Câu chuyện thứ nhất

Ở nước Mỹ, có một vị giám đốc của tổ chức kinh doanh nhỏ nọ luôn muốn được bàn chuyện thích hợp tác với giám đốc điều hành một tổ chức lớn, tất nhiên, dù đã nỗ lực phổ thông lần nhưng ông vẫn thất bại.

Một lần, ông chủ bé đi ra từ văn phòng của vị giám đốc điều hành, việc thỏa thuận phù hợp đồng không thành.

Trông thấy bên lối đi có một thân cây bé dại bị gió quật ngã, ông ta liền tiến lại và nâng cái cây lên. Thậm chí để giúp nó không bị quật ngã lần nữa, ông còn ra xe lấy một sợi dây cố định thân cây lại.

Chẳng nào ngờ, hành động của vị giám đốc đã lọt vào mắt của vị tổng giám đốc, đứng trên tầng trên, người này đã trông thấy tất cả. Và chính hành động không tính liệu này đã làm vị giám đốc điều hành cảm động, việc phù hợp tác đôi bên sau cùng cũng thành công.

Tham gia lúc đôi bên ký hợp đồng, vì tổng giám đốc nói: "Anh nhân thức không? Điều khiến cho tôi cảm động không phải là vì anh đỡ cái cây dậy mà là anh vì một cái cây tí hon mà chạy ra tận xe để lấy dây một mực nó lại.

Trong lúc người khác cần trợ giúp, nếu như một người có thể không lưỡng lự hi sinh lợi ích của bạn dạng thân khi mà người khác ko phải nhân thức, mặc dù sự hi sinh đó là rất ít, cũng cực kì đáng quý. Tôi không có nguyên do gì để khước từ hợp tác với người như thế. Người như thế cũng không có nguyên nhân gì để không thành công."

Về sau, vị giám đốc của công ty bé kia quả nhiên càng khiến càng dễ ợt, tương lai sản xuất mạnh khỏe.

Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người đàn ông không ngờ được hưởng lợi cả đời - Ảnh 1.

Câu chuyện thứ hai

Cũng ở nước Mỹ, có một cụ già ăn mặc đơn giản tham gia cửa hàng siêu thị nhỏ lẻ trú mưa. Trong khi chẳng một nhân viên bán hàng nào để ý đến cụ.

Lúc đó, một bạn trẻ tiến lại nói với bà lão, thái độ rất thật tình: "Cu li nhân, chào bà, cháu có thể giúp gì được cho bà?"

"Không cần đâu, tôi hạn chế mưa một lúc rồi đi thôi." – bà cụ cảm thấy vay chỗ của người khác tránh mưa có chút bất tiện nên muốn mua một thứ gì đó, nhưng đã đi một hồi mà đích thực không nhân thức sắm gì.

Chàng trai nghe vậy liền đáp: "Thưa bà, bà đừng ngại, cháu mang một chiếc ghế ra cửa, bà cứ yên tâm ngồi nghỉ nhé."

Nhì tiếng sau mưa ngớt, bà cụ muốn xin danh thiếp của chàng tuổi teen rồi rời đi.

Vài tháng sau, chàng bạn trẻ nhận được một cơ hội, được chỉ định thây mặt cho công ty siêu thị trao đổi (ý kiến) với một công ti gia đình, lãi siêu vĩ đại.

Về sau, chàng trai mới biết cơ hội đó được bà cụ giảm thiểu mưa ngày nào trao tặng. Yếu tố đáng nói, người thiếu nữ lớn tuổi đó không hề là ai lạ lẫm mà là mẹ thân sinh ra tỉ phú phong phú được mệnh danh là "ông Vua Thép" của nước Mỹ - ông Andrew Carnegie.

Và cứ như thế, chàng trai trẻ thuận buồm xuôi gió theo đuổi tương lai của bản thân, về sau trở thành cánh tay đắc lực của "Vua Thép".

 Lời bình

Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người đàn ông không ngờ được hưởng lợi cả đời - Ảnh 2.

Thật tình và lương thiện là những thứ chẳng thể giả vờ, mặc dầu là giả vờ được đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là tạm chứ không dễ dàng có thể kéo dài mãi mãi và chẳng thể lừa dối được lâu.

Thật tình và lương thiện là những mỹ đức xuất hành từ những người tôn trọng hầu hết dân chúng. Và theo luật nhân quả ở đời, sự tử tế, những đức tính tốt đẹp thiên nhiên đều được sắp có những thời cơ tốt.

Những thứ vô giá trên trái đất này không rộng rãi, chân thành và lương thiện là nhị thứ nằm trong số đó.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds