Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhân thức qua thanh tra đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất kĩ nghệ (không có danh mục chỉ định sử dụng cho thực phẩm và đóng gói thực phẩm để đóng hộp nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một vài đơn vị để dịch vụ cho đóng chai nước mắm.

Bêu tên các đơn vị vi phạm 

Cụ thể gồm: Tổ chức kinh doanh TNHH 1 TV Vấn đề Hương (Ấp Hòa Phú 1, đô thị An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh giấc An Giang); Công ti TNHH đóng chai thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Nai lưng Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh giấc Vĩnh Long); Tổ chức kinh doanh TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, thị trấn Tân Quới, quận Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công ty CP chế biến thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, thị xã Bình Chánh, TP HCM).

Theo ông Tiến, 4 tổ chức này vi phạm nhị hành vi chính, đó là chế biến, chế biến không có lưới bưng bít để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; đóng chai nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không được phép sử dụng trong đóng chai, đóng chai thực phẩm. "Trên cơ sở vật chất đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định xây dựng đoàn thanh tra liên ngành nghề với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP HCM. Và khi Đoàn thanh tra nhất tề ra quân kiểm tra, các hành vi vi phạm của các tổ chức nêu trên đều đã được ghi nhận"- ông Tiến cho hay.

Trên hạ tầng kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, bàn thảo với các công ty có can hệ của Bộ Công an, sau đó chuyển giấy má cho Bộ Công an để để ý, giải quyết theo luật pháp. "Căn cứ vào kết quả, tổ chức công an đã đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp tục phối thích hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên hoạt động mua bán. Trên cơ sở mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sau đó chuyển đến Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm non sông để kiểm nghiệm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các tập đoàn tác dụng của Bộ Công an đã bàn và chú ý, đi đến kết luận: toàn thể các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim khí nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, cơ quan công an yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT xử lý nghiêm khắc về hành chính"- ông Tiến tin tức.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ti nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu tiền việt, cùng lúc đòi hỏi và buộc 4 tổ chức kinh doanh vi phạm phải biến đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến còn nằm lại tại xưởng đóng chai. "Cả 4 doanh nghiệp này đều đã trang nghiêm cam đoan thực hiện theo yêu cầu là chuyển đổi mục đích dùng đối với nguyên liệu đã đóng chai còn nằm lại tại xưởng thành thức ăn chăn nuôi cũng như đã nộp vừa đủ tiền phạt tham gia ngân sách nhà nước. Hình như, đòi hỏi 3 tổ chức trả lại nơi tậu 48 tấn Soda kĩ nghệ"- ông Tiến nói.

Công ty Liên Thành chỉ vi phạm về xử lý nước thải!

Chiều 13-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Thường trực Công ty CP Sản xuất thủy hải sản Liên Thành, cho biết cả ngày nay ban giám đốc công ti đã phải khiến cho việc với thanh tra Bộ NN-PTNT, tư vấn thắc mắc của các bên, bạn hàng về thông tin Tổ chức kinh doanh Liên Thành liên quan tới nước mắm đóng chai từ soda.

Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 1.
Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành Nông thôn đối với Công ty Liên Thành

Theo bà Mai, trong đợt thanh tra mới đây, Công ty Liên Thành đã bị vi phạm về chuỗi hệ thống xử lý nước thải nhưng đó là chuỗi hệ thống giải quyết nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không đáp ứng gì đến nội dung xử phạt 3 công ti còn lại. Chi tiết, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Tạo ra Vùng quê đối với Công ti Liên Thành, công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu đồng vì lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn".

"Công ti chúng tôi chẳng hề vi phạm gì về an toàn thực phẩm, càng không vi phạm sử dụng chất phụ gia công nghệ soda – là chất được sử dụng để gột rửa bồn cầu. Việc thông tin sai lệch, gộp phổ biến Tổ chức kinh doanh Liên Thành vào danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm sử dụng phụ gia không được phép đã gây tác động nguy hiểm tới uy tín thương hiệu Liên Thành" – bà Mai nói.

Theo Văn Duẩn - Thanh Nhân

Người công lao


Xem nhiều hơn: bds