đúng.

Đặc biệt, khi tỉa chân hương, gia chủ lưu lý, một tay giữ bát hương, một tay quét dọn và rút chân nhang. Nếu gia chủ là nam nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương, không bao giờ giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Ví như gia chủ là nữ, mái ấm mẹ góa con côi, không có con trai nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân hương và không bao giờ được giữ lại 49 chân nhang.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat