Khoảnh khắc nào bạn chợt nhận ra phụ thân mẹ đã già mất rồi? Mỗi chúng ta hàng ngày đều bận rộn rất nhiều việc, vì vậy số đông đều không chú ý thấy phụ vương mẹ đang ngày một già đi. Trong khoảng nếp nhăn nơi khóe mặt, đôi tóc mai phổ biến sợi bạc... Cho tới khi bạn phát sinh ra mẹ phụ thân đã già thật rồi thì thời điểm của họ cũng không còn nhiều nữa....

Nai lưng Quang tâm tư rằng anh ấy hiện nay rất có năng lực tài chính thấp và vẫn phải nhờ vào tiền trợ cấp của mái ấm. Anh vừa ra trường và cùng với một vài người bạn thiết kế một công ty internet, nhưng vẫn đang trong quá trình sản xuất. Anh ấy là một người trưởng thành, nhân thức rõ cha mẹ không dễ kiếm tiền nên muốn tự lập càng sớm càng tốt. Khi trò chuyện, anh đã khóc và nói rằng mình vô ích và bất hiếu với cha mẹ.

Lời tâm tư của È cổ Quang đãng có thể cũng là nghĩ suy của đa dạng người. Nhớ lại khoảng thời gian còn đi học, anh thường xin tiền bố mẹ, nhớ lại khi thuở đầu gây dựng sự nghiệp, ba má anh đã hết dạ tận lực giúp sức.

Lúc đó, mỗi lần xin tiền từ nhà, Trằn Quang quẻ sẽ gửi một tin nhắn như: "Bố ơi, con không có tiền" cho bố. Ngày ấy mạng phố hội và smart phone chưa phát hành như hiện thời, công chúng chỉ có điện thoại dế yêu kiểu cũ. Nhưng mỗi lần thấy bố tư vấn, Trằn Quang đều khóc.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 1.

Lên đại học, đa dạng bạn cùng lớp đã yêu, và dĩ nhiên anh cũng không ngoại lệ. Kể trong khoảng khi có người yêu, tiền chi phí càng lớn hơn. Còn nhớ vào năm nhì đại học, È Quang cùng người yêu tới một vị trí du lịch, nhưng vé vào rất đắt, không có tiền anh đành nhắn tin gửi bố: "Con hết tiền rồi, nhưng cuối tuần này vẫn muốn đi ngao du ..."

Nai lưng Quang đãng không dám nói cùng khách hàng nào đi du lịch, vì sợ bố biết mình yêu đương sẽ phê bình nghiêm khắc. Anh nói rằng ở phố đi bộ hành không được tốt, nên muốn đi chơi thư giãn. Ngay sau đó, tôi thu được câu trả lời từ bố: "Yêu rồi đúng không, đây là chuyện tốt. Thời đi học, bố cũng như thế. Đợi xíu rồi bố gửi tiền cho."

Đúng là không người nào hiểu con bằng phụ vương! Hóa ra ông nhân thức anh đang yêu nhưng không phản đối, mà chỉ khuyên đừng quá mê muội. Rõ ràng nhân thức tình ái vườn trường đa số sẽ không có kết quả nhưng bố vẫn cam tâm sự nguyện để con trai móc tiền túi của mình. Nai lưng Quang khi đó cái gì cũng không hiểu nhưng giờ nhớ lại, cảm thấy rất hối hận.

Bố anh khi đó mới bị loại bỏ, còn chưa mua được việc mới, nhưng vì "tình ái không có kết quả" của con trai, tình nguyện nhịn ăn nhịn tiêu, ông không muốn thấy nam nhi bản thân mình ở bên ngoài mất mặt.

Sau đó, anh ra trường và bắt đầu kinh doanh, thành lập một tổ chức kinh doanh trò chơi. Dĩ nhiên, đầy đủ tiền vốn đều từ bố. Nhưng vì địa điểm tổ chức kinh doanh không tốt, sau một năm, đã lỗ một khoản lớn. Bán gần như mọi thứ, còn lại khoảng một phần năm tiền vốn, È Quang quẻ đưa hết cho bố, nhưng ông không lấy mà chỉ vỗ nhẹ vai anh và nói: "Không sao cả, khách hàng nào cũng đều trong khoảng thất bại mà đi lên".

Sau này, anh đi làm ở một thị trấn phía bắc, trên người không một xu dính túi. Cho nên, anh đã xin bố giúp hỗ trợ. Tin nhắn vừa gửi đi, bố liền giải đáp: "Bố sẽ đưa mày một tấm thẻ, bên trong có một vài triệu". Sau đó, bố nói thêm: "Thẻ này cho con và bố cũng kì vọng con có thể gửi vào đây một ít tiền."

Khi đó, Nai lưng Quang nghĩ là đây là số tiền cuối cùng bố cho anh. Vì tiền của nhà, theo đa dạng phương pháp khác biệt anh đã tiêu hết. Bây chừ, bố muốn anh kiếm tiền chứ không tiêu chí tiền. Nhưng thật bất thần, một số ngày sau, È Quang quẻ lại chiếm được một tin nhắn trong khoảng bố: "Tiền có đủ để tiêu không?".

Sau khi thu được tin, Trần Quang quẻ đã khóc ! Bố anh thấp thỏm cho anh, lo âu rằng anh sẽ phải chịu khổ và chẳng thể kiếm được tiền. Ngay cả khi đã lớn, anh vẫn là một người vô dụng. Nai lưng Quang đãng cũng nhắn lại cho bố: "Bố ơi, tiền con đủ dùng. Bố hãy giữ gìn sức khỏe nhé!" . Tham gia lúc đó, anh đột nhiên rất nhớ nhà.

Nhớ tới ngày chia tay, bố đưa È Quang đãng đến nhà ga. Lúc ông quay người lại, cái lưng cong lên trông giống như một ông già lọ mọ giữa đám đông. Anh nhớ ban đầu, bố cũng là một người ưu tú, chợt chốc thoáng một cái đã già mất rồi.

Thực ra, số tiền bố mẹ tiết kiệm cả đời, thậm chí là tiền lo quan tài về sau đều đem giao hết cho chúng ta, chờ đợi có thể giúp đỡ con trẻ trong nhà một phần, còn những người khiến con như chúng ta đã làm cho được gì cho ba má ? Khi ba má già, chúng ta chẳng thể thường xuyên ở bên cạnh, tiền chúng ta cho cha mẹ, thường thì họ không nỡ tiêu mà giữ lại, sau này lại giao lại cho chúng ta.

Ví như một ngày, bạn cũng gửi tin nhắn cho bố, nói rằng: "Bố ơi, con không có tiền". Người thân phụ ở đầu dây bên kia hầu như thường đổ lỗi cho bạn vì đã tiêu hết tiền, mà khiếp sợ cho bạn, khiếp sợ bạn ăn không đủ no, mặc không đủ ấm hoặc chạm chán rắc rối. Ông ấy chuẩn bị sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời mình để khiến bạn lớn lên hạnh phúc.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 2.

Trên quả đât này, mọi ông bố, bà mẹ đều luôn một lòng hướng về con trẻ trong nhà. Dù ở bất kỳ hoàn ảnh nào, họ cũng lo cho những đứa trẻ trước khi nghĩ tới phiên bản thân. Dù cho đã bạc mái đầu, yếu đôi chân, phụ thân mẹ luôn có một mái ấm và vòng tay ấm áp sẵn sàng đón những trẻ trở về.

Tết này, đừng để cha mẹ ngóng trông. Hãy trở về bên mái ấm thân yêu, ôm ấp đấng sinh thành của bạn thật chặt. Bởi họ đã dành cả cuộc thế mình để vun vén cho cuộc đời của bạn.

Hoàng Lan

Theo Nguồn vốn Plus


Tham khảo thêm: mua nha