Trong bộ phim Titanic, nhân vật Rose và Jack đã gặp nhau trên chuyến tàu rồi phát sinh tình ái. Sự chia lìa trọn đời của họ sau đó đã làm cho mối tình đó vượt lên rất nhiều, được ca tụng mãi không thôi.

Trên nhân loại, có phổ biến những mối tình đẹp chỉ vì vài chốc lát như thế. Đương nhiên, với đa dạng người, ái tình cảm động và đáng trân quý nhất là chuyện của những nhân loại cùng nhau già đi, chứng kiến nhân loại thay đổi.

Chuyện cung phi chồng láng giềng già với hơn 70 năm bên nhau

Láng giềng nhà tôi có một cặp hoàng hậu chồng già bà Lan và ông Sơn. Ông chồng đã bị lãng tai, bà cung phi mắt kém lắm rồi. Tuy nhiên, họ luôn phối thích hợp tuyệt vời để thi hành tốt mọi công tác trong cuộc sống với nhau.

Những việc hằng ngày của nhị thê thiếp chồng chứng tỏ họ tôn trọng và nghe lời nhau như thế nào. Bà bảo ông đi về hướng Đông, ông sẽ chẳng dám trở về hướng Tây, nhất nhất mọi thứ, ông đều nghe và tuân theo lời hậu phi.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 1.

Tầm thường ông Sơn đặc biệt sợ chuyện vì bản thân mà thê thiếp bi thảm, nghĩ ngợi. Còn bà Lan săn sóc cho chồng từng miếng ăn, giấc ngủ. Họ sống thoải mái với nhau mà chẳng cần con cái phải ở bình thường nhà hay để mắt.

Bà Lan kể rằng, nhì bà xã chồng đám cưới khi bà 16, ông 18 tuổi. Họ đã ở bên nhau hơn 70 năm ngoái. Khi đó, cuộc hôn nhân chẳng mở đầu trong khoảng ái tình đâu nhưng vì ông đối xử rất tích cực với bản thân mình, bà khởi đầu phát sinh tình ái dành cho ông.

Tình ái của họ cực kì dễ chơi. Ngày ngày nhị bà xã chồng nắm tay nhau đi dạo trước khi ăn cơm tối. Đôi mắt của bà Lan không tốt, ông Sơn sẽ dắt tay vợ. Đôi tai của ông Sơn chẳng còn như xưa, bà không chần chừ nói đi nói lại một câu để chồng nghe rõ hơn.

Chẳng cần hành động gì rung rinh, chẳng cần những món vàng đảm đang, họ vẫn yêu nhau qua ngần ấy năm, chứng kiến sự đổi mới của nhân thức bao thế hệ loài người mà tình ái đó vẫn không đổi. Đây có nhẽ là thứ tình cảm trân quý, chẳng gì có thể đánh đổi được.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 2.


Thứ sau cuối người đàn ông nhớ được, chỉ là tình ái thôi

Trên mạng thị trấn hội Đài Loan thời gian trước có lưu hành câu chuyện của một người đại trượng phu già. Ông bị lạc trên phố, không nhớ gì cả. Ông quên mọi thứ, thậm chí cái tên bản thân mình cũng chẳng nhớ. Hỏi con cái là người nào, ông chẳng mảy may ý niệm nào, ngôi nhà hay chỗ ở cũng vậy.

Khi có đông người tới hỏi thăm, ông chỉ giật mình rồi nói rằng: "Tôi biết về bà xã, cô ấy làm cho món ngan ngon lắm".

Câu trả lời ấy làm cho người ta cảm động. Người nam nhi đó chẳng nhớ gì, đầu óc tuổi già lúc quên, lúc nhớ đó chỉ duy trì hình bóng của cung phi và kỷ niệm thâm thúy về bà thôi. Một lúc sau, một cụ bà khác hơ hải chạy đến. Bà nói rằng bản thân mình bị lạc mất chồng. Khi trông thấy bà, khuôn mặt méo xẹo của ông đột chốc tươi tỉnh hẳn.

"ngừng thi côngĐây là bà xã", ông lặp lại câu nói đó ba lần và tiến về phía hiền thê. Người hoàng hậu già nắm lấy tay chồng, gầy giọng trách ông chẳng thèm đứng đợi rồi xin lỗi quần chúng, dắt tay ông về nhà. Có nhẽ, họ đã trải qua rộng rãi năm cùng nhau nên những lời trách cứ cũng đầy sự yêu thương như thế.

Có nhiều mối quan hệ gục ngã trước chông gai thế cuộc

Chuyện tình ái người ta đã tìm hiểu hàng trăm năm nay rồi. Nó chưa bao giờ là một mô típ cả. Có thể nhì người thanh nữ chăm bẵm cuộc hôn nhân của bản thân mình giống hệt, chú tâm người con trai của mình giống hệt nhưng kết quả cho mối quan hệ đó không chắc đã giống nhau.

Chẳng có người nào đi thuận tiện trên đoạn đường tình ái đó cả. Ái tình về vĩnh viễn sẽ là tình thân khi cả hai bước vào hôn nhân. Danh xưng từ "tôi" thành "chúng tôi", "ta" thành "chúng ta" và "nhà tôi", "mái nhà tôi".

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 3.

Sẽ có lúc, cuộc hôn nhân khiến người trong cuộc nhận thấy rằng đối phương của mình không tuyệt vời, họ có không ít khuyết điểm. Và có thể, những điều đó khiến cuộc hôn nhân ấy đổ vỡ, tình cảm bị mài mòn đi, ái tình dần dà tắt hẳn. Và thế là tình yêu chỉ tồn tại được lưng mức độ thôi, còn đâu viễn ảnh "yêu tới cùng trời cuối đất".

Rộng rãi người đã rời khỏi cuộc chơi trước cơn bão thế cục mà không thể kiên nhẫn để chờ ngày già đi vẫn nắm tay nhau. Cuộc sống khốc liệt là thế nên những tình ái của người già thật đáng quý nhân thức bao.

Ái tình của thời đại mới, vật chất lên ngôi

Trong trái đất hiện nay, khái niệm về tình ái của thanh niên càng ngày càng đa dạng. Yêu là phải tặng vàng, hoả hồng, kim cương, nhà đất, sổ dành dụm... Đôi lúc, phổ thông người lầm tưởng rằng nó mới là bằng chứng của ái tình. Có yêu thì mới dám "thẳng tay", có yêu mới dám sử dụng "sức công lao" đổi thành quà cáp như thế.

Đương nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ thứ gì đo bằng vật chất thì chẳng thể đạt đến mức độ của tình ái. Có những người sống trong phú quý, nhận quà đắt đỏ nhưng mối quan hệ đó chẳng kéo dài, không bền lâu.

Tình ái là những vấn đề niềm nở bé dại nhặt, xem xét tận tường. Khi còn trẻ ái tình là sự để mắt tinh tế, sợ hãi khi tình địch mỏi mệt, trông thấy hình ảnh đẹp cũng muốn cùng được ngắm nhìn nó.

Lúc về già, ái tình là nỗi khiếp sợ địch thủ sẽ "đi" trước bản thân mình, sợ địch thủ vấp chân bị ngã...

Ái tình, chưa bao giờ được khái niệm bởi vật chất. Nó chỉ là thứ tình cảm đơn thuần, dai sức và cùng vượt lên đủ loại gai góc.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 4.

Ái tình giống như một miếng chocolate vừa đắng vừa ngọt, thỉnh thoảng nó chỉ toàn yếu tố xinh đẹp, nữ tính nhưng cũng có lúc đau buồn rơi nước mắt. Nhưng ái tình khi về già mới là kết tinh quý giá nhất của tình ái.

Khi bạn teen có bao nhiêu người hâm mộ bạn, đánh giá tốt ngợi bạn. Giả hay thật, chẳng khách hàng nào nhân thức được cả. Nhưng chỉ có một người cùng đi cùng, nguyện đi với bạn đến cùng trời cuối đất. Chỉ có một người tình những nếp nhăn trên khuôn mặt già nua đó. Ấy có lẽ là góc cạnh đẹp nhất của ái tình.

Bởi thế, hãy yêu thật si và cùng nhau già đi theo năm bốn tuần. Hãy viết nên một câu chuyện tình ái đẹp, vượt lên bão táp và đi cùng cùng nhau tới khi nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay.

Theo An Thanh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon